Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Chủ động mùa hoa tết
Ngày cập nhật 13/12/2021

Hương Thủy được biết đến là một trong những địa phương trồng hoa tết lớn nhất tỉnh, với gần 130 hộ dân tham gia, trong đó tập chủ yếu ở xã Thủy Thanh (119 hộ). Tuy nhiên, vì lo ngại biến động thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bà con đã chủ động giảm số lượng xuống giống, đồng thời, tăng cường chăm sóc nâng cao chất lượng, đảm bảo hoa nở đúng vào dịp tết.

Chăm sóc hoa tết ở xã Thủy Thanh

Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên năm nay, dù số hộ trồng hoa trên địa bàn xã vẫn gữ nguyên là 119 hộ, nhưng mỗi hộ giảm số lượng xuống giống từ 40-60%, với khoảng 50 ngàn chậu. 
 
“Thường mọi năm, gia đình tôi trồng khoảng 1.000 chậu cúc để bán vào dịp Tết Nguyên đán thì năm nay, lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đầu ra nên gia đình chỉ dám trồng 500 chậu. Đồng thời, dành nhiều thời gian chăm sóc để hoa có chất lượng cao hơn, dễ tiêu thụ hơn”, ông Phan Công Phúc, một trong những hộ trồng hoa có thâm niên ở xã Thủy Thanh cho biết.
 
Lo ngại dịch bệnh khiến đầu ra sụt giảm cũng là tâm lý chung của những người trồng hoa tết ở xã Thủy Thanh nói riêng, thị xã Hương Thủy nói chung. Để tháo gỡ khó khăn, ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, thị xã đã chỉ đạo các địa phương, nhất là xã Thủy Thanh - nơi tập trung nhiều hộ trồng hoa nhất, giúp người dân kết nối với thương lái, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình vận chuyển, bày bán, hỗ trợ miễn, giảm chi phí thuê bãi, liên hệ các điểm chợ hoa truyền thống ở thành phố Huế. 
 
“Bên cạnh những phương án trên, thị xã cũng đã có kế hoạch tổ chức “Chợ quê ngày tết” từ ngày 10 tháng Chạp đến ngày 6 tháng Giêng âm lịch. Đồng thời, bố trí một số không gian tại khu vực cầu ngói Thanh Toàn và một số trục đường chính của xã Thủy Thanh, phường Thủy Dương, phường Phú Bài… làm nơi trưng bày, mua bán hoa tết. Với việc “Chợ quê ngày tết” tổ chức sớm cũng như có nhiều điểm trưng bày, mua bán hoa hơn so với mọi năm sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có nhiều thời gian chọn lựa, góp phần giúp người trồng hoa không chỉ của của Hương Thủy mà còn các vùng phụ cận như Thủy Vân, Phú Vang có không gian bày bán, yên tâm về đầu ra của hoa”, ông Ngô Văn Vinh thông tin.
 
Cũng theo ông Ngô Văn Vinh, không chỉ là nơi để kích cầu hoa tết, “Chợ quê ngày tết” còn là dịp để sản vật của các địa phương được góp mặt thông qua mô hình mới, khá thú vị: thuyền hoa trên sông Như Ý. “Với những con thuyền được thiết kế đặc biệt chất đầy hoa và các sản vật tiêu biểu của Hương Thủy, Phú Vang…, du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong thưởng lãm, mua sắm, check-in trong dịp du xuân khi về với “Chợ quê ngày tết”, ông Vinh nói.
 
Về lâu dài, thị xã Hương Thủy đã có phương án kết nối với các chuyên gia để lai tạo ra giống hoa cúc mới, một mặt giúp các hộ trồng hoa trên địa bàn thị xã không còn phụ thuộc nguồn giống từ Đà Lạt, mặt khác, ra mắt giống hoa cúc đặc trưng, riêng có của Hương Thủy. Ngoài ra, theo đề án phát triển nông nghiệp, thị xã cũng đang khuyến khích các hộ dân áp dụng công nghệ cao trồng hoa trong nhà lưới, nhà kính, tập trung vào hoa hồng và hoa ly. Những mô hình này vừa góp phần làm phong phú sản phẩm, vừa bảo đảm an toàn sản xuất cho những hộ trồng hoa trong mưa lũ, dịch bệnh, tăng thêm thu nhập.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.907.409
Truy cập hiện tại 3.559 khách