Tìm kiếm
Long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ
Ngày cập nhật 02/03/2023

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại thôn 3, xã Phú Sơn được Thị ủy, HĐND - UBND - UBMTTQ thị xã Hương Thủy long trọng tổ chức sáng 2/3 tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã. Tham dự Lễ truy điệu có đồng chí Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía thị xã có đồng chí Lê Ngọc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư  Thị ủy; đồng chí Đỗ Xuân Giao - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Lê Mạnh - Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; đồng chí Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, Ban CHQS thị xã cùng cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thị xã, Đội quy tập 192 (BỘ CHQS tỉnh); đại diện cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xã Phú sơn và phường Phú Bài.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
 
Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Ngô Thị Ái Hương cho biết, tính từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã tìm kiếm và quy tập được 45 hài cốt liệt sĩ, trong đó, xác định danh tính 6 liệt sĩ. Sau ngày hòa bình lập lại, cả nước nói chung và nhân dân thị xã Hương Thủy nói riêng vừa ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, vừa thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa. Cũng như mọi miền của Tổ quốc, trăn trở lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hương Thủy là làm sao tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sĩ chưa tìm thấy được để quy tập, đưa các anh về với đồng đội.
 
 
Trước đó, ngày 17/2, ngay sau khi nhận được thông tin của ông Nguyễn Văn Chiến về thông tin mộ liệt sĩ tại sườn thấp, điểm cao 80 thuộc thôn 3, xã Phú Sơn, Đội 192 (Bộ CHQS tỉnh) phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương xác minh thông tin, sau đó tiến hành đào bới và tìm kiếm được 1 hài cốt liệt sĩ. Hài cốt được tìm thấy gồm nhiều chiếc răng và xương. Theo ông Nguyễn Văn Chiến, những ngôi mộ này có từ trước năm 1975, ông và bố đẻ đã phát hiện sau đó un đắp đắp thành 2 ngôi mộ cho đến nay.
 
Ngay sau khi cất bốc được hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thị xã Hương Thuỷ, Phòng LĐ-TB&XH thị xã, các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại khu vực này cùng các nhân chứng đã tiến hành xác minh và khẳng định, hài cốt vừa cất bốc được là của bộ đội ta hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, thời gian hy sinh khoảng năm 1968.
 
Các nhân chứng cũng khẳng định, khu vực này trước đây không có người dân sinh sống và cách khu vực quy tập khoảng 200m có một trạm phẫu (cứu chữa thương binh) Khe Sòng của bộ đội địa phương. Và tại khu vực này trước đây, cấp uỷ, chính quyền địa phương xã Phú Sơn đã tìm kiếm, cất bốc được 2 hài cốt liệt sĩ, sau đó đưa các anh về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hương Thuỷ.
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
Thanh Đoàn - Văn Hiệp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.252.548
Truy cập hiện tại 6.413 khách