Tìm kiếm
Hạ giải, trùng tu cầu ngói Thanh Toàn
Ngày cập nhật 22/04/2020

Di tích cầu ngói Thanh Toàn - công trình được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam đang được tiến hành hạ giải, để bảo tồn, tu bổ và tôn tạo với kinh phí hơn 13 tỷ đồng do UBND tỉnh phê duyệt.

Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian 2 - 3 năm. Trong đợt trùng tu này, cầu ngói Thanh Toàn sẽ được trùng tu lại những hạng mục, chi tiết giống nguyên bản ban đầu nhằm phát huy giá trị bảo tồn văn hóa của công trình.
 
Chủ tịch UBND thị xã Lê Ngọc Sơn cho biết, sau khi được phê duyệt dự án, thị xã Hương Thủy đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học để lập dự án trùng tu chi tiết với sự góp ý, đóng góp từ nhiều chuyên gia văn hóa, khoa học lịch sử trong nước. Công trình sẽ được trùng tu với tôn chỉ cố gắng giữ vững giá trị nguyên bản của công trình, ưu tiên sử dụng các vật liệu nguyên bản để giữ gìn giá trị văn hóa. Đây là công trình văn hóa lịch sử có giá trị rất lớn nên được các nhà khoa học quan tâm, góp ý để hoàn thiện kế hoạch trước khi bắt đầu trùng tu.
 
 
Sau khi đơn vị thi công (Công ty cổ phần tôn tạo di tích Cố đô, trực thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) tiến hành hạ giải và phân loại mức độ hư hỏng của các vật liệu như trụ cột, gỗ, ngói... sáng ngày 21/4, dưới sự chủ trì Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy, cùng với các đơn vị liên quan đã có buổi kiểm tra, thẩm định, đánh giá cụ thể các cấu kiện, đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định và nguyên tắc bảo tồn; gia cố nền móng; phục hồi hạng mục với yêu cầu tận dụng tối đa nguyên bản, vật liệu gốc; phương án thiết kế phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và so sánh, đối chứng, đánh giá với hồ sơ khoa học, bản vẽ kỹ thuật của di tích đã được các cấp có thẩm quyền xác nhận nhằm bảo tồn các yếu tố gốc gắn liền với công trình, gồm kết cấu hệ khung gỗ, ván lót sàn, ngói lợp, trang trí bờ mái, bờ nóc, bờ quyết, ô hộc, màu sắc tổng thể công trình, câu đối khảm sành sứ ở đầu cầu…
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.414.294
Truy cập hiện tại 832 khách