Tìm kiếm
Khái quát sự hình thành và phát triển của Thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 15/03/2010

Sự hình thành và phát triển của Thị xã Hương Thủy

- Địa điểm trụ sở chính: 749 Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế; điện thoại, fax; 0234.3861928; địa chỉ trang tin điện tử: huongthuy.thuathienhue.gov.vn

- Quá trình hình thành và phát triển:

Huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập năm 1835 dưới thời Vua Minh Mạng trên cơ sở tách đất từ 3 huyện Phú Vang, Hương Trà, Quảng Điền lập thêm 3 huyện mới là Hương Thủy, Phú Lộc và Phong Điền.

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất Tổ quốc, Hương Thuỷ được xác định là một đơn vị hành chính quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1980, huyện Hương Thuỷ và huyện Phú Vang sáp nhập thành huyện Hương Phú và năm 1983, thị trấn Phú Bài được thành lập, là trung tâm chính trị, kinh tế - văn hoá xã hội của huyện Hương Phú.

Ngày 29 tháng 9 năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 345/QĐ-HĐBT về việc phân chia lại địa giới hành chính huyện Hương Phú thành 2 huyện Hương Thủy và Phú Vang, theo đó huyện Hương Thuỷ có 11 xã và 1 thị trấn.

Ngày 09 tháng 02 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 08/NQ-CP về việc thành lập thị xã Hương Thuỷ và thành lập các phường thuộc thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 27 tháng 4 năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Những đặc điểm chính của địa phương:

Thị xã Hương Thủy sau khi được điều chỉnh có 426.96 km2 diện tích tự nhiên và 95.299 nhân khẩu (2021) , với 10 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm có 5 phường  (Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương, Phú Bài) và 5 xã (Dương Hòa, Phú Sơn, Thủy Thanh, Thủy Phù, Thủy Tân).

Địa giới hành chính thị xã Hương Thuỷ: Đông giáp huyện Phú Lộc; Tây giáp huyện Hương Trà và huyện A Lưới; Nam giáp huyện Nam Đông; Bắc giáp thành phố Huế và huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thị xã Hương Thuỷ nằm ở phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, liền kề với thành phố Huế, cách khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô khoảng 30km, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam đi qua và đặc biệt có Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu thương mại với các vùng, miền trên cả nước và quốc tế.

Đảng bộ thị xã Hương Thủy có 40 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, bao gồm 23 đảng bộ và 17 chi bộ với 4.156 đảng viên đang sinh hoạt tại 284 chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc cơ sở, trong đó: khối phường, xã có 10 đơn vị, khối cơ quan hành chính có 12 đơn vị, khối đơn vị sự nghiệp có 5 đơn vị, khối doanh nghiệp Nhà nước có 2 đơn vị, doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước 1 đơn vị, doanh nghiệp có vốn nước ngoài 1 đơn vị, công ty TNHH, CTCP tư nhân có 5 đơn vị và 2 đơn vị khối lực lượng vũ trang. Đảng bộ thị xã Hương Thủy nhiều năm liền được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đánh giá là đơn vị Trong sạch vững mạnh; hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ.

Trải qua các thời kỳ, mảnh đất Hương Thủy đã mang nhiều dấu ấn lịch sử gắn với quá trình phát triển, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho huyện và 07 xã trong huyện. Đây còn là vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử - văn hoá như: Khu chiến tích Dương Hòa đã được nhà nước công nhận, Lăng vua Khải Định, Phủ thờ Tôn Thất Thuyết,  ngói Thanh Toàn, các đình làng Dạ Lê, Hòa Phong, Vân Thê, Phù Bài,...được công nhận là công trình văn hóa cấp quốc gia và đây cũng là mãnh đất truyền thống cách mạng oanh liệt trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà ngày nay còn ghi dấu bằng nhiều địa danh lịch sử như: chiến khu Dương Hoà, Lùm Chánh Đông,... Những yếu tố đó tạo cho Hương Thủy có một bề dày lịch sử rất đáng tự hào về văn hoá, về truyền thống cách mạng oanh liệt trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Về cơ cấu tổ chức: Hiện nay tổ chức bộ máy hành chính của UBND thị xã Hương Thủy có 12 phòng, ban chuyên môn và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc; có 10đơn vị hành chính trực thuộc gồm: 05 phường, 5 xã trong đó: có 01 xã An toàn khu của Trung ương và 01 xã miền núi khu vực II.

- Chức năng, nhiệm vụ: UBND thị xã Hương Thủy là cơ quan chấp hành của HĐND thị xã. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương, góp phần đảm bảo sự chỉ đạo, quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính từ Trung ương đến cơ sở. Lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, kế hoạch của Thị ủy, Nghị quyết của HĐND thị xã và các nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước cấp trên giao trên tất cả các lĩnh vực phát triển Kinh tế-Xã hội, Quốc phòng-An ninh và thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

 

 

 

 

 

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.987.813
Truy cập hiện tại 195 khách