Tìm kiếm
Khuyến khích người dân thực hiện hỏa táng
Ngày cập nhật 27/03/2024

Ngày 26/3, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Hữu Thuỳ Giang làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra cơ sở hoả táng Phúc Lạc Viên tại Nghĩa trang nhân dân phía Nam mới (xã Thuỷ Phù, thị xã Hương Thuỷ).

Tọa lạc tại Nghĩa trang nhân dân phía Nam mới (xã Thuỷ Phù, thị xã Hương Thuỷ), cách trung tâm thành phố Huế 17km, Phúc Lạc Viên - Đài hoá thân hoàn vũ Thừa Thiên - Huế có quy mô 2,3 ha. Tổng mức đầu tư của công trình là 128 tỷ đồng, có 6 lò được lắp đặt. Công trình được xây dựng khang trang, cảnh quan đẹp và đầu tư nhiều công nghệ hiện đại. Khu hỏa táng được thiết kế tựa một công trình văn hóa tâm linh với những hạng mục chính bao gồm: Khu tổ chức tang lễ, Khu Lò hỏa táng, Đền trình thần linh, Nhà điều hành, Khu tượng phật tâm linh, Phòng chờ, Phòng lạnh bảo quản thi hài và các công trình phụ trợ khác. 
 
Nhằm khuyến khích người dân thực hiện hỏa táng người thân sau khi qua đời tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh (áp dụng đến hết năm 2030); theo đó, sẽ hỗ trợ chi phí hỏa táng 6,5 triệu đồng với người chết trên 10 tuổi có hộ khẩu thường trú ở tỉnh; 4,5 triệu đồng với trường hợp sang cát chưa tiêu; 3,5 triệu đồng đối với người chết dưới 10 tuổi. Người chết không xác định được nhân thân, hoặc có nhưng không có người thân lo an táng sẽ được hỗ trợ 100% chi phí theo hóa đơn của cơ sở hỏa táng.
 
 
Tại buổi làm việc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Trần Hữu Thuỳ Giang nhấn mạnh hiện nay, mai táng theo hình thức hỏa táng được xem là một hình thức văn minh, hiện đại, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, được các nước trên thế giới và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước áp dụng từ lâu. Hình thức này góp phần tiết kiệm quỹ đất, chi phí; giảm áp lực quá tải cho phát triển đô thị gây ra bởi sự hình thành các nghĩa địa chôn cất tự phát, đề nghị các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có thêm thông tin, tiếp cận với dịch vụ hỏa táng cũng như các chính sách hỗ trợ của tỉnh để thay đổi nhận thức của người, dân, khuyến khích người dân chọn hình thức hỏa táng sau khi qua đời. Đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ cần xây dựng quy trình, tận tâm và chuyên nghiệp hỗ trợ người dân hoàn tất mọi nghi thức khi thực hiện dịch vụ hoản táng tại đây.
 
 
Đình Hoàng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.344.075
Truy cập hiện tại 206 khách