Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khuyến cáo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho hàng hóa trong khu dân cư
9/15/2023 5:24:44 PM

Thời gian qua, tình hình cháy nổ đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đến an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, Công an thị xã Hương Thủy đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC nhằm giảm thiểu thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra.

Vụ cháy tại một cơ sở phế liệu trên địa bàn phường Thủy Châu

Hiện nay, trên địa bàn thị xã, trong các khu dân cư có nhiều kho hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh như: may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, gas, xăng dầu, hóa chất… cũng như tại các chợ, siêu thị mini, nhà nhiều tầng hoặc nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh ... do lượng hàng hóa nhiều, diện tích sản xuất kinh doanh nhỏ, một số chủ hộ, chủ cơ sở còn thiếu kiến thức về an toàn PCCC nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể phát sinh cháy và cháy lớn, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
 
Từ đầu năm đến nay, Công an thị xã Hương Thủy đã tiến hành hàng chục đợt kiểm tra liên quan đến công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các kho hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đã lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC, xây dựng và phê duyệt phương án chữa cháy theo đúng quy định. Phần lớn chủ cơ sở đều chú trọng thực hiện đảm bảo các quy định về an toàn PCCC, an toàn thoát nạn; đã trang bị, lắp đặt hệ thống biến chỉ dẫn, sơ đồ thoát hiểm và đèn chiếu sáng sự cố. Các giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, việc bố trí, bảo quản vật tư, hàng hóa và các chất có nguy hiểm cháy nổ được thực hiện theo quy định để giảm thiểu nguy cơ cháy và khả năng phát sinh cháy lớn. Nhiều cơ sở phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức huấn luyện nghiệp vụ an toàn PCCC cho đội ngũ PCCC cơ sở và thực tập phương án chữa cháy theo quy định. Các hệ thống thiết bị, phương tiện chữa cháy được trang bị cơ bản đáp ứng được yêu cầu về PCCC. Điều kiện về giao thông phục vụ chữa cháy tại các cơ sở cơ bản đảm bảo, đáp ứng cho xe chữa cháy tiếp cận tới các hạng mục công trình bên trong cơ sở.
 
Mặc dù các cơ quan chuyên môn cũng như chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc thực hiện PCCC ở khu dân cư song tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Nguyên nhân do một số chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở chưa thường xuyên quan tâm, kiểm tra, chỉ đạo đơn vị thực hiện các quy định về PCCC. Nhiều giải pháp an toàn PCCC dù đã được cơ quan chức năng yêu cầu, kiến nghị để khắc phục nguy cơ gây cháy nhưng chậm được triển khai thực hiện hoặc không quan tâm thực hiện; phương án chữa cháy dù đã được lập nhưng việc tổ chức thực tập chưa đảm bảo quy định, hàng hóa ở một số cơ sở còn lấn chiếm đường thoát nạn, như: Công ty TNHH 2 thành viên may mặc xuất khẩu Hạnh Quyên, Công ty TNHH MTV môi trường Á Châu, Công ty TNHH MTV An Thế, các cơ sở là kho chứa hàng hóa trong khu dân cư… Việc trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ thoát hiểm tại một số cơ sở chưa đáp ứng đủ độ sáng. Hoạt động kiểm tra, bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện PCCC của một số cơ sở chưa được tiến hành thường xuyên, định kỳ nên chất lượng của các thiết bị này chưa đáp ứng yêu cầu khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Hệ thống chống sét có cơ sở nhiều năm chưa được đo kiểm tra điện trở nối đất để đảm bảo an toàn.
 
 
Lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy tại Công ty CP sợi Phú Nam 
 
Có thể thấy, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, lưu chứa hàng hóa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho hàng hóa tại các cơ sở hiện nay trên địa bàn còn nhiều vấn đề hạn chế về công tác đảm bảo an toàn sản xuất nói chung và an toàn về cháy, nổ nói riêng. Từ những vụ cháy xảy ra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho hàng hóa,.. trong thời gian qua, để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, kinh doanh cần thực hiện một số biện pháp sau:
 
1. Cần nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong các cơ sở trong vai trò lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCCC
Thực hiện nghiêm chỉnh những điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy: mỗi cơ sở kinh doanh, kho hàng hóa, phải có hồ sơ quản lý về PCCC; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và tổ chức thực tập định kỳ theo quy định.
2. Đối với các hệ thống công nghệ, hệ thống điện
- Dụng cụ điện, thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ.
- Lắp đặt hệ thống điện theo đúng quy định an toàn PCCC, lắp đặt antomat từ nguồn cấp điện chính cho từng tầng, từng phòng làm việc và từng thiết bị có công suất lớn. Kiểm tra, ngắt điện đối với hệ thống điện, thiết bị điện không cần thiết trong giờ nghỉ hoặc khi hết giờ làm việc.
- Hệ thống điện chiếu sáng phải là loại phòng nổ, phải ngăn ngừa sự xâm nhập của hơi khí, bụi dễ cháy, nổ vào thiết bị chiếu sáng.
- Các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, chấn lưu đèn neon, bảng điện, ổ cắm, cầu dao, atomat ít nhất là 0,5 mét. Không để hàng hoá, vật liệu dễ cháy dưới hoặc đè lên ổ cắm, bảng điện, cầu dao atomat.
3. Đối với công tác quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt
- Không sử dụng các thiết bị điện, thiết bị viễn thông, thiết bị đo nồng độ hơi, khí xách tay không phải loại phòng nổ trong khu vực sản xuất, tồn chứa.
- Thiết bị dụng cụ làm việc đều phải làm bằng vật liệu không phát sinh tia lửa do ma sát hay va đập.
- Không lập bàn thờ, thắp hương, nến thờ cúng tại các phòng làm việc, nơi sản xuất kinh doanh.  Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy như xăng dầu, gas. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, ốp trần, tường, vách ngăn...
- Không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt không an toàn trong khu vực sản xuất, tồn chứa. Trường hợp sử dụng ngọn lửa trần trong dây chuyền công nghệ phải thường xuyên kiểm tra độ kín của ống dẫn xem có rò rỉ ra ngoài không.
- Quy định nơi hút thuốc, có thùng đựng mẩu thuốc lá không cháy.
4. Người đứng đầu cơ sở, người làm tại các cơ sở phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và huấn luyện kỹ thuật an toàn về PCCC. Biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.
5. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp về chủng loại, số lượng, ngoài ra cần phải trang bị phương tiện phòng chống độc phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng lại các trang bị thiết phương tiện PCCC và có kế hoạch cụ thể phân công đủ lực lượng thường trực bảo vệ 24/24.
6. Biện pháp chữa cháy
- Chất chữa cháy: Sử dụng các bình và thiết bị chữa cháy chuyên dụng, CO2, cát, chăn thấm nước, phun nước làm mát thiết bị chứa đựng và các thiết bị liền kề.
- Biện pháp chữa cháy: Thực hiện khẩn cấp các biện pháp ban đầu để dập tắt đám cháy.
- Cắt nguồn điện liên quan tới đám cháy.
- Ưu tiên cứu người bị nạn, tìm cách ngăn chặn, cách ly khu vực cháy.
- Sử dụng bình chữa cháy, cát, chăn thấm nước để chữa cháy đối với đám cháy nhỏ.
- Không sử dụng nước để chữa cháy, chỉ sử dụng nước để làm mát thiết bị chứa và các thiết bị liền kề.
7. Khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC (114) hoặc chính quyền, Công an địa phương.
Thanh Đoàn
       
Các tin khác
  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 13.194.659
Truy cập hiện tại 1.690 khách