Tìm kiếm
Tưng bừng lễ hội đua trải truyền thống trên sông Vực
Ngày cập nhật 15/02/2019

Sáng 13/2, nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, hai bên bờ sông Vực rộn ràng tiếng hò reo của hàng ngàn người dân và du khách tham gia cổ vũ cho lễ hội đua trải truyền thống đầu xuân. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình.

Từ sáng sớm, khán giả đã kéo đến chật kín 2 bên bờ sông Vực

Địa điểm diễn ra lễ hội tại sông Vực, trước miếu Bà Hồ - nơi có phong cảnh sông nước hữu tình, từng được các vua quan triều Nguyễn đến thưởng ngoạn, dừng chân hành lễ trước khi vào rừng thực hiện nghi thức săn bắn đầu năm; cũng là nơi người dân địa phương tổ chức các hoạt động tâm linh, đặc biệt là vào những năm hạn hán kéo dài, khi có mưa thì tổ chức hội đua để tạ ơn trời đất…

Hội đua năm nay có sự góp mặt hơn 400 vận động viên của 10 đội đua đến từ các xã, phường trên địa bàn. Các đội tham gia tranh tài ở 10 độ đua, gồm: 1 độ cúng, 8 độ tiền và 1 độ phá. Trong đó, độ cúng và độ phá thi đấu theo thể thức “3 vòng 6 tráo”, độ tiền thi đấu “2 vòng 4 tráo”. 
 
Sau hơn nửa ngày tranh đua quyết liệt, với chiến thuật thi đấu hợp lý đội đua đến từ xã Thủy Phù đã giành giải tam thắng với phần thưởng là một chú heo nặng hơn 70 kg; giải nhất, nhì, ba toàn đoàn lần lượt thuộc về các đội: Thủy Lương, Thủy Phù và Thủy Bằng; giải phong cách được trao cho đội đua phường Thủy Châu. 
 
Ngoài mục đích bảo tồn và duy trì môn thể thao truyền thống của địa phương, thông qua hội đua nhằm phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, khuyến khích, động viên người dân tăng cường tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe phục vụ lao động sản xuất, phòng ngừa thiên tai, lũ lụt.
 
Một số hình ảnh tại lễ hội đua trải truyền thống Xuân Kỷ Hợi 2019:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.483.992
Truy cập hiện tại 608 khách