Tìm kiếm
Sức hút từ lễ hội chợ quê cầu ngói Thanh Toàn
Ngày cập nhật 04/05/2023

Đơn giản, tự nhiên, mộc mạc nhưng rất thu hút là đánh giá chung của du khách khi về với lễ hội “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Đáng nói, cách mà xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) tổ chức lễ hội hưởng ứng khác biệt hơn những lần trước và đem lại hiệu quả thiết thực.

Tấp nập người về chợ quê

Thay vì tổ chức “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng có khai mạc, bế mạc, có sân khấu, các chương trình, tiết mục văn nghệ,… dàn dựng công phu và đi kèm với đầu tư kinh phí, nhân lực… như những kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế trước đây, thì lần này, trên nền tảng sẵn có của chợ đêm cầu ngói diễn ra vào mỗi cuối tuần, lễ hội hưởng ứng tại Thủy Thanh cứ như vậy mà diễn ra, đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống Huế 2023, xuyên suốt từ 28/4-3/5.
 
Vẫn như những lần tổ chức trước, không gian trọng điểm của “Chợ quê ngày hội” lần này diễn ra tại khu vực chợ cầu ngói, nhà trưng bày nông cụ, các tuyến đi bộ dọc cầu ngói Thanh Toàn… của xã Thủy Thanh. Bên cạnh các hoạt động trình diễn, vui chơi, trải nghiệm, như: xay lúa, giã gạo, chằm nón, bài chòi, bịt mắt bắt vịt, ném bóng, nhảy sạp, chèo thuyền…, tại “Chợ quê ngày hội”, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực là những sản vật đồng quê của Thủy Thanh, Hương Thủy và một số địa phương lân cận cùng nhiều lựa chọn khi tham quan, trải nghiệm, check-in…
 
 
Chèo thuyền trên sông Như Ý - một trong những trải nghiệm thú vị tại chợ quê
 
“Dự định ban đầu của gia đình là ghé 1-2 tiếng cho biết rồi lên lại thành phố để thưởng lãm một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật… của Festival Nghề truyền thống Huế. Tuy nhiên, loanh quanh một hồi, khi đến giờ thì cả nhà chẳng muốn rời đi. Chiều hôm sau, cả nhà chúng tôi tiếp tục ghé về chợ quê cho đến khuya mới lên lại Huế”, chị Diễm Thúy - du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ. Nguyên do, theo chị Thúy, là sự hồn hậu của người dân, không gian yên bình của chốn làng quê, những món ăn dân dã, những trò chơi, trải nghiệm thú vị đã tạo cảm giác vui vẻ, gần gũi cho khách khi ghé về chợ quê.
 
Theo bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, du khách đến với “Chợ quê ngày hội” năm nay tăng đột biến, trung bình mỗi đêm có hàng chục ngàn lượt người đến tham quan, trải nghiệm. “Với 175 hộ tham gia kinh doanh, “Chợ quê ngày hội” đã tạo công việc cho gần 700 người, tổng doanh thu ước tính gần 8,5 tỷ đồng/6 đêm, tổng lợi nhuận khoảng 2,5 tỷ đồng”, bà Hương thông tin thêm.
 
 
Các gian hàng ẩm thực luôn đông nghịt khách
 
Có thể thấy, đây là những con số biết nói, qua đó chứng minh được, “Chợ quê ngày hội” và “Chợ đêm cầu ngói” - “đặc sản” của Hương Thủy nói chung, Thủy Thanh nói riêng tuy là “món ăn” dân dã nhưng tạo được sức hút không kém những “sơn hào hải vị” trong “bữa tiệc” đầy sắc màu tại Festival Nghề truyền thống Huế. Đồng thời, việc “Chợ đêm cầu ngói” được diễn ra thường xuyên vào mỗi dịp cuối tuần cùng lượng khách ghé về khá ấn tượng, rõ ràng, đây là tín hiệu mừng cùng những tác động tích cực không riêng với Thủy Thanh, với du lịch cộng đồng của địa phương này...
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.653.512
Truy cập hiện tại 1.171 khách