Tìm kiếm
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với UBND thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 24/05/2019

Chiều 22/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Cái Vĩnh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Hương Thủy về công tác quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Sau khi nghe đạo diện lãnh đạo của UBND thị xã Hương Thủy báo cáo tình hình xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, thực hiện các quy định quản lý theo quy hoạch đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị trên địa bàn được quan tâm. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục hành chính.

Đồng chí Cái Vinh Tuấn - TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại phiên làm việc 

UBND thị xã Hương Thuỷ đã đề nghị Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiến nghị các cấp có thẩm quyền một số nội dung sau:

+ Xem xét bố trí ngân sách để rà soát các quy hoạch theo quy định của Luật  để kịp thời phát hiện những bất cập để điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, như: Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch khu B khu đô thị mới An – Vân – Dương.

+ Đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu quần thể sân Golf - Làng phong cảnh sinh thái Việt Nam; trong đó đối với phần dự kiến mở rộng phạm vi để xây dựng thêm sân golf thứ 2 (quy mô 93,4ha), hiện tại ở đây có Trường học, nhà văn hoá, khu dân cư hiện hữu của nhiều hộ dân đang sinh sống ổn định (Thôn Xuân Chánh-Tổ 12), đề nghị xem xét không xây dựng sân golf tại khu vực này mà xây dựng về phía Nam của Học viện Phật giáo.

+ Dự án Hồ Thuỷ Tiên: Đề nghị quan tâm thu hút các nhà đầu tư để phát huy hiệu quả khai thác đối với khu vực này

+ Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài: Đề nghị bố trí vốn để xây dựng các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng, đảm bảo tiến độ mở rộng Cảng Hàng không trong giai đoạn đến năm 2030.

+ Duy trì trật tự đô thị trên tuyến Quốc lộ 1 từ xã Thuỷ Phù đến thành phố Huế: Đề nghị nghiên cứu các giải pháp căn cơ, bền vững để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và ổn định đời sống cho những hộ dân sống dọc hai bên tuyến đường. Hỗ trợ một phần kinh phí để mua 5 ôtô chuyên dụng trang bị cho các phường, xã dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành nhằm phục vụ tốt công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn.

+ Dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đưa vào sử dụng, nhằm tiến tới đóng cửa nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương vào năm 2020 đúng theo kế hoạch.

+ Đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện Dự án Khu vực 1 Thuỷ Dương.

+ Sớm điều chỉnh đơn giá bồi thường  nhà, công trình, vật kiến trúc, các loại mồ mả và các loại tài sản khác gắn liền với đất được ban hành theo Quyết định số 68/2015 do hiện nay đơn giá vật liệu, nhân công tăng nhiều so với năm 2015.

+ Đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư đối với đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài để giảm lưu lượng xe lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

+ Để đảm bảo việc di dời các hộ dân dọc sông Như Ý, đề nghị UBND tỉnh giao cho Thị xã khu đất có ký hiệu ODT29, ODT30 thuộc khu E, khu quy hoạch đô thị An Vân Dương để xây dựng khu dân cư và tái định cư, đồng thời tổ chức đấu giá để có kinh phí giải tỏa, chỉnh trang các khu dân cư trên địa bàn xã Thủy Vân.  

Kết luận tại buổi làm việc, ông Cái Vĩnh Tuấn khẳng định công tác quy hoạch là vấn đề quan trọng, phải đi trước một bước. Cùng với quy hoạch, công tác quản lý quy hoạch cũng hết sức cần thiết. Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị của TX. Hương Thủy. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần lưu ý một số vấn đề cần phải chú trọng đến công tác quản lý cắm mốc, quản lý quy hoạch, rà soát lại quy hoạch các vùng cụ thể. Đề nghị tuân thủ quy định của nhà nước, lấy ý kiến của người dân và công khai quy hoạch để người dân giám sát.

*Trước đó, đoàn có buổi làm việc với UBND phường Thủy Dương, TX. Hương Thủy về công tác quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Phường Thủy Dương là một trung tâm đô thị đang trên đà phát triển của TX Hương Thủy có nhiều công trình dự án đã và đang thực hiện đầu tư trên địa bàn đã làm thay đổi bộ mặt đô thị. Từ năm 2001 đến nay có 12 dự án được phê duyệt qui hoạch chi tiết, trong đó có 7 dự án do UBND tỉnh phê duyệt như dự án khu đô thị mới Đông Nam Thủy An, khu tái định cư Thủy Dương 3, khu nhà ở An Đông, quy hoạch chi tiết xây dựng trường học và bệnh viện thực hành trường Đại học Y Dược Huế, khu TDC Thủy Dương, khu dân cư thôn 1, quy hoạch phân khu xây dựng khu quần thể sân golf làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam và 5 dự án do UBND thị xã phê duyệt qui hoạch. 

Theo đánh giá, một số quy hoạch được phê duyệt chất lượng thấp, các quy hoạch hầu hết điều phải phê duyệt điều chỉnh cục bộ, chậm tiến độ. Các quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chậm triển khai thực hiện nên việc kết nối hạ tầng kỹ thuật bên ngoài chưa thực hiện dẫn đến làm chậm quá trình đô thị hóa của địa phương, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Lãnh đạo địa phương cũng đã kiến nghị với đoàn giám sát một số vấn đề còn nhiều vướng mắc khó khăn trong công tác thực hiện tại địa phương là việc công bố công khai quy hoạch đô thị, cung cấp thông tin quy hoạch đô thị, cấp chứng chỉ quy hoạch, cắm mốc giới theo quy hoạch, quản lý không gian kiến trúc đô thị, công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn…

Quốc Vũ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.414.294
Truy cập hiện tại 862 khách