Tìm kiếm
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 27/05/2019

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, chiều 23/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà đã có buổi thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Cùng đi có đồng chí Lê Văn Chính, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.

Trực tiếp kiểm tra tại điểm chăn nuôi của hộ gia đình bà Đặng Thị Thưởng, tổ 6, phường Phú Bài, nơi xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở thị xã Hương Thủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận sự chủ động của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc triển khai xử lý kịp thời công tác dập dịch, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương sớm hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ thiệt hại cho người dân. 
 
Khảo sát địa điểm chôn lấp, tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà đề nghị địa phương cần phải gắn biển báo cấm và hàng rào để khoanh vùng, không cho người và phương tiện ra vào khu vực chôn lấp. Nếu phải tiêu hủy số lượng lớn thì có thể chôn lấp tại địa điểm tập trung, còn với số lượng nhỏ lẻ thì có thể chôn tại khu vực lân cận địa điểm chăn nuôi, với điều kiện phải áp dụng đúng phương pháp tiêu độc, khử trùng và có sự giám sát lực lương chuyên môn.
 

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, các địa phương cần thực hiện nghiêm quy định "5 không"; thành lập các chốt kiểm dịch, giám sát chặt chẽ, nghiêm cấm các hành vi vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch; đồng thời tăng cường giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn tại các hộ nuôi trên địa bàn.

Tính đến chiều 23/5, thống kê trên địa bàn thị xã Hương Thủy có 4 hộ chăn nuôi ở phường Phú Bài và xã Thủy Thanh xác định có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 48 con với tổng trọng lượng trên 2.600kg. Các địa bàn lân cận như Thủy Tân, Thủy Phương cũng đã có lợn chết và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.482.662
Truy cập hiện tại 1.575 khách