Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã thông qua công tác kiểm tra liên ngành
Ngày cập nhật 31/10/2017

Mỗi năm, cứ đến dịp Tết Trung thu thì nhu cầu sử dụng hàng hóa, đặc biệt là bánh kẹo lại tăng cao hơn ngày thường. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn, cũng chính với đó, số hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được dịp trà trộn bày bán, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng nói chung và người tiêu dùng trên địa bàn thị xã nói riêng. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã tại Kế hoạch số 35/KH-BCĐ ngày 11 tháng 9 năm 2017, Phòng Y tế thị xã Hương Thủy đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã, Đội Quản lý thị trường số 3, Công an thị xã cùng đại diện Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế các xã, phường tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn thị xã.

Đối tượng kiểm tra chủ yếu trong dịp này gồm các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm, trong đó Đoàn chú trọng tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, ... tại những nơi cung ứng thực phẩm với số lượng lớn trên địa bàn thị xã.

Tính đến cuối đợt, Đoàn đã kiểm tra được 55 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (47 cơ sở đạt, tỷ lệ 85,45%), 35 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (30 cơ sở đạt, tỷ lệ 85,71%). Từ công tác kiểm tra, nhận thấy các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các tiểu thương buôn bán tại các chợ đã ý thức được việc kinh doanh thực phẩm đảm bảo nguồn gốc, nhẵn mác, bao bì và hóa đơn mua hàng. Cũng trong dịp này, Đoàn đã kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm và nhắc nhở lần đầu đối với 13 cơ sở vi phạm với các hành vi chủ yếu về dụng cụ chế biến chưa được vệ sinh thường xuyên; thiếu trang thiết bị bảo quản và phòng tránh công trùng gây hại; kiểm soát, quản lý hạn sử dụng chưa tốt; kinh doanh bán lẻ các sản phẩm chiết xuất từ bao lớn nhưng không lưu tem và nhãn phụ; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa được tập huấn kiên thức ATTP, chưa được cấp hoặc đã hết hạn về Giấy xác nhận kiến thức ATTP, Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm.

Chính từ công tác kiểm tra liên ngành này đã giúp các cơ quan chuyên môn của thị xã đánh giá được thực trạng của việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đang hoạt động trên địa bàn thị xã từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế khả năng xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cũng từ việc kiểm tra liên ngành này đã kết hợp được với công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP, ... đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh lẫn người tiêu dùng thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã. 

Lường Thanh Hải – Phòng Y tế thị xã
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.763.799
Truy cập hiện tại 1.327 khách