Tìm kiếm
Để tạo được sự đồng thuận của người dân trong giải phóng mặt bằng
Ngày cập nhật 03/06/2024
Giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu quan trọng và khó khăn nhất hiện nay trong việc thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bằng cách làm linh hoạt, chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương, việc khó này dần được tháo gỡ trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của người dân. 
 

Khen thưởng các hộ gia đình gương mẫu sớm bàn giao mặt bằng cho dự án KCN Gilimex

Mới đây, lãnh đạo thị xã Hương Thủy đã kịp thời khen thưởng 7 hộ gia đình ở phường Phú Bài vì gương mẫu, đi đầu trong việc nhận tiền bồi thương và sớm bàn giao mặt bằng cho dự án KCN Gilimex. Theo đó, mỗi hộ gia đình được thị xã Hương Thủy khen thưởng 4,5 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty CP KCN Gilimex (chủ đầu tư dự án) hỗ trợ thêm mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng. “Dự án ít nhiều ảnh hướng đến các hộ gia đình, nhưng khi người dân hiểu rõ, vì lợi ích chung thì họ sẽ đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng cho dự án. Điều quan trọng và mong muốn lớn nhất của người dân là, làm sao số tiền bồi thường không quá chênh lệch”, ông Võ Văn Quyền, một trong những hộ gia đình vừa được khen thưởng chia sẻ.
 
Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản, nhưng để tạo được sự đồng thuận của người dân là cả vấn đề lớn. Trước đó, để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, lãnh đạo thị xã Hương Thủy đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng hệ thống chính trị bám cơ sở, tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác GPMB, nhất là tăng cường công tác phối hợp thực hiện công tác đền bù GPMB, đẩy nhanh tiến độ xác minh nguồn gốc sử dụng đất.
 
Lãnh đạo thị xã Hương Thủy và hệ thống chính trị nơi đây xác định, tập trung tuyên truyền vận động các hộ dân bị ảnh hưởng chấp thuận phương án đền bù đã phê duyệt, sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án... là vấn đề cốt lõi, quan trọng đi đến thành công trong công tác GPMB. Khó khăn, vướng mắc là điều khó tránh khỏi trong công tác này. Đó là, liên quan đến hệ số giá đất; một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù vì đơn giá bồi thường thấp; việc xem xét bố trí tái định cư hộ phụ…
 
 
Lãnh đạo thị xã trực tiếp đến từng hộ dân để vận động, tháo gỡ vướng mắc trong GPMB
 
Trước thực tế này, Bí thư Thị ủy Hương Thủy Lê Ngọc Sơn - Trưởng ban chỉ đạo GPMB thị xã Hương Thuỷ yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành liên quan tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp đối với công tác GPMB; trong đó, chú trọng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. 
 
Đối với các trường hợp có những ý kiến khác nhau cần kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động. UBND thị xã Hương Thủy chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy và chính quyền địa phương trong triển khai GPMB; đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, xác định nguồn gốc sử dụng đất, hồ sơ địa chính đối với các thửa đất thu hồi để có cơ sở đẩy nhanh việc thẩm định điều kiện bồi thường về đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
 
“Với tất cả các dự án, công trình lớn hay nhỏ có ảnh hưởng đến người dân đều phải được đánh giá, chỉ ra bằng được những tồn tại, khó khăn để tập trung các giải pháp tháo gỡ. Đồng thuận của người dân chính là bài học xuyên suốt cần phải được chú trọng đối với công tác GPMB. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các hộ dân trong GPMB cũng là một trong những giải pháp quan trọng mà địa phương đặt ra.  Mong rằng, tinh thần ấy sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi trong đến các hộ còn lại tại dự án KCN Gilimex cũng như các công trình, dự án khác trên địa bàn”, ông Ngô Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án KCN Gilimex chia sẻ. 
 
Lắng nghe dân cũng là vấn đề đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền địa phương ở thị xã Hương Thủy. Liên tục trong thời gian qua, lãnh đạo thị xã Hương Thủy đã đến thăm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số hộ dân còn lại chưa thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Những vấn đề mà người dân đề cập đều được lãnh đạo thị xã và các phòng, ban liên quan trao đổi, giải thích thêm về chế độ, chính sách bồi thường theo quy định hiện hành. Tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ gia đình ủng hộ chủ trương của Nhà nước, sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cũng là vấn đề đặt ra. 
 
Chủ tịch UBND thị xã Hương Thuỷ Lê Văn Cường khẳng định, sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là những đóng góp quan trọng để dự án được triển khai thuận lợi, hoàn thành đúng tiến độ đề ra; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, thị xã Hương Thuỷ nói riêng.
 
Cả tỉnh đã và đang tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Nhiều công trình, dự án đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Do vậy, làm sao để dân đồng thuận trong công tác GPMB là khâu quan trọng. Việc bám cơ sở, tuyên truyền vận động, kịp thời khen thưởng, động viên các hộ dân gương mẫu, đi đầu trong GPMB của thị xã Hương Thủy cũng là kinh nghiệm, giải pháp cần được các địa phương khác trên địa bàn nghiên cứu, học tập. GPMB là việc khó, nhưng nếu được sự đồng thuận, nhất trí của người dân sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều.  
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.777.132
Truy cập hiện tại 92 khách