Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 13.195.977
Truy cập hiện tại 2.378 khách
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẢN LÝ NGHĨA TRANG LIỆT Sĩ THỊ XÃ HƯƠNG THỦY
Ngày cập nhật 30/01/2015

Trong những năm qua thị xã Hương Thủy luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước. Bên cạnh chăm sóc đời sống cho những người còn sống, để ghi nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân, nhiều công trình đền thờ, đài tưởng niệm được xây dựng và tôn tạo, mà tiêu biểu là Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy.

Hình ảnh: Nghĩa Trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy

 
Nghĩa trang Liệt sĩ Thị xã được khởi công xây dựng vào năm 1991 và hoàn thành năm 1992, bao gồm các công trình như: Đài tưởng niệm, nhà bia, hệ thống cây xanh và có 1.379 ngôi mộ. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 1.216 anh hùng liệt sĩ. 
 
Trong số 1.216 ngôi mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy, có đến hàng trăm ngôi mộ Liệt sĩ chưa xác định danh tính, hàng trăm ngôi mộ chỉ có tên tuổi mà không có quê quán, ngày sinh và di ảnh. Việc tìm ra các phần mộ đã khó, tìm ra danh tính của các liệt sĩ lại càng khó, và việc quản lý tất cả những phần mộ ấy sau khi đã được quy tập mà không bị nhầm lẫn lại càng không dễ dàng gì, rất khó để quản lý chính xác chỉ bằng sổ sách. Từ nhu cầu thực tế tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ mà không mất nhiều thời gian của thân nhân, người dân cũng như người quản lý; để tránh những nhầm lẫn không đáng có trong việc quy tập sai hoặc chồng chéo phần mộ với các liệt sĩ khác; đồng thời, từ phía người quản lý cũng mong muốn có những hướng dẫn nhanh chóng, xác đáng đến với thân nhân và người dân có nhu cầu thăm viếng… ngày càng cao trên địa bàn thị xã Hương Thủy, website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy đã được thiết kế và xây dựng.
 

Hình ảnh: Bản đồ nghĩa trang liệt sỹ thị xã Hương Thủy

Là website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ đầu tiên tại Thừa Thiên Huế sử dụng Công nghệ GIS (Geographic Information System) để dựng bản đồ cho nghĩa trang. Hiện nay, Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong cả nước về việc sử dụng có hiệu quả công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý và thực hiện.

Được thiết kế với giao diện đơn giản, hạn chế tối đa việc click chuột nhưng được tích hợp các tính năng, công nghệ cao, website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy đảm bảo được tính ứng dụng cao và tiện lợi đối với mọi người dùng.
 
Ngay từ trang chủ của website là tấm bản đồ trực quan về toàn bộ nghĩa trang liệt sĩ. Bản đồ được đặt đúng hướng như trên thực địa, thuận tiện cho việc theo dõi, đối chiếu thông tin. Điều đặc biệt, tấm bản đồ này có thể thu, phóng tùy ý, chỉ cần đặt con trỏ chuột ở khu vực cần tìm, người tìm có thể rà soát và biết được chính xác tên, hình ảnh và toàn bộ những thông tin liên quan về liệt sĩ đó hay lô đất đó và có thể đi đến vị trí mộ trên sơ đồ nghĩa trang mà không tốn thời gian hay sợ nhầm lẫn. 
Cùng với việc số hóa các thông tin, khu biệt bằng những hình ảnh với màu sắc trang nhã, không gây mỏi mắt, được chú thích rõ ràng và rất tiện lợi để theo dõi, tấm bản đồ là một bức tranh vừa toàn cảnh, vừa chi tiết và khoa học nhất mà bất cứ một website hiện đại nào cũng muốn hướng đến. Các thông báo nhanh liên quan đến Nghĩa trang cũng được cập nhật liên tục và hiển thị tại trang chủ, tiện lợi trong việc theo dõi của mọi người.
Đây chính là thành quả của việc áp dụng công nghệ GIS – Hệ thông tin địa lý được tạo lập trên máy tính để tổng hợp thành các cơ sở dữ liệu từ quá trình phân tích, thống kê chặt chẽ trên thực địa trước đó.
 
