Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm
Ngày cập nhật 29/04/2017

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, nhất là sau khi xuất hiện của dịch cúm H5N6 trên đàn gia cầm hơn 6.500 con của hai hộ dân tại huyện Phú Lộc trong thời gian gần đây; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Chi cục Thú y tỉnh, các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch để bảo vệ đàn vật nuôi. 

Hộ ông Trần Đích là một trong những hộ gia đình có đàn vật nuôi lớn nhất xã Thủy Phù với số lượng hơn 8.000 con. Do có kinh nghiệm hàng chục năm trong chăn nuôi gia cầm nên công tác phòng chống dịch bệnh luôn được gia đình thường xuyên chú trọng. Đặc biệt, sau khi có thông tin chính thức hàng ngàn con gia cầm bị nhiễm cúm H5N6 xảy ra tại huyện Phú Lộc, cũng là địa bàn giáp ranh với xã Thủy Phù, gia đình ông Đích đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ đàn vật nuôi. "Trong chăn nuôi sợ nhất là dịch cúm gia cầm, vì thế theo định kỳ 6 tháng tiêm phòng một lần, nhưng khi vùng phụ cận có dịch uy hiếp thì 2-3 tháng phải tiêm nhắc lại. Bên cạnh đó, mỗi tuần phải phun khử trùng 2 lần kết hợp rắc vôi bột để vệ sinh chuồng trại", ông Đích chia sẻ.

Rải vôi, tiêu độc khử trùng đường vào khu vực chăn nuôi

Hiện nay, trên địa bàn xã Thủy Phù có hàng chục hộ gia đình chăn nuôi gia cầm với số lượng khoảng 25.000 con, trong đó trên 80% tập trung chủ yếu tại các gia trại chăn nuôi của 4 hộ gia đình. Chính vì vậy, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chính quyền địa phương và cán bộ Thú y xã đang tích cực triển khai nhiều biện pháp, đồng thời trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi để hướng dẫn cách tiêu độc, khử trùng, xử lý chuồng trại…, giúp người dân chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Phạm Viết Hinh, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Thủy Phù cho biết, ngoài việc tổ chức tiêu độc, khử trùng vùng thường bị dịch uy hiếp và có nguy cơ lây nhiễm dịch cao, cán bố Thú y xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động kết hợp hướng dẫn người dân cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Cán bộ Thú y trực tiếp hướng dẫn cách phòng dịch cho người dân

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, đặc biệt là gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời ra Công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm hiện có. 
 
Vi rút cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao, rất dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Do đó cùng với việc đẩy mạnh công tác dự phòng của các cơ quan chuyên môn, người dân cần lưu ý khi tái đàn nuôi vào thời điểm này. Việc chủ động phòng dịch sẽ giúp đàn gia cầm phát triển ổn định, hạn chế thấp nhất rủi ro cho người chăn nuôi.
 

 

Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.582.834
Truy cập hiện tại 107 khách