Tìm kiếm
Giảm nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách
Ngày cập nhật 28/09/2017

Bằng nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hương Thủy đã đưa được nguồn vốn vay đến với người dân, giúp họ phát triển kinh tế, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. 

Một trong những gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi là hộ gia đình chị Trần Thị Hạnh ở thôn 6, xã Thủy Phù. Trước đây, gia đình chị thuộc diện khó khăn, mặc dù hai vợ chồng đã cố gắng làm đủ nghề để kiếm sống nhưng cũng chỉ được bữa đói, bữa no. Năm 2003, gia đình chị Hạnh được Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với số vốn đó, anh chị đã mạnh dạn đầu tư mua 300 con gà giống để chăn nuôi. Hiện nay số lượng đàn gà đã lên tới 20.000 con, trừ chi phí, mỗi tháng chị Hạnh thu về từ 30 - 40 triệu đồng. “Bây giờ kinh tế  gia đình đã ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn nên vợ chồng tui dự định tiếp tục vay thêm vốn để mở rộng quy mô trang trại”, chị Hạnh cho biết.

Với vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa ở thôn Chiết Bi, xã Thủy Tân, nguồn vốn chính sách là cơ sở ban đầu để đôi vợ chồng trẻ thực hiện ước mơ làm giàu. Nhận thấy trên địa bàn có tiềm năng để nuôi chim yến, sau thời gian tìm hiểu và tham quan học hỏi ở một số địa phương, vợ chồng anh quyết định lập nghiệp từ chính trên mảnh đất quê hương. “Khó khăn bước đầu là nguồn vốn, nhưng được Hội Phụ nữ xã giới thiệu và đứng ra bảo lãnh, vợ chồng tôi được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để mua loa và máy phát tiếng. Hiện nay, mô hình nuôi yến của gia đình đã đi vào hoạt động, số lượng yến về rất nhiều, dự kiến khoảng 8 tháng nữa sẽ khai thác đợt đầu tiên.”, anh Hòa chia sẻ.
 
 
Để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo, trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực để nâng cao chất lượng hoạt động. Bên cạnh việc triển khai xây dựng hệ thống điểm giao dịch tại các xã, phường, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể ở địa phương trong việc hướng dẫn, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Trao đổi với phóng viên, ông Châu Đình Ngữ, Giám đốc Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy, khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng hơn nữa đến công tác chỉ đạo từ khâu thành lập tổ tiết kiệm, thủ tục vay vốn đến việc bình xét cho đối tượng vay để nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai kịp thời, đúng đối tượng”.
 
Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay 12 chương trình tín dụng trên địa bàn thị xã Hương Thủy đạt hơn 228 tỷ đồng, với hơn 16.000 lượt hộ vay, trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 34%. Qua đó, cố thể khẳng định, nguồn vốn chính sách thực sự là "đòn bẩy" quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.482.662
Truy cập hiện tại 25 khách