Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Phạt tiền đến 300 nghìn đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng
Ngày cập nhật 24/03/2020

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Covid-19 được xếp vào căn bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Kể từ ngày 16/3/2020 bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo 98/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm pháp luật: Như vậy, tất cả mọi công dân kể cả người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần phải nắm rõ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng do Chính phủ ban hành. Việc đeo khẩu trang này được yêu cầu cần phải thực hiện ở các điểm công cộng, nơi tập trung đông người như chợ, siêu thị, sân bay, nhà ga,...

            Đối với hành vi không tuân thủ quy định về việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng có thể sẽ bị phạt tiền. Nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng (tùy theo các mức độ của hành vi) mà người vi phạm có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế."

            Cảnh cáo hoặc phạt tiền nếu không chấp hành theo đúng quy định được đưa ra: Cụ thể, Điều 11 của Nghị định này quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

            Thêm vào đó, Nghị định này cũng nêu rõ về thẩm quyền xử phạt trường hợp này thuộc về UBND xã, phường hoặc thanh tra y tế (được quy định tại khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Nếu không chấp hành đúng với quy định mà nhà nước đã ban hành thì việc chấp nhận mức phạt được nêu trên là điều bắt buộc mà người vi phạm phải thực hiện.

            Phạt tù với những người làm lây lan dịch bệnh: Bên cạnh quy định không đeo khẩu trang nơi công cộng trong lúc dịch bệnh xảy ra thì việc làm lây lan virus cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự. Tội danh "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

            Trường hợp bị phạt đến 10 năm tù nếu người đó có hành vi là nguyên nhân dẫn đến cơ quan chức năng phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, và/hoặc làm ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người; gây chết người.

            Vấn đề vi phạm bị phạt nặng hơn (từ 10-12 năm tù) là trường hợp phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và làm ảnh hưởng đến tính mạng của 2 người trở lên.

 

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.822.531
Truy cập hiện tại 2.657 khách