Tìm kiếm
Thủy Phương: Gần 120 triệu đồng hỗ trợ người nghèo tại Lễ phát động Cuộc vận động “Dòng họ không có hộ nghèo”, “Tổ dân phố không có hộ nghèo”
Ngày cập nhật 27/04/2023

Sáng 27/4, Đảng ủy phường Thủy Phương tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Dòng họ không có hộ nghèo”, “Tổ dân phố không có hộ nghèo”. Lãnh đạo thị xã đến dự có đồng chí Nguyễn Đắc Tập, UVTV Thị ủy, Trưởng ban Dân vận Thị ủy; đồng chí Ngô Thị Ái Hương, Phó chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Dữ, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH, Văn phòng HĐND&UBND thị xã.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Trương Công Nghĩa cho biết, thực hiện Nghị quyết 11 ngày 3/11/2021của Tỉnh uỷ về “Giảm ngèo bền vững giai đoạn 2021-2025” và Nghị quyết 04 ngày 30/11/2021 của Thị ủy về việc thực hiện công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội giai đoạn 2021-2025, trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn phường luôn được Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị từ phường đến các tổ dân phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường giảm còn 1,07% (47 hộ), hộ cận nghèo 2,61% (114 hộ ). Đời sống vật chất, tinh thần của các hộ nghèo, cận nghèo ngày càng được cải thiện; các nhu cầu xã hội thiết yếu cơ bản được đáp ứng, như: nhà ở, nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập… 
 
Mặc dù công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên, số hộ nghèo không có khả năng lao động chiếm hơn 61% (30/49 hộ, phần lớn là các đối tượng yếu thế, như: người khuyết tật, già cả, neo đơn…). Đây là thách thức đặt ra đối với Ban Chỉ đạo giảm nghèo của địa phương.
 
 
“Để thực hiện được mục tiêu đến cuối năm 2023: 100% tổ dân phố, dòng họ trên địa bàn không phát sinh hộ nghèo; đối với các dòng họ có dưới 3 hộ nghèo phấn đấu 100% thoát nghèo; các dòng họ có từ 3 hộ nghèo trở lên, phấn đấu giảm từ 60-70% hộ nghèo…, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị rất cần sự chung tay, đồng hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của các dòng họ, các tổ dân phố, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” giúp đỡ lẫn nhau, tạo điều kiện để các hộ nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo”, Bí thư Đảng ủy phường Thủy Phương nhấn mạnh.
 
 
Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo ở địa phương, thay mặt lạnh đạo thị xã, đồng chí Nguyễn Đắc Tập, UVTV Thị ủy, Trưởng ban Dân vận Thị ủy đề nghị, Ban Chỉ đạo giảm nghèo, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của phường cần cụ thể hóa các giải pháp trong triển khai, thực hiện công tác giảm nghèo, nhất là xác định rõ nguyên nhân, điều kiện của các hộ nghèo nhằm có cách làm hiệu quả thiết thưc.
 
Đối với các dòng họ, các tổ dân phố cần phát huy hơn nữa vai trò của người người có uy tín, các trưởng tộc, trưởng phái trong việc tích cực vận động con cháu, người thân, các tầng lớp nhân dân có ý thức, khát vọng vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại; đồng thời phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
“Trong các giải pháp để giảm nghèo bền vững, địa phương cần lưu ý đối tượng là hộ cận nghèo vì tỷ lệ này còn tương đối cao. Song song với với tạo sinh kế cần thay đổi nhận thức của bà con để vượt qua mọi khó khăn, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất”, đồng chí Nguyễn Đắc Tập nhấn mạnh.
 
 
 
 
 
 
Dịp này, thông qua nguồn “Quỹ vì người nghèo” và hỗ trợ từ các mạnh thương quân, phường đã trao tặng 2 nhà Đại đoàn kết (mỗi căn 40 triệu đồng); cho 4 hộ nghèo mượn vốn hỗ trợ sản xuất, mỗi hộ 5 triệu đồng;  hỗ trợ sinh kế 4 hộ mỗi hộ 1,2 triệu đồng; trao 12 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho 12 hộ nghèo trên địa bàn. UBND phường tặng giấy khen cho 3 hộ gia đình có thành tích trong lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.654.662
Truy cập hiện tại 1.602 khách