Tìm kiếm
Thủy Phù hướng đến xã NTM kiểu mẫu
Ngày cập nhật 02/10/2018

Năm 2011, qua khảo sát , xã Thủy Phù chỉ đạt 9/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, với chủ trương đúng đắn cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, qua hơn 6 năm triển khai thực hiện, Thủy Phù đã có bước tiến vượt bậc, trở thành địa phương thứ tư ở thị xã Hương Thủy đươc công nhận xã đạt chuẩn NTM. 

Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thủy Phù gặp rất nhiều khó khăn như: cơ sở hạ tầng không đồng bộ; đồng ruộng manh mún chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất; thu nhập bình quân chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 7,19%. Trước thực trạng đó, xã đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tranh thủ các nguồn đầu tư, hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh và thị xã, đồng thời vận động tối đa mọi nguồn lực trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. 
 
Ông Huỳnh Sinh, thôn 1A (xã Thủy Phù) cho biết: “Khi có chủ trương mở đường, tôi đã vận động gia đình, con cái đồng ý hiến phần diện tích đất mặt tiền trước nhà hơn 500m2. Trước kia, đường cũ chỉ có 3m nhưng hiện tại đường rộng hơn 13m; đây là con đường trung tâm của xã, vừa rộng rãi, vừa khang trang rất thuận lợi cho việc đi lại của bà con”.
 
 
Ông Huỳnh Sinh chỉ phần đất hơn 500m2 của gia đình hiến để mở đường
 
Theo thống kê, tổng nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông trên địa xã là hơn 50 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 14 tỷ đồng. Cùng với nguồn vốn phân bổ, đến nay, Thủy Phù đã xây dựng hoàn thành hơn 33km đường liên thôn, liên xã; 100% đường thôn, xóm được bê tông hóa, cứng hóa; gần 20km đường trục chính nội đồng được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng được nhu cầu đi lại sản xuất của người dân. Địa phương cũng đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình như: trường học, trạm y tế, sân vận động, nhà văn hóa thôn, chợ và nhiều công trình phúc lợi khác. 
 
 “Từ nguồn vốn xây dựng NTM, Trường tiểu học số 2 Thuỷ Phù được đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng dãy phòng mới, gồm 6 phòng học và 4 phòng chức năng. Nhờ đó, trường giải quyết được yêu cầu học 2 buổi/ngày, đồng thời có điều kiện để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục kỹ năng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng toàn diện”, bà Phan Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường TH số 2 Thủy Phù chia sẻ.
 
Song song với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Thủy Phù còn ưu tiên thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Công tác dồn điền đổi thửa gắn với việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, trong lĩnh vực chăn nuôi, xã đã tuyên truyền vận động bà con phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo qui mô trang trại, gia trại, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
 
 “Năm 2013, gia đình tôi  bắt đầu tư nuôi gà thả vườn nhưng chỉ nuôi số lượng nhỏ vì thiếu kinh nghiệm và thiếu vốn. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương tạo điều kiện để tham gia các lớp tập huấn và hỗ trợ vốn vay, tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại, đến nay số lượng đàn gà lên gần 2.000 con, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng”, anh Lê Văn Dũng, chủ trang trại gà ở thôn 8A (xã Thủy Phù) phấn khởi.
 
 
Một góc “NTM” của Thủy Phù hôm nay
 
Theo bà Ngô Thị Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đồng thời xây dựng đề án sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu của địa phương và nguyện vọng của nhân dân nên qua hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thủy Phù đã gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi. Đó là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, kiên trì của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã.
 
“Xác định xây dựng NTM đã khó mà giữ vững các tiêu chí còn khó hơn, chính vì vậy trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chúng tôi sẽ có các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là các tiêu chí đang còn đạt ở mức thấp, phấn đấu đưa Thủy Phù sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu”, bà Ngọc nhấn mạnh.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.482.662
Truy cập hiện tại 629 khách