Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hương Thủy triển khai đồng bộ các phương án trước mùa mưa bão
Ngày cập nhật 06/10/2021

Là địa phương có nhiều địa bàn thuộc khu vực thấp trũng, thường chịu ảnh hưởng nặng khi có mưa lũ xảy ra, do đó, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của người dân, thị xã Hương Thủy đã triển khai đồng bộ các phương án, trong đó phương án di dời dân và dự trữ lương thực thực phẩm trong mùa mưa bão được chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm.

Lãnh đạo thị xã kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại vùng thấp trũng

Xã Thủy Phù có 12 thôn thì hơn một nửa số thôn nằm trong vùng thấp trũng, thường chịu thiệt hại nặng khi xảy ra lũ lụt. Chính vì vậy, bên cạnh việc lên phương án di dời dân, ngay từ đầu mùa khô, chính quyền địa phương đã phối hợp với 2 HTX dự trữ hơn 2 tấn gạo và chuẩn bị sẵn 12 chiếc xe tải ben và các vật dụng khác như: thuyền, áo phao, xăng dầu, đèn phin… để phục phụ công tác ứng cứu và hỗ trợ người dân khi cần thiết. 
 
“Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chủ động rà soát các phương án, xây dựng kế hoạch dự trữ lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm có thể dùng tối thiểu từ 7-10 ngày, đồng thời giao trách nhiệm cho BCH quân sự xã phối hợp với các thôn liên hệ với các chủ phương tiện vận tải để khi có sự cố thiên tai xảy ra chủ động di dời bà con từ vùng thấp lên vùng cao”, ông Lê Hữu Trí - Chủ tịch UBND xã Thủy Phù thông tin.
 
Còn tại xã Thủy Thanh, ngoài dự trữ 5 tấn gạo tại HTX, Ban Chỉ huy P PCTT&TKCN xã đã tập kết hơn 20 chiếc ghe, thuyền các loại để đặt tại trụ sở UBND xã và tại các thôn. Ở mỗi thôn còn được trang bị thêm một máy phát điện để đảm bảo thông tin liên lạc được xuyên suốt cũng như hỗ trợ người dân các vùng xung yếu di dời đến địa điểm tập trung. 
 
Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, bên cạnh huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ mỗi thôn một chiếc thuyền, xã đã kiện toàn lực lượng tại chổ của các thôn, bởi đây là lực lượng phản ứng nhanh khi có thiên tai xảy ra để giúp sơ tán dân, di chuyển đồ đạc”. 
 
 
Kiểm tra hồ Khe Lời trước cơn bão số 5
 
Để làm tốt công tác phòng chống lụt bão, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các xã, phường chuẩn bị đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất, nhân lực… sẵn sàng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi có lụt bão xảy ra. Cùng với việc tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ tại các địa bàn dân cư và các hộ dân sống ở những khu vực ven sông, suối, vùng trũng, vùng ngập lụt sâu để sẵn sàng các phương án di dời dân đến nơi an toàn; 100% xã, phường đều thành lập đội xung kích PCLB, biên chế từ lực lượng dân quân, công an, Đoàn Thanh niên… khi có mưa bão tổ chức trực 24/24 để bảo vệ, ứng cứu, giúp dân sơ tán kịp thời.
 
Theo ông Đỗ Minh Trí - Chỉ huy trưởng BCHQS thị xã, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã, ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, BCHQS thị xã xác định nhiệm vụ phòng chống bão, lụt là công tác trọng tâm và hết sức quan trọng. Do đó, Đảng ủy, BCH Quân sự thị xã đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo thị xã cử các đoàn đi khảo sát các hồ đập, công trình thủy lợi, khu vực có nguy cơ sạt lở khi có lụt, bão xảy ra để có biện pháp gia cố, khắc phục trước mùa mưa bão. 
 
Năm 2021, xác định thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên với việc chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng, chống lụt bão, thiên tai nhất là công tác “4 tại chỗ” sẽ góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân. 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.712.065
Truy cập hiện tại 30.695 khách