Ở trang Danh sách liệt sĩ, toàn bộ các liệt sĩ đã xác định danh tính được chôn cất tại nghĩa trang với các trường thông tin như họ tên, ngày sinh, quê quán, năm hi sinh, chức vụ, đơn vị, quy tập hay chưa, vị trí mộ (theo tọa độ trên bản đồ)… được sắp xếp theo lưới thông tin rất rõ ràng, chi tiết.
 
Việc ghi nhớ thông tin khoa học và có hệ thống này không chỉ giúp cho việc theo dõi, đối chiếu và quản lý dễ dàng đối với người quản trị, mà còn giúp các thân nhân, người dân trong việc tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy được thiết kế với tính năng cho phép tìm kiếm liệt sĩ theo: tên của liệt sĩ, năm sinh của liệt sĩ, năm hy sinh của liệt sĩ, nguyên quán của liệt sĩ. Vị trí mộ sẽ hoàn toàn chính xác khi được kiểm soát theo tọa độ.Từ đây, người thân và gia đình liệt sĩ có thể chủ động tìm kiếm được vị trí mộ trên môi trường Internet hoặc thông qua việc truy cập website để có những tương tác kịp thời và thông tin đến những người có liên quan mà nhiều khi không cần đến tận nơi.
 
Ngoài ra, Bộ lọc dữ liệu của website còn cho phép người quản trị có thể lọc vị trí mộ theo Số lô, Số hàng vị trí mộ, Lọc theo điều kiện (Tất cả, Mộ còn trống, Mộ đã sử dụng, Mộ liệt sĩ đã xác định, Mộ liệt sĩ chưa xác định) mà không mất nhiều thời gian hay nhiều thao tác. Vì vậy, tiện ích của website là giải quyết được những vướng mắc từ trước đến nay trong việc quản lý địa bản cũng như quản lý thông tin liệt sĩ và tình trạng sử dụng các mộ trong nghĩa trang được chính xác và nhất quán qua thời gian.
 
Đối với Thông tin góp ý liên hệ, mọi người có thể liên hệ với ban quản trị website tại đây rất dễ dàng. Tuy nhiên, website đồng thời cho phép người quản trị tiếp nhận và xử lý hoặc xóa tùy thuộc vào nội dung thông tin có phù hợp với website hay không, tạo cho website tính chặt chẽ trong kiểm duyệt để tạo nên những luồng thông tin có định hướng và mang tính chính xác cao. Việc cập nhật thông tin, bổ sung hay xóa thông tin trên website cũng khá đơn giản, mang lại hiệu quả cao. 
 
Đặc biệt, những thông tin về liệt sĩ trên website có thể dễ dàng xuất sang file Excel mà không cần phải kê khai thêm một lần nữa, vì vậy, việc quản lý thông tin các liệt sĩ trên môi trường Internet lẫn trên giấy tờ đều được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và độ chính xác tuyệt đối.
 
Được xây dựng từ giữa tháng 2 năm 2014, đến nay, sau gần 10 tháng thực hiện, website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
Với việc xây dựng website quản lý Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thủy, với tên miền: http://nghiatranglietsi.huongthuy.thuathienhue.gov.vn, UBND thị xã Hương Thủy đã góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thông tin, lưu trữ số liệu cho một bộ phận quan trọng trên địa bàn; giúp cho các cấp quản lý, các phòng nghiệp vụ dễ dàng theo dõi, cập nhật các dữ liệu, cung cấp thông tin và xây dựng các báo cáo chuyên môn kịp thời; đồng thời mang lại sự thuận tiện hóa, tăng cường khả năng phục vụ và tự phục vụ đối với người dân, thân nhân các Liệt sĩ với hiệu quả tối đa, đặc biệt là trong công tác quảng bá, xứng đáng là một đơn vị điển hình trong thời đại số./.
 

                                                          Nguyền Cửu Ngọc - Chuyên viên phòng Lao động- Thương binh và Xã hội Thị xã Hương Thủy

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày