Tìm kiếm
Phát động "Tháng hành động vì hợp tác xã" năm 2024
Ngày cập nhật 02/04/2024

“Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã” đó là chủ đề của Tháng hành động vì hợp tác xã (HTX) năm 2024 do Liên Minh HTX tỉnh phối hợp với UBND thị xã Hương Thuỷ tổ chức phát động, sáng 2/4, tại phường Thuỷ Lương. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm Ngày HTX Việt Nam 11/4. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Về phía thị xã có Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Đỗ Xuân Giao; UVTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Văn Phú; UVTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Vinh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Lê Mạnh; Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Thị Ái Hương.

Sau khi ôn lại truyền thống kỷ niệm 78 Ngày HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trần Lưu Quốc Doãn cho biết, hiện, trên địa bàn tỉnh có 320 HTX, thu hút 170 ngàn thành viên tham gia; doanh thu bình của HTX đạt 3.300 triệu đồng với lãi suất bình quân của 1 HTX là 165 triệu đồng.

Các HTX đã mạnh dạn đổi mới, kịp thời chuyển đổi để tích ứng với cơ chế mới, hoạt động có hiệu quả và từng bước củng cố lại tổ chức, quản lý, điều hành, đổi mới quan hệ sản xuất, tăng năng lực sản xuất; nhiều HTX đã xây dựng phương án hoạt động phù hợp, huy động sự tham gia của đông đảo thành viên, đồng thời, mạnh dạn huy động các nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động ở địa phương.

Với những kết quả đạt được, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh được Đảng, Nhà nước và Chính phủ khen thưởng; được Liên minh HTX Việt Nam, tỉnh công nhận HTX điển hình tiên tiến.

Tại thị xã Hương Thuỷ, hiện có 23 HTX, thu hút gần 8.000 thành viên tham gia, tăng 125 thành viên so với năm 2022. Lực lượng này chính là nhân tố tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng tổ chức kinh tế tập thể (KTTT), thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch công tác đề ra hằng năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Văn Vinh, bên cạnh giúp các HTX, các cơ quan quản lý Nhà nước, các đoàn thể có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thảo luận những vấn đề mới trong phát triển KTTT, HTX trên địa bàn thị xã Hương Thủy nói riêng và tỉnh nói chung. Thông qua hoạt động còn là dịp để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; tăng cường giao lưu, hợp tác, kết nối thị trường…, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các HTX, đáp ứng với nhu cầu về kinh tế - văn hóa, xã hội của người dân và các tổ chức, cá nhân muốn hợp tác để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho chính mình và quê hương.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan quản lý Nhà nước, các ban, ngành đoàn thể, Liên minh HTX tỉnh và các tổ chức KTTT thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT, HTX; chủ động, tiếp cận khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thông tin, bồi dưỡng kiến thức để áp dụng vào sản xuất kinh doanh; chú trọng nâng cao năng lực quản trị, điều hành, đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm; xây dựng các mô hình HTX hiệu quả, bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn…

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nhấn nút khởi động Tháng hành động vì HTX năm 2024 và khai trương Trang thông tin điện tử chung cho HTX, Liên hiệp HTX.

Dịp này, ban tổ chức đã trao bảng chứng nhận tiêu chuẩn VietGap, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm của HTX nông nghiệp Điền Lộc (huyện Phong Điền),  HTX dịch vụ nông nghiệp thủy canh Huế (thị xã Hương Thủy); trao bảng cấp vốn tín dụng của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam cho HTX nông nghiệp Vinh Xuân; Tỉnh Đoàn trao hỗ trợ dự án vay vốn từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp (với lãi suất 0 đồng) cho HTX dược liệu An Phát (xã Phong Xuân) và HTX phát triển kinh tế Dafusa Phú Đa.

Ngoài ra, có 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” của Liên minh HTX Việt Nam; 2 cá nhân và 6 tập thể nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023; trao 15 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em các thành viên HTX trên địa bàn phường Thủy Lương.

Văn Hiệp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.318.355
Truy cập hiện tại 6.128 khách