Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn kỹ thuật canh tác một số giống lúa nếp trong vụ hè thu
Ngày cập nhật 09/06/2023

Sáng 9/6, Phòng Kinh tế thị xã Hương Thủy phối hợp với Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức tập huấn giới thiệu một số giống lúa nếp và kỹ thuật canh tác trong vụ hè thu năm 2023 cho hơn 50 hộ nông dân là thành viên HTX Nông nghiệp Phù Bài.

Tại lớp tập huấn, bà con nông dân được đại diện Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật canh tác cần được áp dụng vào sản xuất trong vụ hè thu, đồng thời giới thiệu về một số giống lúa nếp, đặc biệt là giống nếp thơm Hưng Yên.
 
Về kỹ thuật canh tác trong vụ hè thu, ngoài lưu ý về sử dụng giống lúa và khung lịch thời vụ, bà con nông dân cần chú trọng các khâu: phân bón (tuỳ theo điều kiện sinh trưởng của cây, đất đai của từng vùng để điều chỉnh lượng phân bón hợp lý), chất lượng giống (giống phải có độ thuần cao, nảy mầm tốt, bà con nên sử dụng giống lúa xác nhận)... 
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngoài các loại giống lúa nếp được sử dụng nhiều, như: nếp N97, nếp N87, nếp than…, một số địa phương đã đưa vào sử dụng một số giống lúa nếp mới, trong đó có giống nếp Hưng Yên.
 
 
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, nếp thơm Hưng Yên là giống lúa quý mang nhiều đặc trưng nổi trội, năng suất trung bình đạt 78 tạ tươi/ha, cho thu nhập gấp từ 1,5-2 lần so với các giống lúa khác. Đây cũng loại giống có khả năng chịu rét, chống đổ tốt; nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn và rầy nâu, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh bạc lá. Với hương thơm đặc trưng, khi nấu thành xôi rất thơm, dẻo và bóng, chính vì thế, gạo nếp Hưng Yên hiện rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, vụ hè thu năm nay, Hương Thủy sẽ đưa vào sản xuất thử nghiệm giống nếp thơm Hưng Yên tại một số địa phương trên diện tích khoảng 5ha, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Thủy Phù, với định hướng xây dựng sản phẩm nếp thơm chủ lực, đồng thời tiến tới khôi phục và phát triển thương hiệu nếp thơm Phù Bài. 
 
Trước đó, trong các ngày 7-8/6 đã triển tập huấn cho hơn 100 hộ nông dân tại HTX Nông nghiệp Vân Thê và HTX Nông nghiệp Thủy Phù; ngày 10/6 tập huấn cho bà con nông dân HTX Nông nghiệp Thủy Thanh.

 

Nuôn Thà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 12.438.023
Truy cập hiện tại 2.284 khách