Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trong dịp tết Nguyên đán
Ngày cập nhật 25/01/2018

Gần đến tết Nguyên đán, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma tuý, cướp giật, trộm cắp tài sản ở các hộ gia đình, cơ quan, công sở. Vì vậy mỗi người dân, tổ chức cần nêu cao tình thần cảnh giác, cùng với lực lượng chức năng phát hiện để kịp thời ngăn chặn, phòng tránh.

Các tuyến đường xảy ra cướp giật thường là rộng, thoáng, có nhiều đường rẽ. Các vụ cướp giật tài sản đa phần diễn ra vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều và đêm tối khi các tuyến đường vắng, ít người qua lại, gây khó khăn cho việc nhận dạng, truy đuổi của người bị hại. So với một số loại tội phạm khác, tính chất của tội phạm cướp giật rất quyết liệt, chạy xe với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông…
 Đặc điểm về người bị hại: Phần lớn là phụ nữ vì phụ nữ thường mang theo những đồ trang sức có giá trị như: Dây chuyền, hoa tai, lắc vàng và thường sử dụng các loại ví, túi xách đeo trên người hoặc treo trên xe máy khi tham gia giao thông. Mặt khác, phụ nữ  ít có khả năng chống trả, phản ứng chưa nhanh, không dám đuổi bắt hoặc không nhớ được đặc điểm nhân dạng hay phương tiện của đối tượng gây án.
Để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này, trong quá trình bảo vệ tài sản của  mình mỗi quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là ý thức tự bảo vệ tài sản và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông đường bộ.
Khi tham gia giao thông, các chị em thường mang theo những đồ trang sức có giá trị như: Dây chuyền, hoa tai, lắc vàng  thì nên mặt áo che kín, không để lộ ra, và thường sử dụng các loại ví, túi xách đeo trên người hoặc treo trên xe máy khi tham gia giao thông thì nên bỏ vào trong cốp xe hoặc mang một cách cẩn thận.    
Bên cạnh tội phạm trộm cắp cướp giật thì tội phạm và số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng ma túy thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dùng thử ma túy cho dù chỉ thử một lần nhưng vẫn bị nghiện ma túy. Sau đó vì sỉ diện cá nhân, vì danh dự gia đình, dòng tộc mà bưng bít, giấu kín nhưng đã “đâm lao thì phải theo lao” từ nghiện nhẹ đến nghiện nặng.
Thiếu hiểu biết về ma túy cộng với tính hiếu kỳ, tò mò, thích chơi trội thể hiện mình ở các nhà hàng, vũ trường để được mệnh danh là những đại gia sành điệu ăn chơi dẫn tới tự nguyện sử dụng ma túy rồi trở thành người nghiện. Ngoài mâu thẫn gia đình (bố mẹ ly dị, ly thân) làm cho con cái buồn chán, bỏ học, bỏ nhà đi bụi đời hình thành các băng nhóm sống lang thang trộm cắp, móc túi…bị kẻ xấu lôi kéo vào hút chích ma túy và lợi dụng những đối tượng này vào con đường vận chuyển trái phép các chất ma túy.
 Một nguyên nhân nữa là do mặt trái của cơ chế thị trường luôn là mảnh đất cho các loại tệ nạn xã hội phát triển, đặc biệt là tệ nạn ma túy, đã tác động vào tầng lớp thanh, thiếu niên lối sống thực dụng, thích ăn chơi, hưởng thụ nhưng không chịu lao động; đồng thời trong xã hội khoảng cách giàu nghèo ngày càng phân hóa sâu sắc, một số gia đình giàu lên rất nhanh dẫn tới con cái có điều kiện ăn chơi, đua đòi; một số thanh thiếu niên không có điều kiện về tài chính đáp ứng nhu cầu ăn chơi, đua đòi sinh ra trộm cắp, cướp giật, nhất là khi đã nghiện ma túy thì nhu cầu trên càng cao hơn dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản để có tiền ăn chơi cho bằng bạn, bằng bè.
 Đặc biệt, ý thức giáo dục, quan tâm con cái của một số gia đình bị buôn lỏng. Vì cuộc sống mưu sinh một số bậc cha mẹ mãi mê làm ăn kiếm sống mà quên đi giáo dục, uốn nắn con cái trong quan hệ tiếp xúc bạn bè và khuyên bảo tránh xa các loại ma túy nên một số thanh thiếu niên đã rơi vào cảnh nghiện ngập nhưng bố mẹ vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi con mình phạm tội bị bắt giam  mới biết, lúc đó đã quá muộn.
Ngoài ra, công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, những người sau cai nghiện còn bộc lộ nhiều sơ hở, thiếu sót như: các đoàn thể chính trị kể cả nhà trường không kiểm soát, phát hiện kịp thời người có biểu hiện nghiện ma túy để có biện pháp cai nghiện kịp thời. Những người sau cai nghiện trở về địa phương vẫn còn bị xa lánh, phân biệt, đối xử làm cho họ thấy mặc cảm, nảy sinh tư tưởng chán đời thiếu niềm tin, thiếu việc làm lại lao vào sử dụng ma túy. Công tác tuyên truyền phổ biến Luật phòng, chống ma túy của các đoàn thể chính trị đã được tăng cường, tuy nhiên còn thiếu sự phối hợp, chưa có sự phân công cụ thể dẫn tới tình trạng công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên.
Để làm tốt công tác tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy góp phần làm giảm số lượng người nghiên ma túy ở địa phương mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của các loại ma túy, đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy như:
- Kích thích tính tò mò, khuyến mãi dùng thử rồi nghiện
- Lôi kéo ăn chơi, sành điệu của một số gia đình khá giả về kinh tế
- Sử dụng người nghiện lôi kéo, dụ dỗ người khác cùng nghiện với những chiêu trò thưởng hậu hĩnh, giả tạo.
- Lợi dụng hoàn cảnh gia đình khó khăn kiếm tiền để mưu sinh cuộc sống mà lợi dụng họ vào buôn bán, vận chuyển ma túy trái pháp luật.
  Luật phòng, chống ma túy có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2001:
- Nghiêm cấm trồng cây có chứa chất ma túy. (như cây cần sa, cây côca, cây thuốc phiện…)
- Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.
- Nghiêm cấm sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xúi dục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.
- Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy.
- Nghiêm cấm hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội ma túy mà có.
- Nghiêm cấm chống lại hoặc cản trở việc cai nghiện ma túy.
- Nghiêm cấm trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống ma túy: là hành vi của người bị xử lý về những vi phạm về ma túy nhằm gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản…hoặc gây khó khăn trở ngại cho người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống những sai phạm về ma túy.
- Nghiêm cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy
- Nghiêm cấm các hành vi trái phép khác về ma túy như: Lạm dụng việc quản lý sử dụng chất ma túy trong lĩnh vực y tế, công nghiệp để vi phạm pháp luật; bao che cho hành vi chống cai nghiện ma túy, có hành vi làm cho người sau cai nghiện tái sử dụng ma túy; bao che các tội phạm về ma túy.
 

Xuân Liêm.huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.764.638
Truy cập hiện tại 1.619 khách