Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tăng lượng, tăng sao cho sản phẩm OCOP
Ngày cập nhật 06/10/2021

Ngoài 2 sản phẩm được “gắn” 3 sao và 1 sản phẩm “gắn” 4 sao, Hương Thủy đang tiếp tục lựa chọn để nâng số lượng lẫn hạng sao của sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Sản phầm từ tinh dầu thanh trà của Công ty Liên Minh Xanh được nhiều người đón nhận
 
Giai đoạn 2019-2020, sau thời gian hoàn thiện và nâng cấp tiêu chuẩn hóa, hương sạch Tân Nguyên (xã Thủy Phù) được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, xếp hạng 4 sao. Hai sản phẩm: gạo thơm Thủy Thanh (xã Thủy Thanh), nhạc cụ truyền thống Tân Châu (cụm CN Thủy Phương) cùng xếp hạng 3 sao. Nếu như sản phẩm 3 sao được quản lý bởi cơ quan OCOP cấp tỉnh thì những sản phẩm từ 4 sao trở lên sẽ do cơ quan Trung ương quản lý, kiểm nghiệm, duy trì chất lượng. Và từ việc được nhiều cơ quan chuyên môn thẩm định, đánh giá, những sản phẩm: gạo thơm Thủy Thanh, nhạc cụ truyền thống Tân Châu, hương sạch Tân Nguyên càng được chú trọng đầu tư từ nguyên liệu đầu vào, chế biến, bảo quản, đầu ra, chất lượng, mẫu mã, bao bì… 
 
Theo kế hoạch, nhạc cụ truyền thống Tân Châu và hương sạch Tân Nguyên đang phấn đấu để thăng từ 4 sao lên 5 sao. Và dù như gạo thơm Thủy Thanh chưa có kế hoạch nâng sao bởi nguyên do chủ yếu là thiếu giống, hiện đang được các đơn vị liên quan khẩn trương tìm cách giải quyết, thì những “tham vọng” của nhạc cụ truyền thống Tân Châu và hương sạch Tân Nguyên đã cho thấy, một mặt, chủ các doanh nghiệp không hài lòng với thành quả đạt được, mặt khác, tự thân những sản phẩm này có đủ “nội lực” để vươn ra thị trường ngoại tỉnh, thậm chí thị trường nước ngoài. Rõ ràng, đây là tín hiệu rất đáng mừng. 
 
“Bên cạnh có cơ hội vươn ra thị trường lớn, những sản phẩm này một mặt giúp người dân có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, mặt khác, tạo cơ cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”, ông Trương Nhật Quang - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Thủy nói.
 
Ngoài 3 sản phẩm trên, dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có tại các địa phương, Hương Thủy đã lên kế hoạch triển khai thêm 4 bộ sản phẩm OCOP, bao gồm: tinh dầu thanh trà Liên Minh Xanh (xã Dương Hòa); tinh dầu tràm Kim Vui (phường Thủy Phương); trà mướp đắng Thủy Dương và thanh trà Dương Hòa.
 
“Nếu như tinh dầu tràm, trà mướp đắng và thanh trà được người tiêu dùng biết đến từ lâu thì tinh dầu thanh trà - sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh 2019 của Công ty TNHH SXTM Liên Minh Xanh - tuy còn mới nhưng đã được nhiều tỉnh, thành trên cả nước đón nhận. Hiện, những sản phẩm từ tinh dầu của Công ty TNHH SXTM Liên Minh Xanh đã xuất đi Nhật Bản”, ông Quang nói. 
Theo đánh giá, với chất lượng đã được thị trường công nhận thì lộ trình hoàn thiện và nâng cấp tiêu chuẩn hóa sản phẩm, từ đó, được “gắn” sao và thăng hạng sao đối với các sản phẩm nói trên không quá khó. 
 
Bên cạnh hỗ trợ của các cơ quan chức năng thì tự thân các doanh nghiệp sẽ “nhìn vào” những sản phẩm được “gắn” sao trước đó và rút tỉa cho mình những kinh nghiệm trong quá trình hoàn thiện sản phẩm đạt chuẩn, từ khâu đầu vào cho đến đầu ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thị trường du lịch vẫn chưa sôi động như trước, bài toán đầu ra cho sản phẩm là điều cần quan tâm nhất hiện nay trong hành trình đạt tiêu chuẩn cũng như nâng hạng sao cho sản phẩm OCOP của mình.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.763.729
Truy cập hiện tại 1.327 khách