Tìm kiếm
Đánh giá công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023
Ngày cập nhật 07/11/2023

Sáng 7/11, Sở LĐ-TB&XH làm việc với UBND thị xã Hương Thủy về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và thu thập thông tin thị trường lao động năm 2023. Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hồ Dần và Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Thị Ái Hương chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thị xã; đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác LĐ-TB&XH và điều tra viên các xã, phường.

Theo báo cáo, đến nay, các xã, phường trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã hoàn thành tiến độ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; 100% thôn, tổ đã tổ chức họp dân và niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo. Cụ thể, năm 2023, Hương Thủy có 148 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm sâu còn 0,64% (còn 166 hộ), vượt kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Ngô Thị Ái Hương cho biết, kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, nhất là sự tích cực, chủ động của chính bản thân mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo. “Bên cạnh thực hiện có hiệu quả việc huy động các nguồn lực xã hội cho công tác giảm nghèo, các mô hình hỗ trợ sinh kế được các ngành, các địa phương phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời… đã góp phần giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được thụ hưởng đầy đủ các chính sách từ chương trình giảm nghèo theo quy định”, bà Hương chia sẻ.
 
 
Còn theo ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, với việc giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,64%, Hương Thủy được đánh giá là một trong những địa phương  thực hiện tốt nhất công tác giảm nghèo trong năm 2023. Điều đó phản ánh sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác giảm nghèo nói riêng, tạo tiền đề quan trọng cho việc đạt được kết quả cao hơn trong những năm tiếp theo, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, nhất là trong tiến trình sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 
 
Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, như: kinh phí hỗ trợ để thực hiện điều tra, rà roát ở thôn, tổ còn thấp; một số hộ còn có tư tưởng chưa muốn thoát nghèo để hưởng các chế độ chính sách từ nhà nước; một số hộ còn mang tính đối phó khi khai báo thông tin…, lãnh đạo thị xã Hương Thủy và Sở LĐ-TB&XH đã trao đổi, giải đáp và hướng dẫn chi tiết, cụ thể, với mục tiêu tập trung thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch, đúng đối tượng và hoàn thành báo cáo kết quả đúng tiến độ...
 
Về công tác thu thập thông tin thị trường lao động năm 2023, đã thu thập 21.657 hộ, đạt tỷ lệ 97%, trong đó có 19.990 hộ có biến động thông tin; số đơn vị doanh nghiệp đã thu thập là 554 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ  92%, trong đó có 424 doanh nghiệp có sử dụng lao động đang hoạt động. Qua đánh giá, chất lượng thu thập thông tin cơ bản đúng với các tiêu chí đề ra. 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 13.195.692
Truy cập hiện tại 2.218 khách