Tìm kiếm
Lễ công bố Quyết định đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh lùm Chánh Đông
Ngày cập nhật 29/06/2022

Sáng 29/6, phường Thủy Châu tổ chức lễ công bố Quyết định và đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh lùm Chánh Đông. Dự Lễ công bố có đồng chí Bùi Thanh Dũng - Phó Giám đốc Sở VH&TT; đồng chí Trần Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử tỉnh. Về phía lãnh đạo thị xã Hương Thủy có đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trần Tấn Quốc - UVTV Thị ủy, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã; đồng chí Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Lê Văn Chính - nguyên Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Phan Văn Tư - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo chủ chốt thị xã; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thị ủy, Văn phòng HĐND&UBND thị xã, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và các xã, phường.

Thôn Chánh Đông xưa còn gọi là Đông Lâm, thuộc làng Thần Phù, tổng Lương Văn, huyện Hương Thủy. Dưới thời nhà Nguyễn, vua Minh Mạng đã xây dựng tại đây một tòa hành cung để nghỉ ngơi trong những chuyến du ngoạn, săn bắn gọi là Thần Phù. Đến thời vua Thiệu Trị, hành cung được mở rộng với quy mô bề thế hơn, được nhà vua xếp vào 1 trong 20 thắng cảnh nổi tiếng của đất Thần kinh. Dấu tích còn lưu lại đến ngày nay là tấm bia “Đông Lâm dực điểu” đặt bên bờ sông Lợi Nông. 
 
Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rừng Đông Lâm còn được gọi là lùm Chánh Đông để chỉ một vùng căn cứ cách mạng thuộc địa bàn xã Minh Thủy nay là phường Thủy Châu. Với vị trí trọng yếu án ngữ cửa ngõ phía Nam thành phố Huế, lùm Chánh Đông có thể kiểm soát cả một vùng đồng bằng rộng lớn của 2 huyện Hương Thủy và Phú Vang, thuận lợi cho việc tập kết, tổ chức lực lượng, tiến thoái của quân ta trong các trận đánh, đồng thời cho thấy sự mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta trong chiến tranh du kích, lấy ít địch nhiều, dựa vào địa hình và những yếu tố thuận lợi của tự nhiên để đánh địch. 
 
Từ những giá trị lịch sử của căn cứ lõm lùm Chánh Đông, ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thủy Châu đã dựng bia lưu niệm, ghi dấu về “một địa chỉ đỏ” của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, làm nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. 
 
 
Để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa giá trị của Di tích, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngô Thị Ái Hương đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thủy Châu, cán bộ, nhân dân thị xã Hương Thủy và các cơ quan chức năng của thị xã phải thường xuyên quan tâm, chung tay bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của Di tích, khai thác giá trị của Di tích phục vụ giáo dục truyền thống, tiếp tục quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Thủy Châu - Hương Thủy, để Di tích không chỉ là Di tích mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương.
 
 
Dịp này, UBND phường Thủy Châu công bố thành lập Ban quản lý Di tích lịch sử lùm Chánh Đông, qua đó tạo sự kết nối, chung tay giữa chính quyền và người dân trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích.
 
Hoài Lam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.911.467
Truy cập hiện tại 5.265 khách