Tìm kiếm
Giúp người mù có cuộc sống tốt hơn
 11/2/2018 10:31:05 AM

Với những hoạt động thiết thực và hiệu quả, trong những năm qua, Hội Người mù thị xã Hương Thủy đã góp phần tạo điều kiện để các hội viên nỗ lực vươn lên tự khẳng định mình, tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế nâng cao đời sống.

Đến thăm gia đình hội viên Huỳnh Hiền ở xã Thủy Phù, chúng tôi thật sự vui mừng khi chứng kiến sự đổi thay trong đời sống kinh tế của gia đình. Thông qua sự bảo trợ của Hội Người mù thị xã Hương Thủy, từ năm 2007 đến nay, gia đình anh Hiền được vay tổng cộng hơn 120 triệu đồng từ nguồn vốn quốc gia giải quyết việc làm. Từ số tiền đó, vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Hiện nay, ngoài 8 sào ruộng, 1 ha rừng keo, gần 200 con gà thả vườn, anh chị còn nuôi thêm 3 con bò đẻ và 2 đàn heo nái, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 90 triệu đồng. Nhờ đó, giúp gia đình vượt qua khó khăn, có điều kiện nuôi 2 con ăn học.

Anh Hiền tận dụng nguồn rơm khô để nuôi bò 

Cũng từ nguồn vốn vay quốc gia giải quyết việc làm, năm 2015, hội viên Nguyễn Văn Tiến ở phường Thủy Phương được vay 15 triệu đồng để mở quầy buôn bán nhỏ. Nhờ chịu khó làm ăn, sau 2 năm, ông đã hoàn trả đầy đủ cả vốn và lãi cho ngân hàng. “Tích cóp được một ít, vừa rồi, tôi mới kêu thợ về sửa lại căn nhà và mua sắm thêm các vật dụng thiết yếu để phục vụ trong gia đình”, ông Tiến phấn khởi.

Thực hiện chương trình vay vốn quỹ quốc gia về việc làm, đến nay, Hội Người mù Hương Thủy đã thiết lập được 22 dự án với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng, giải quyết cho gần 400 lượt hội viên được vay vốn. “Để quản lý tốt nguồn vốn vay, các cấp Hội thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Nhờ đó, hội viên rất phấn khởi tích cực tham gia lao động sản xuất cải thiện đời sống, đã có nhiều gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo”, ông Nguyễn Cửu Hùng Anh - Chủ tịch Hội người mù thị xã Hương Thủy chia sẻ.
 
Song song với hoạt động hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế, Hội còn chú trọng đến công tác đào tạo nghề và tạo việc làm mới cho hội viên. Thông qua sự  hỗ trợ của Tỉnh Hội và các tổ chức từ thiện, Hội đã mở 5 lớp dạy nghề tăm tre, chổi đót, hương trầm cho 127 lượt hội viên với tổng kinh phí hơn 215 triệu đồng. Đồng thời tích cực triển khai tìm kiếm các mặt hàng mới phù hợp với người mù nhằm giải quyết thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho hội viên. 
 
Không dừng lại ở việc cho vay vốn tạo việc làm, Hội còn thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống người mù. Ngoài các chương trình tặng quà vào các dịp lễ, tết, hàng năm, Hội phối hợp với các phòng khám từ thiện tổ chức khám và cấp phát thuốc miển phí cho hàng trăm lượt người mù. Đến nay, 100% hội viên người mù đều được hưởng trợ cấp theo Nghị định 28 của Chính phủ và có thẻ BHYT.
 
 
Tặng quà cho người mù nhân dịp Tết cổ truyền
 
Ông Trần Tấn Quốc - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMT thị xã Hương Thủy, cho biết: “Với tư cách là một tổ chức thành viên của Mặt trận, trong những năm qua, Hội người mù thị xã đã phát huy được vai trò tập hợp, hỗ trợ người mù vượt lên mặc cảm hòa nhập với cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nhiều hơn nữa, giúp người mù có cuộc sống ngày càng tốt hơn”.
 
Với những hoạt động thiết thực và hiệu quả, trong những năm qua, Hội Người mù thị xã Hương Thủy đã góp phần tạo điều kiện để các hội viên nỗ lực vươn lên tự khẳng định mình, tham gia lao động sản xuất, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống; xứng đáng là mái nhà chung, là điểm tựa vững chắc cho những người khiếm thị.
Thanh Đoàn
       
Các tin khác
  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.024.440
Truy cập hiện tại 1.228 khách