Tìm kiếm
“Điểm tựa” giúp người nghèo vượt khó
Ngày cập nhật 04/06/2019
Từ những việc làm thiết thực, MTTQ Việt Nam thị xã Hương Thủy và các tổ chức thành viên đã và đang nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ thị xã đến cơ sở, góp phần củng cố, tạo thêm niềm tin trong các tầng lớp Nhân dân.
 

Qua gần 20 năm triển khai, Quỹ “Vì người nghèo” thị xã đã vận động được gần 10 tỷ đồng để triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn

Thăm gia đình bà Lê Thị Chước (tổ 1, phường Thủy Châu) sau 7 năm được nhận ngôi nhà Đại đoàn kết, ẩn chứa trong khuôn mặt rạng ngời của người phụ nữ vừa bước qua tuổi 60 là niềm hạnh phúc mà bà muốn sẻ chia. Bộ bàn mới, chiếc tivi màn hình phẳng, gian bếp với đầy đủ tiện nghi… là thành quả sau những tháng ngày nỗ lực, cố gắng vươn lên để thay đổi cuộc sống của bà và con trai. “Trước đây gia đình rất khó khăn, nhờ có Mặt trận, chính quyền địa phương giúp đỡ, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để 2 mẹ con có được ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi như ngày hôm nay”, bà Chước chia sẻ.

Với chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (tổ 12, phường Thủy Phương), ngôi nhà mới đang sắp hoàn thành như một giấc mơ chị chưa bao giờ nghĩ tới. Cách đây 5 năm, chị Tâm cùng 2 con từ TP. Hồ Chí Minh khăn gói trở về quê. Sau một thời gian, thông qua kênh của UBMT, chị được Điện lực Thừa Thiên Huế hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết. “Bản thân tôi góa chồng, lại phải nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên rất khó khăn, có nhiều lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Nếu không nhờ Mặt trận các cấp kêu gọi, hỗ trợ giúp nơi trú ngụ đàng hoàng thì không biết đến khi nào mẹ con tôi mới có thể yên tâm làm ăn, học hành”, chị Tâm nói.
 
 
Khởi công nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
 
Ngoài vận động hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, tình nghĩa, MTTQ các cấp của thị xã còn chú trọng đến việc quan tâm, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, như: hỗ trợ vật tư, phương tiện sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Ông Dương Văn Tứ (tổ 9, phường Thủy Phương) cho biết, con bò giống ông nhận được thông qua vận động, hỗ trợ của Mặt trận và các nhà hảo tâm, đã sinh 1 chú bê. Đây là cơ sở, là động lực để gia đình phát triển kinh tế, hướng đến thoát nghèo.
 
Bên cạnh những hoạt động trên, qua gần 20 năm triển khai, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được gần 10 tỷ đồng, trong đó từ năm 2014 đến nay thu về hơn 2,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, tình nghĩa; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho hàng trăm lượt hộ nghèo; trao hàng ngàn suất quà đến các gia đình chính sách, người già neo đơn, người bị nhiễm chất độc da cam, gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt...
 
Trong việc chung tay chăm lo cho người nghèo phải kể đến vai trò của các tổ chức thành viên, như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, LĐLĐ, Đoàn Thanh niên… cùng những việc làm ý nghĩa, nhờ đó nhiều gia đình đã vượt qua được khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, hay các mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi heo đất hỗ trợ phụ nữ nghèo”; tặng quà, trao xe lăn cho người khuyết tật, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các chương trình “Về nguồn”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, “Trẻ em vui xuân, người già ấm tết”...
 
 
Tặng bò giống cho hộ nghèo
 
Đáng chú ý, trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, MTTQ các cấp đặc biệt quan tâm đến phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, với các hoạt động cụ thể, như: Nhận phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng; giúp đỡ thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng..., xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, phối hợp vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà bia, Nghĩa trang Liệt sỹ, Đền thờ Liệt sỹ ở các xã, phường.
 
Ông Trần Tấn Quốc - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Hương Thủy, cho biết: “Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, thời gian tới, ngoài tiếp tục phát huy vai trò và duy trì khối Đại đoàn kết, mục tiêu Mặt trận các cấp hướng đến là chú trọng hơn nữa công tác an sinh xã hội, xây dựng Nông thôn mới, xóa nhà tạm và giảm nghèo nhanh, bền vững”.
 
Ông Phan Văn Tư - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Hương Thủy nhận xét: “Những năm qua, an sinh xã hội được UBMTTQ Việt Nam thị xã Hương Thủy triển khai, đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhất là trong xóa đói giảm nghèo. Để công tác này tiếp tục đạt được những thành quả to lớn hơn, bền vững hơn, Mặt trận Hương Thủy, các tổ chức thành viên cần tiếp tục đẩy mạnh việc vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, mở rộng các hình thức hỗ trợ, ưu tiên các địa bàn khó khăn, vùng thiên tai lũ lụt..., góp phần cùng thị xã thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 2.307.899
Truy cập hiện tại 1.683 khách