Tìm kiếm
Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2016
Ngày cập nhật 07/09/2016

Ngày 06/9/2016 UBND thị xã đã ban hành Công văn số 663/UBND-YT về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung thu năm 2016, UBND thị xã yêu cầu các các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, phường nghiêm túc thực hiện các nội dung sau: 

1. Phòng Y tế thị xã:

- Chủ động tham mưu cho UBND thị xã các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung và VSATTP dịp Tết Trung thu 2016 trên địa bàn thị xã.

- Phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục bảo đảm VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu tổ chức lễ hội, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thị xã.

- Tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành về VSATTP theo phân cấp, chú trọng các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này như bánh, kẹo, rượu bia, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt,... nhằm phát hiện kịp thời, xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về VSATTP, công khai các cơ sở, các hành vi vi phạm trên Đài Truyền thanh thị xã và các phương tiện thông tin đại chúng khác để kịp thời cảnh bảo cho cộng đồng.

- Thường xuyên giám sát, đôn đốc công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn thị xã, tổng hợp báo cáo UBND thị xã theo quy định.

2. Phòng Văn hóa & Thông tin thị xã: Phối hợp với Đài Truyền thanh thị xã, Phòng Y tế thị xã, Trung tâm y tế thị xã, UBND các xã, phường và các tổ chức, đoàn thể liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm.

3. Đài Truyền thanh thị xã: Chủ động xây dựng tin, bài, thông điệp và tăng cường thời lượng phát thanh liên quan đến công tác VSATTP, nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

a. Đối với cơ sở sản xuất:

- Phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 và Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22/10/2012.

- Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

b. Đối với cơ sở kinh doanh:

- Phát thanh tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định về công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

c. Đối với người tiêu dùng:

- Phát thanh tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.

4. Công an thị xã: Phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và liên ngành nhằm xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo VSATTP trên địa bàn thị xã.

5. Đội Quản lý thị trường số 3:

- Tổ chức các hoạt động kiểm tra, thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành. Kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng nguồn gốc, chất lượng hành hóa, nhãn mác sản phẩm lưu thông trên thị trường.

- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành do UBND thị xã tổ chức.

6. Trung tâm Y tế thị xã: Xây dựng kế hoạch chuyên môn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của đơn vị mình, trong đó chú trọng việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn có liên quan nhằm phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.

- Chủ động triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo trong cộng đồng. Lấy mẫu giám sát để phát hiện sớm nguy cơ về ô nhiễm thực phẩm.

- Phối hợp triển khai công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành về VSATTP theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

- Báo cáo kịp thời, đầy đủ (bằng văn bản) về công tác bảo đảm ATTP liên quan đến phạm vi trách nhiệm quản lý của đơn vị cho Sở Y tế và UBND thị xã (qua phòng Y tế thị xã).

7. UBND các phường, xã: Tăng cường công tác đảm bảo VSATTP tại địa phương. Tổ chức kiểm tra các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, kết hợp với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về VSATTP. Báo cáo thường xuyên về vệ sinh ATTP cho UBND thị xã (qua phòng Y tế thị xã) và Trung tâm Y tế thị xã.

Phước Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.625.503
Truy cập hiện tại 2.470 khách