Tìm kiếm
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Thủy năm 2017
Ngày cập nhật 28/08/2017

Công tác tổ chức chấm điểm và bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn thị xã năm 2017 nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có chất lượng, có giá trị sử dụng, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, để có kế hoạch hỗ trợ phát triển, quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn thị xã phát triển.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu là một nội dung trọng tâm của Chương trình khuyến công theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21 tháng 5 năm 2012 của Chính phủ về khuyến công. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình khuyến công quốc gia năm 2017 do Bộ Công Thương chủ trì. Công tác bình chọn được tổ chức có hệ thống theo 4 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp Quốc gia, hiện nay được triển khai trên địa bàn thị xã vào kỳ thứ IV.
Tham dự đợt bình chọn sản phẩm năm nay có tất cả 14 sản phẩm do các cơ sở trên địa bàn thị xã tham gia và được chia thành 4 nhóm: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; Nhóm sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản và thực phẩm; Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; Nhóm các sản phẩm khác. So với năm 2016 thì số lượng sản phẩm tham gia năm nay có số lượng ít hơn (14/19 sản phẩm), tuy nhiên theo đánh giá của Ban giám khảo chấm điểm bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thị xã năm 2017 thì chất lượng và mẫu mã sản phẩm nay đẹp và có giá trị hơn, trong đó phải kể đến các sản phẩm đã có bằng khen, giấy khen của cấp tỉnh như: dụng cụ rèn của Cơ sở Trường Tiến, Nón lá của Cơ sở Nguyễn Thị Kiềm, Bộ tranh Cửu Đỉnh và Thế Miếu của DNTN vẽ tranh pháp lam cung đình,..
Theo quy định tại Thông tư số 26/2014/TT-BCT ngày 28 tháng 8 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, UBND thị xã đã thành lập Hội đồng bình chọn cấp thị xã năm 2017, trên cơ sở đó Hội đồng bình chọn đã ban hành Quyết định thành lập Ban giám khảo bình chọn. Các thành viên Ban giám khảo là các trưởng phó phòng, cán bộ lãnh đạo quản lý, người có chuyên môn, kinh nghiệm thuộc lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến các nhóm sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn.
Việc bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được đánh giá thông qua các tiêu chí: Tiêu chí về đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; Tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; Tiêu chí về tính văn hóa và thẩm mỹ; Tiêu chí khác. Cụ thể:
- Tiêu chí về đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất, bao gồm: Mức độ đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; Khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu; Khả năng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn; Khả năng áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất; Quy mô sản xuất; Khả năng nhân rộng sản xuất và thúc đẩy phát triển các ngành khác; Khả năng sử dụng nguyên vật liệu trong nước; Khả năng tham gia chuỗi liên kết giá trị sản phẩm. 
- Tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường bao gồm: Hiệu quả kinh tế sản xuất kinh doanh sản phẩm; Doanh thu sản xuất kinh doanh sản phẩm; Trình độ công nghệ, thiết bị sản xuất kinh doanh sản phẩm; Chất lượng, mẫu mã sản phẩm; Khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định; Hệ thống quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm; Chất lượng lao động tham gia sản xuất; Khả năng thu hút, giải quyết được việc làm cho lao động; Thu nhập bình quân của người lao động; Đánh giá tác động môi trường…
- Tiêu chí về tính văn hóa và thẩm mỹ bao gồm: Mức độ thể hiện tính đặc thù văn hóa của dân tộc; Tính kế thừa, hoàn thiện và phát huy các giá trị văn hóa của sản phẩm; Sản phẩm có thiết kế mới, độc đáo về hình thức, mẫu mã, bao bì đẹp.
- Tiêu chí khác: Các chứng nhận, bằng khen, giải thưởng đã đạt được, nghĩa vụ thuế, mức độ tham gia các hoạt động công ích xã hội.
Ban giám khảo đã chấm điểm bình chọn và kết quả có 14 sản phẩm đạt các tiêu chí và đạt thang điểm trên 70 điểm (thang điểm 100), đủ điều kiện công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp thị xã năm 2017, được gởi đi tham gia bình chọn cấp tỉnh năm 2017 sắp tới.
 

Danh sách sản phẩm được bình chọn:

STT

TÊN SẢN PHẨM

CƠ SỞ SẢN XUẤT

1

Bộ sản phẩm mỹ nghệ, lưu niệm (đèn lồng hoa sen, tranh đĩa bến Thiên Mụ, tranh đĩa Cầu ngói Thanh Toàn)

Cơ sở điêu khắc gỗ mỹ nghệ Phúc Mai

2

Một số dụng cụ rèn phục vụ sản xuất, sinh hoạt, xây dựng, mộc…

Cơ sở rèn Trường Tiến

3

Bộ sản phẩm dao sạch

Cơ sở rèn Trường Tiến

4

Cà phê rang xay

Cơ sở Võ Văn Long

5

Nón lá

Cơ sở Nguyễn Thị Kiềm

6

Bộ tranh Cửu Đỉnh và Thế Miếu

DNTN vẽ tranh pháp lam cung đình

7

Viên nén gỗ

Công ty CP viên nén năng lượng TTHuế

8

Bộ sản phẩm vật liệu Composite

Công ty TNHH SXTM Ha Vi

9

Bộ sản phẩm nhạc cụ đàn ghitar Classic, Ustic, Ukulele

Công ty TNHH MTV nhạc cụ Tân Châu

10

Hương sạch Tân Nguyên

Công ty TNHH MTV Tân Nguyên

11

Tỏi đen Redsun Tâm Huế

Hộ kinh doanh thực phẩm Tâm Huế

12

Bộ sản phẩm thực phẩm Tâm Huế

Hộ kinh doanh thực phẩm Tâm Huế

13

Bộ sản phẩm chổi đót

DNTN Dũng Huệ

14

Tinh dầu xoa bóp và cao xoa tinh dầu hiệu Kim Vui

Công ty TNHH MTV SX tinh dầu Kim Vui


Được sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh, các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn thị xã sẽ có điều kiện để ngày càng phát triển, sẽ từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

 

Tnquang.huongthuy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 1.833.905
Truy cập hiện tại 36 khách