Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hương Thủy ưu tiên nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục
Ngày cập nhật 06/09/2022

Ưu tiên phân bổ nguồn vốn; khuyến khích phát triển nghiên cứu khoa học kỹ thuật; linh hoạt trong tuyên dương, khen thưởng; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất có trọng điểm… là những quan tâm của thị xã Hương Thủy dành cho 2 trường THPT trên địa bàn, dù không nằm trong phân cấp quản lý.

 

Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn và Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Thị Ái Hương trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023 ở Trường THPT Phú Bài

Ngoài đầu tư của tỉnh, của Sở GD&ĐT, thời gian qua, Trường THPT Phú Bài và Trường THPT Hương Thủy luôn nhận được sự quan tâm của thị xã Hương Thủy cả về xây dựng cơ sở vật chất lẫn công tác khuyến học, khuyến tài. Tại buổi làm việc với lãnh đạo 2 trường, Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn khảng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, tất cả đều vì con em nên không phân chia trường này do cấp nào quản lý. Mục tiêu của thị xã là tạo điều kiện tốt nhất trong dạy và học cho học sinh, giáo viên trên địa bàn”.
 
Tiền thân là Trường phổ thông cấp 2-3 Phú Bài, trải qua 30 năm hình thành, phát triển, thầy và trò Trường THPT Phú Bài đã gặt hái được nhiều thành quả nổi bật. Bên cạnh dấu ấn ở năm học 2016-2017 khi lần đầu tiên đội tuyển học sinh giỏi của trường đạt giải ở tất cả các môn dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh với 5 giải nhì, 11 giải ba và 21 giải khuyến khích, thì mỗi năm, học sinh của trường cũng khẳng định vị thế tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), giải toán trên máy tính, thi tiếng Anh trên mạng, các cuộc thi thể thao... Từ những kết quả nổi bật trong công tác dạy và học, trường nhiều lần được Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh tặng bằng khen.
 
Thầy giáo Hoàng Minh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, gần đây nhất là năm học 2021-2022, Trường THPT Phú Bài có tỷ lệ học học sinh khá, giỏi chiếm hơn 92%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,8%, trong đó có 1 học sinh thủ khoa khối C03, 1 học sinh có điểm 10 môn ngữ văn, 1 điểm 10 môn lịch sử, 1 điểm 10 môn giáo dục công dân. Ngoài ra, học sinh của trường cũng giành được nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nổi bật là giải nhì cuộc thi KHKT quốc gia vừa qua.
 
Theo thầy Hoàng Minh, có được những kết quả trên, ngoài những quan tâm của tỉnh, của sở thì những đầu tư của thị xã đã tạo điều kiện và động lực để tập thể nhà trường tiếp tục phấn đấu. Điển hình là thị xã đã phê duyệt 6 tỷ đồng để xây thêm dãy nhà 8 phòng học; nghiên cứu để linh hoạt trong khen thưởng, động viên giáo viên đạt thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu… “Đây chính là nguồn động viên rất thiết thực, giúp tập thể nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học, qua đó, duy trì bền vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, tạo nền tảng để trở thành trường trọng điểm của tỉnh và hướng đến xây dựng trường trọng điểm quốc gia trong thời gian tới”, thầy Minh chia sẻ.
 
 
Khác với Trường THPT Phú Bài, Trường THPT Hương Thủy có đặc thù là đầu vào tương đối thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh. Dẫu vậy, từ năm học 2018-2019 trở đi, học sinh tốt nghiệp của THPT Hương Thủy luôn nằm trong tốp đầu toàn tỉnh với tỷ lệ hơn 98%. “Riêng ở năm học 2021-2022, trường đạt 2 giải nhì KHKT cấp tỉnh, 1 đề tài đang tham gia cuộc thi nghiên cứu sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,8%, trong đó có 1 học sinh đạt điểm 10 môn giáo dục công dân, 16 học sinh đạt 28-29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Hiệu trưởng Võ Thị Hải Lê thông tin. Theo cô Hải Lê, có được kết quả trên là nhờ vào những phấn đấu của học sinh, tâm huyết của đội ngũ giáo viên và sự quan tâm, đầu tư của thị xã, như: đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng sân bóng đá trên 2 tỷ đồng để tạo nơi rèn luyện thể lực, sân chơi bổ ích cho học sinh; sửa sang tường rào, lát gạch sân trường… 
 
Về tổng quan chung, hiện trên địa bàn thị xã Hương Thủy có 38/40 trường đạt chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất - như đánh giá của lãnh đạo tỉnh - không thua kém trường học của một số tỉnh, thành lớn trên cả nước. Điều này đã tác động tích cực đến chất lượng giáo dục Hương Thủy thời gian qua khi tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 98%, THPT đạt trên 99%, thường xuyên đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia...
 
Theo lộ trình, đến năm 2025, Hương Thủy có 40/40 trường đạt chuẩn quốc gia. Và với những quan tâm, đầu tư của thị xã không kể trong hay ngoài phân cấp quản lý, nhiều khả năng địa phương này sẽ tạo nên bước đột phá khi hoàn thành mục tiêu nói trên sớm hơn kế hoạch.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.778.306
Truy cập hiện tại 566 khách