Tìm kiếm
Hương Thủy: Thực hiện hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách
Ngày cập nhật 02/08/2022

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đi vào đời sống một cách hiệu quả, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội… 

Nguồn vốn chính sách đã giúp nhiều người có việc làm ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Sau 20 năm thực hiện Nghị định 78/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị xã Hương Thủy (giai đoạn 2002-2022), nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 71.539 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 1.434 tỷ đồng. Tổng dư nợ 14 chương trình tín dụng chính sách tính đến 30/6/2022 đạt trên 338 tỷ đồng, tăng gần 313 tỷ đồng, gấp 13,3 lần so với dư nợ khi thành lập. 
 
Theo ông Châu Đình Ngữ, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tính đến cuối tháng 6/2022, Hương Thủy có 10 điểm giao dịch của NHCSXH tại 10 xã, phường; 191 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), ở 86 thôn, tổ dân phố, trực thuộc quản lý của 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với 7.495 thành viên. Điều này đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã, giúp người nghèo, các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn ưu đãi thuận lợi, kịp thời.  “Đến nay, vốn tín dụng chính sách góp phần giúp 8.422 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hương Thủy vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 11.000 lao động; gần 9.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 24.968 công trình nước sạch nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 190 ngôi nhà cho hộ nghèo. Đặc biệt, từ năm 2018, thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Chương trình nhà ở xã hội, đến nay trên địa bàn thị xã đã có 108 lượt khách hàng được vay vốn, hỗ trợ được một phần nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn”, ông Ngữ thông tin.
 
Đạt được hiệu quả trên, việc triển khai cho vay, quản lý nguồn vốn, sử dụng vốn có hiệu quả… là rất quan trọng. Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Thủy, tính đến 30/6/2022, Hội LHPN thị xã đã nhận ủy thác với NHCSXH thị xã của 10/10 xã, phường với 97 sổ TK&VV, 4.611 hộ gia đình được vay vốn với tổng dư nợ là hơn 182 tỷ đồng, tăng 158 tỷ đồng so với năm 2003. Qua đó, giúp hàng trăm phụ nữ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như trường hợp các chị: Nguyễn Thị Hải (phường Thủy Phương), Ngô Thị Thúy (xã Thủy Phù), Nguyễn Thị Quý (xã Dương Hòa)… 
 
 
Giải ngân vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH thị xã Hương Thủy
 
Là một trong những đơn vị làm tốt công tác quản lý nguồn vốn được ủy thác từ NHCSXH thị xã, tính riêng trong 5 năm qua, Thị Đoàn Hương Thủy đã phối hợp với NHCSXH thị xã nâng tổng dư nợ ủy thác lên 16,9 tỷ đồng với hơn 400 hộ vay vốn. Thông qua đó, nhiều đoàn viên thanh niên và các hộ chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, tạo thuận lợi trong sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế. “Thời gian đầu tôi đi làm thuê và cả nhà chỉ nuôi được 2 con bò để sinh nhai. Sau khi được Đoàn thanh niên xã Dương Hòa bình xét và hướng dẫn thủ tục vay vốn từ NHCSXH thị xã, tôi vay được 100 triệu đồng. Từ nguốn vốn này, gia đình đã mạnh dạn làm thêm chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, đàn bò đã lên đến 70 con, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình”, anh Hoàng Tuấn chia sẻ. 
 
Được đánh giá cao trong việc sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả, hiện trên địa bàn phường Thủy Châu có 25 tổ TK&VV, với dư nợ ủy thác hơn 42 tỷ đồng, tăng hơn 39 tỷ đồng so với năm 2002. Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn tín dụng chính sách, chính quyền địa phương còn phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể…, tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giúp các hộ vay mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm quen với sản xuất hàng hóa, sử dụng vốn đúng mục đích. Qua đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu, góp phần đưa số hộ nghèo trên địa bàn phường giảm 2,82%, số hộ cận nghèo giảm 1,17% so với năm 2002.
 
Ngoài sử dụng vốn vay có hiệu quả, các tổ TK&VV ở phường Thủy Châu cũng là điểm sáng về tham gia gửi tiết kiệm, giúp người nghèo có nguồn tiền tích lũy và giảm gánh nặng khi trả nợ ngân hàng. “Thông qua tuyên truyền, vận động hiện, tỷ lệ tổ viên của chúng tôi gửi tiết kiệm hàng tháng đạt 100%, bình quân mỗi tổ viên gửi 1,5 triệu đồng/tháng”, chị Đoàn Thị Thủy, Tổ trưởng tổ TK&VV của tổ 8, phường Thủy Châu, chia sẻ. 
 
Theo bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Hương Thủy, tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đối tượng thụ hưởng; giúp giảm tình trạng vay nặng lãi, tín dụng đen; giảm tỷ lệ thất nghiệp, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Quan trọng hơn, giúp người nghèo xóa bỏ tự ti, cảm giác bị bỏ rơi thay vào đó là đổi mới tư duy cách nghĩ, cách làm để phấn đấu thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó, càng cũng cố vững chắc hơn nữa lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 13.215.380
Truy cập hiện tại 1.916 khách