Tìm kiếm
Làng Phù Bài tổ chức đại lễ Thanh minh
Ngày cập nhật 04/04/2024

Sáng 4/4, tại điện thờ Ngài Bổn Thổ Thành Hoàng, làng Phù Bài (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) tổ chức đại lễ Thanh minh. Đây là hoạt động được duy trì tổ chức 5 năm 1 lần. Tham dự có ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch; ông Nguyễn Dương Anh - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông. Về phía thị xã có ông Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; ông Nguyễn Đắc Tập - UVTV Thị uỷ, Trưởng ban Dân vận Thị uỷ; bà Ngô Thị Ái Hương - Thị uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã; bà Nhâm Thị Hiên - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã cùng lãnh đạo phòng VH&TT thị xã, Trung tâm VH-TT&TT thị xã và xã Thuỷ Phù.

Làng Phù Bài được hình thành vào khoảng giữa thể kỷ 16. Đến hiện tại, bên cạnh vẫn gìn giữ được những phong tục, tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, lễ hội cổ truyền có giá trị văn hóa lịch sử cao, làng Phù Bài còn được biết đến là một trong số ít địa phương đang lưu giữ 7 sắc phong của các đời vua cùng hơn 20 ngàn trang tư liệu (đã được số hóa) về địa bạ, đinh bạ thời Tây Sơn, Gia Long.

Không chỉ vậy, làng Phù Bài còn lưu giữ đủ bộ “Hoàng Việt Luật lệ” biên soạn, in ấn, phát hành năm Gia Long thứ 12 (1814) và 3 hiện vật gốc có niên đại hàng trăm năm là thần phủ, lệnh bài, ấn triện được bảo quản theo truyền thống của làng.

Ngoài bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, Phù Bài cũng là địa phương nổi bật về phong trào khuyến học khuyến tài, phong trào xây dựng làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới…, được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao khi có nhiều đóng góp trong việc chung tay “Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030”, cũng như mong muốn mô hình của làng Phù Bài được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Mang trên mình nhiều công trình kiến trúc, quy mô, thiết chế văn hóa, phong tục truyền thống đặc sắc, tiêu biểu cho 1 làng quê Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng, hiện, xã Thủy Phù/làng Phù Bài đang trong hành trình xây dựng trở thành phường của thị xã Hương Thủy. Đây cũng là điều kiện để người dân tiếp tục gìn giữ, lan tỏa bản sắc văn hóa, những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương trên tinh thần “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Hoài Lam - Văn Hiệp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.318.674
Truy cập hiện tại 6.275 khách