Tìm kiếm
Thông qua điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã Thủy Vân, Thủy Bằng
Ngày cập nhật 06/05/2020

Chiều 4/5, HĐND thị xã Hương Thủy khóa VI tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất về việc thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã: Thủy Vân, Thủy Bằng về TP. Huế quản lý và thành lập phường Thủy Vân thuộc TP. Huế. 

Việc điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã: Thủy Vân, Thủy Bằng về TP. Huế quản lý dựa trên mục tiêu, định hướng xây dựng TP. Huế thành 1 trong 6 đô thị cấp quốc gia trong hệ thống đô thị Việt Nam, là 1 trong 3 thành phố di sản của Đông Dương với tư cách là thành phố Festival, trung tâm du lịch văn hóa, đặc sắc của châu Á và là tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh trong giai đoạn xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Đồng thời, từ định hướng phát triển không gian đô thị của đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và Đề án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng phát triển đô thị theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy, ngày 27/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3342/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030, trong đó xác định việc mở rộng TP. Huế trên cơ sở một phần thị xã Hương Thủy gồm 2 xã Thủy Vân, Thủy Bằng là đòi hỏi thực tiễn khách quan phù hợp với chương trình phát triển đô thị của tỉnh. 
 
Qua khảo sát thực tế tại 2 xã Thủy Vân và Thủy Bằng, cơ cấu kinh tế những năm gần đây chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao, xu hướng phát triển đô thị hóa ngày càng bộc lộ rõ nét. Bên cạnh đó, hệ thống các công trình hạ tầng đã được xây dựng đồng bộ, hệ thống giao thông, nhà ở và các khu đô thị mới hiện đại không những làm thay đổi diện mạo của các xã mà còn tạo tiền đề thu hút nguồn lực đầu tư nhằm phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội của địa phương lân cận.
 
Về thành lập xã Thủy Vân trở thành phường Thủy Vân thuộc TP. Huế trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Thủy Vân hiện hữu. Đây là xã đồng bằng, nằm trong khu vực quy hoạch Khu đô thị mới An Vân Dương, đồng thời, có tuyến đường giao thông huyết mạch Quốc lộ 49 chạy qua, thuận lợi cho việc giao lưu với nhiều vùng trong thị xã, tỉnh và là điểm đến thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh kinh tế địa phương.
 
Những năm gần đây, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng của Thủy Vân có những bước chuyển biến tích cực. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất đạt 340 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn là 11,68 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 10,53 tỷ đồng. Quan hệ sản xuất, giao dịch hành chính, thương mại, văn minh đô thị… của người dân đã dần chuyển sang môi trường đô thị, hiện đại hơn, đời sống không ngừng được cải thiện và nâng lên. Tuy nhiên, những thay đổi về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới cần giải quyết, như: quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng, kiến trúc đô thị, quản lý dân cư…
 
Từ thực tế đó, việc thành lập phường Thủy Vân thuộc TP. Huế là yêu cầu cấp bách, cần thiết nhằm tổ chức bộ máy chính quyền phù hợp để quản lý điều hành, phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực; đồng thời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương. 
 
Tại kỳ họp, 100% đại biểu đã nhất trí thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã: Thủy Vân, Thủy Bằng về TP. Huế quản lý và thành lập phường Thủy Vân thuộc TP. Huế.  Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã nhất trí miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thị xã Hương Thủy nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Văn Chính và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Phạm Ngọc Châu.
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.414.294
Truy cập hiện tại 840 khách