Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Triển khai phát triển rừng trồng gỗ lớn gắn với chứng chỉ QLRBV FSC
Ngày cập nhật 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Vinh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh với nội dung triển khai phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn và duy trì, mở rộng chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên địa bàn thị xã. Về phía Đoàn công tác của tỉnh có đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh cùng các thành viên trong Đoàn công tác cùng tham dự buổi làm việc.

Theo kế hoạch được UBND tỉnh đề ra thì đến hết năm 2025, mục tiêu trên địa bàn tỉnh sẽ có 1.050 ha rừng trồng sản xuất các loài cây bản địa gỗ lớn và 14.000 ha rừng trồng sản xuất các loài keo gỗ lớn. Tuy nhiên việc phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn, gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại như: thị trường thu mua còn thất thường; vẫn còn tâm lý sợ gãy đổ khi gặp bão, lốc; diện tích rừng trồng của hộ gia đình còn nhỏ, manh mún; Việc tìm kiếm và liên kết các doanh nghiệp thu mua sản phẩm từ gỗ có chứng chỉ rừng FSC còn hạn chế; người dân khó khăn khi tiếp cận với cây giống...

Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Vinh cho biết, thời gian qua, công tác phát triển lâm nghiệp đã đạt được nhiều thành quả đáng kể. Lũy kế diện tích rừng được cấp Chứng chỉ FSC trên địa bàn thị xã đến tháng 12/2023 là: 2.956,44 ha với 321 hộ gia đình. Người dân đã thực sự quan tâm và phát triển nghề rừng, đặc biệt là công tác trồng rừng.

Tuy diện tích và sản lượng gỗ rừng trồng sản xuất đã tăng trong thời gian qua nhưng chủ yếu là áp dụng phương thức trồng kinh doanh gỗ nhỏ; chưa có nhiều giải pháp để phát triển rừng trồng gỗ lớn phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu với giá trị kinh tế cao. Số lượng người dân và diện tích tham gia ngày càng giảm, cụ thể năm 2021 thì diện tích tham gia là 176 ha/32 hộ, năm 2022: 261 ha/31 hộ, năm 2023 chỉ 35,44 ha/07 hộ.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng trồng theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản phẩm gỗ chế biến từ rừng trồng, phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn và chứng chỉ quản lý rừng bền vững, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Vinh đề nghị Hạc Kiểm lâm thị xã cùng các phòng, ban liên quan phối hợp với các xã, phường có rừng tập trung tuyên truyền, vận động các chủ rừng, các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững tham gia phát triển rừng trồng gỗ lớn, gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững; tham gia các mô trồng rừng gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Qua buổi làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đã đề ra các phương án cụ thể, các giải pháp nhằm thực hiện trồng rừng gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn, gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững, đảm bảo kế hoạch thực hiện đúng tiến độ đề ra trong năm 2024 và 2025.

Dương Hữu Hiển
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.822.124
Truy cập hiện tại 2.586 khách