Tìm kiếm
Thủy Dương phát động Cuộc vận động “Dòng họ không có hộ nghèo”
Ngày cập nhật 26/04/2023
Sáng 26/4, Đảng ủy phường Thủy Dương tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Dòng họ không có hộ nghèo”. Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn dự và phát biểu tại Lễ phát động. Cùng dự có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Lê Mạnh; Chánh Văn phòng Thị ủy Võ Thanh Bình.
 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa phường phường đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2016, toàn phường có 73 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,51%, thì đến đến cuối năm 2022 số hộ nghèo chỉ còn 36 hộ, chiếm tỷ lệ 1,1% (thấp hơn mặt bằng chung của thị xã là 1,22%). Bên cạnh đó, đời sống người nghèo ngày càng được cải thiện, các nhu cầu xã hội thiết yếu, như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin… cơ bản được đáp ứn, đồng thời, người nghèo có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, tạo việc làm và tăng thu nhập, từ đó giúp cho người nghèo tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
 
Tuy nhiên, công tác giảm nghèo trên địa bàn phường vẫn còn có một số khó khăn do một số hộ thoát nghèo chưa thực sự bền vững, còn khả năng tái nghèo; nguồn lực huy động ngoài ngân sách cho công tác giảm nghèo còn hạn chế; một bộ phận người nghèo chưa có ý chí vươn lên thoát nghèo, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng, đặc biệt, số hộ nghèo không có khả năng lao động (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) chiếm hơn 55% (20 hộ)…
 
Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường giảm còn 0,75%, Đảng ủy phát động Cuộc vận động “Dòng họ không có hộ nghèo” nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các dòng họ, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” giúp đỡ lẫn nhau giữa các gia đình trong dòng họ, qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết, thương yêu “lá lành đùm lá rách” trong dòng họ, tạo điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo trong dòng tộc chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững, đồng thời, nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực của các dòng họ chung tay cùng chính quyền địa phương động viên, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các gia đình nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn phường.
 
 
Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn gi nhận và đánh giá cao những kết quả mà phường Thủy Dương đã đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, giảm nghèo bền vững là một trong những mục tiêu xuyên suốt mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hương Thủy quyết tâm thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã giảm còn 0,84%.
 
“Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững cần sự chung tay vào cuộc từ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cũng như vai trò của các dòng họ. Muốn vậy, các dòng họ cần phát huy tinh thần đoàn kết, chăm lo, giúp đỡ, động viên con cháu trong từng dòng họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Trong đó, một trong giải pháp cần được phát huy là chăm lo, động viên con cháu học hành thành tài; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến học khuyến tài trong từng chi, phái, họ tộc; giáo dục con cháu chấp hành nghiệp các quy định của pháp luật, không để xảy ra các tệ nạn xã hội…”, Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn đề nghị.
 
 
 
 
Dịp này, từ nguồn Quỹ vì người nghèo của địa phương, phường Thủy Dương đã trao tặng 10 triệu đồng cho hộ bà Lê Thị Côi (đối tượng là hộ nghèo, con liệt sĩ), cùng với nguồn hỗ trợ của Điện lực tỉnh số tiền 60 triệu đồng để sửa chữa nhà; trao 5 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng cho 5 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tặng giấy khen cho 2 hộ mới thoát nghèo góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương giai đoạn 2021-2025.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.654.202
Truy cập hiện tại 1.429 khách