Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Cá lồng lại chết hàng loạt trên sông Đại Giang
Ngày cập nhật 15/04/2022
Khoảng 30 tấn cá lồng gần đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt khiến 35 hộ nuôi ở xóm Dừa (thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy) thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.
 

Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước chiều tối 14/4 để xác định nguyên nhân cá chết

Ngày 15/4, ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân cho biết, tình trạng cá chết xuất hiện cách đây khoảng 1 tháng, nhưng rải rác, số lượng không đáng kể. Tuy nhiên, từ chiều tối 13 đến 14/4, cá bất ngờ chết hàng loạt.
 
Người dân Xóm Dừa nuôi khoảng 140 lồng cá, mỗi lồng bình quân 500 con, trong đó, 98 lồng cá bị thiệt hại (mỗi lồng khoảng 70%), chủ yếu là trắm cỏ, mè, lóc và cá leo. “Cá hầu hết đạt trọng lượng 7 lạng đến 1kg, chỉ 2 tháng nữa là thu hoạch. Giờ bán làm thức ăn cho heo cũng chẳng vớt vát được mấy”, ông Nguyễn Hiệp, một trong những hộ nuôi thiệt hại nặng nhất than thở.
 
Theo ông Nguyễn Tấn Hợp, sau khi nhận được tin báo tình trạng cá chết hàng loạt, ngay trong chiều tối 14 và sáng 15/4, các cơ quan chuyên môn đã có mặt tại những địa điểm cá chết lấy mẫu để tiến hành phân tích, tìm ra nguyên nhân. “Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm từ phía các cơ quan chuyên môn, bên cạnh huy động bà con vớt hết số cá chết để tránh ô nhiễm môi trường, chúng tôi cũng đã khuyến cáo người nuôi tăng cường sục oxy vào ban đêm cho các lồng nuôi cá mật độ dày nhằm hạn chế tình trạng cá chết tiếp diễn”, ông Hợp cho hay.
 
Tình trạng cá nuôi lồng trên địa bàn thị xã Hương Thủy chết hàng loạt không phải là lần đầu tiên, thậm chí những năm trước thường xuyên xảy ra, trong đó, thiệt hại nặng nhất có lẽ là vào năm 2019 khi chỉ trong tháng 7 và tháng 9, người nuôi cá 2 xã: Thủy Tân, Thủy Phù bị thiệt hại hơn 170 tấn cá, nguyên nhân được xác định do nắng nóng kéo dài, bà con nuôi tự phát nên mật độ cá và khoảng cách giữa các lồng nuôi quá dày khiến cá không đủ oxy.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.737.629
Truy cập hiện tại 3.700 khách