Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Sơ kết 3 năm chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012
Ngày cập nhật 16/08/2018

“Chuyển đổi HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 không những góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các thành viên”, đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012 do UBND thị xã Hương Thủy tổ chức.

Sau 3 năm triển khai, đến nay, 11/11 HTX trên địa bàn đã chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Báo cáo tài chính cho thấy, 11/11 HTX đã chuyển đổi đều đạt và vượt chỉ tiêu giao khoán lợi nhuận. Tổng doanh thu năm 2017 đạt trên 66 tỷ đồng, lợi nhuận thu về hơn 3,3 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với năm 2014. 
 
Theo đánh giá bước đầu, việc chuyển đổi thành công mô hình HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đã phát huy được vai trò của các HTX trong việc chủ động mở rộng kinh doanh sản xuất, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chủ động liên kết với các doanh nghiệp từ cung ứng đến bao tiêu sản phẩm…; qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX mà còn đem lại lợi ích kinh tế thiết thực cho các thành viên.
 
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá cao những kết quả bước đầu mà thị xã Hương Thủy đã đạt được sau khi chuyển đổi các HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Đồng thời, đề nghị UBND thị xã và các xã, phường tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động; hướng dẫn giúp đỡ các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân thành lập các loại hình kinh tế hợp tác, HTX phù hợp với từng địa phương, ngành nghề, nhu cầu của thị trường. Mặt khác, cũng cần xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ cho kinh tế tập thể về tài chính, tín dụng, thuế, đất đai, khoa học công nghệ, thông tin thị trường, tạo điều kiện để các HTX bình đẳng với các thành phần kinh tế, huy động mọi nguồn lực cho phát triển HTX…
 
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăc Tập, UVTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các địa phương, mà trực tiếp là các HTX cần tiếp tục chú trọng phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, thực hiện đề án đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về công tác có thời hạn ở các HTX. Ưu tiên hỗ trợ HTX nông nghiệp đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các HTX có nhiều thành viên hoạt động theo cụm liên kết, chuỗi giá trị nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế tập thể lên tầm cao mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: “Hiệu quả của kinh tế HTX không chỉ đơn thuần là vốn liếng, tài sản, thu nhập mà là giá trị gia tăng mang lại”, do đó đề nghị các địa phương tích cực xây dựng các HTX kiểu mới, xóa bỏ tình trạng chạy theo phong trào. Đồng chí lưu ý cần tăng cường mối liên kết các HTX với nhau, giữa HTX với các doanh nghiệp, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. 
 
 
 
Dịp này, UBND thị xã đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.597.426
Truy cập hiện tại 1.212 khách