Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng
Ngày cập nhật 17/10/2018

Chiều 16/10, Thị ủy Hương Thủy tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Đến dự có đồng chí Phan Thị Huế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy. Về phía thị xã có các đồng chí: Lê Văn Chính - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Phan Văn Tư - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Lê Ngọc Sơn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và các xã, phường; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Kiểm tra và cán bộ làm công tác Kiểm tra qua các thời kỳ.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, ngày 05/01/1976, Ban Kiểm tra Huyện uỷ Hương Thủy (nay là Thị ủy Hương Thủy) được thành lập, đây là Ban Kiểm tra chuyên trách đầu tiên do đồng chí Lê Quí Cầu, phó Bí thư Huyện uỷ trực tiếp phụ trách.
 
Từ ngày thành lập, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, UBKT cấp trên, UBKT Thị ủy Hương Thủy và 23 UBKT cơ sở (với 93 ủy viên và 12 cán bộ kiểm tra bán chuyên trách ở các xã, phường) đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, đấu tranh, ngăn chặn tiêu cực trong Đảng và bộ máy Nhà nước, bảo vệ quan điểm, đường lối và nguyên tắc của Đảng, góp phần củng cố tổ chức, giữ gìn kỷ luật, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng. Đến nay, đã có 59 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng”, UBKT Thị ủy được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy và UBND thị xã.
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Tư - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Kiểm tra đã đạt được trong 70 năm qua. Để thực hiện có hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp uỷ, tổ chức đảng và UBKT các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để tạo thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác kiểm tra; để thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh góp phần tạo môi trường minh bạch, lành mạnh để phát triển quê hương, đất nước; củng cố niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với Đảng. 
 
Thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định; bám sát chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của cấp ủy, UBKT và nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ, địa phương để chủ động xây dựng, tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm của cấp ủy và UBKT phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm. Chủ động khảo sát, nắm chắc tình hình tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên nhất là những nơi có nhiều đơn thư tố cáo, khiếu nại, nội bộ mất đoàn kết kéo dài để kiểm tra ngăn ngừa, hạn chế vi phạm. 
 
Trong công tác kiểm tra cần chú ý khâu phát hiện sai phạm, thông qua hoạt động giám sát, qua báo chí, qua tố giác của nhân dân… Chú trọng kiểm tra, giám sát các địa bàn, lĩnh vực dễ nảy sinh sai phạm, tiêu cực. Khi đã phát hiện dấu hiệu vi phạm phải nhanh chóng kiểm tra, làm quyết liệt, triệt để, giải quyết dứt điểm. Kết luận kiểm tra phải rõ ràng, minh bạch; xử lý phải công tâm, khách quan; kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục; tránh tình trạng "trông chờ, nghe ngóng", "nặng trên, nhẹ dưới"…
 
Thường xuyên gắn công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT với việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp, cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý trong việc chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 
Tiếp tục củng cố kiện toàn bộ máy UBKT các cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát; nâng cao hiểu biết về kiến thức kinh tế, pháp luật cho cán bộ làm công tác kiểm tra.
 
 
Dịp này, thị xã Hương Thủy vinh dự có 3 cá nhân được UBKT Trung ương trao tặng Kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp kiểm tra của Đảng.
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.582.834
Truy cập hiện tại 1.637 khách