Tìm kiếm
Hội nghị đánh giá hoạt động đại lý thu xã, phường năm 2020
Ngày cập nhật 13/04/2021

Sáng ngày 12/4/2021, tại Hội trường UBND thị xã Hương Thủy diễn ra Hội nghị đánh giá hoạt động đại lý thu xã, phường năm 2020 và công bố Quyết định giao chỉ tiêu thu BHYT, BHXH tự nguyện năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Bảo hiểm xã hội thị xã báo cáo tình hình hoạt động đại lý thu trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động Đại lý thu năm 2021. Báo cáo đã đánh giá được những kết quả đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện. Đội ngũ làm công tác BHXH đã tích cực trong việc vận động nhân dân trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT nhờ đó tỷ lệ bao phủ BHYT luôn duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại như cán bộ làm công tác đại lý chưa thực sự nắm rõ các quy định về BHXH, BHYT, kỹ năng tuyên truyền còn hạn chế, cán bộ làm đại lý hầu hết hoạt động kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và việc tuyên truyền chưa chú trọng vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và chưa bám sát kế hoạch được giao.

Theo báo cáo của ngành BHXH thị xã, trong những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã đạt được những kết quả tốt, góp phần đảm bảo anh sinh xã hội cho địa phương, cụ thể: tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,21% tổng dân số, tỷ lệ tham gia BHXH đạt 37,52% lực lượng lao động, tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 33,48% lực lượng lao động. Kết quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình qua đại lý thu như sau:

- Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn thị xã năm 2020 là 1.510 người, đạt 104,02% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao (1.449 người).

- Số người tham gia BHXH tự nguyện của đại lý thu 12 xã, phường thu được năm 2020 là 506 người, đạt 102,64% so với kế hoạch UBND thị xã giao (493 người).

- Tổng số người tham gia BHYT hộ gia đình trên toàn thị xã là 38.575/38.827 người, đạt 99,35% kế hoạch của UBND thị xã giao năm 2020.

- Tổng số người tham gia BHYT hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn thị xã là 1.611 người, đạt tỷ lệ 91,53% so với kế hoạch UBND thị xã giao năm 2020.

Thông qua Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc mà các đại biểu quan tâm, từ đó giúp nhân viên các đại lý thu BHXH, BHYT nắm vững và hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm, cũng như các quy trình thực hiện thu, chi trả các chế độ theo đúng quy định hiện hành.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Minh – Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Năm vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bão lụt liên tiếp xảy ra ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân nên công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện, tuy vậy, công tác BHXH trên địa bàn đã đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch của tỉnh giao; nhưng kết quả thực hiện không đồng đều giữa các phường, xã. Để vận động được người dân tham gia, muốn người dân tin tưởng và thực hiện chính sách thì phải cho họ thấy quyền lợi được hưởng, nghĩa vụ và cả trách nhiệm tham gia. Đặc biệt, cần phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc đồng hành cùng ngành BHXH đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với mọi người dân, tạo được sự tin tưởng để người dân tiếp tục tham gia qua đó giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Thanh Qúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.014.606
Truy cập hiện tại 1.231 khách