Tìm kiếm
Đảm bảo An toàn thực phẩm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 26/05/2020

Thực hiện Kế hoạch số 728/KH-BCĐ ngày 26/3/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Công văn số 73/ATVSTP-TT ngày 07/4/2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn tăng cường bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19, thị xã Hương Thủy đã tổ chức triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 (Tháng Hành động) gắn với công tác đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, các hoạt động và kết quả đạt được như sau:

Công tác chỉ đạo, điều hành:

Thị xã đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND, ngày 09/4/2020 của UBND thị xã về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020. Trong đó, chỉ đạo các đơn vị, địa phương như Phòng Y tế thị xã; Phòng Kinh tế thị xã; Trung tâm Y tế thị xã; Ủy ban nhân dân cấp xã chủ trì, phối hợp với Công an thị xã; Đội quản lý thị trường số 3; Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã; Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để chủ động triển khai Kế hoạch đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, thị xã cũng đã đề nghị các tổ chức, đoàn thể, quần chúng như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã; Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã; Hội Nông dân thị xã; các Hợp tác xã; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã phối hợp triển khai Tháng hành động theo Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã Hương Thủy giai đoạn 2016-2020 (Chương trình phối hợp số 02/CTrPH/UBND-UBMT ngày 05/12/2016 giữa UBND thị xã và UBMT TQ Việt Nam thị xã).

Do thời gian tổ chức Tháng Hành động đúng vào thời điểm cả nước nói chung, tỉnh và thị xã nói riêng đang thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, để tránh tập trung đông người nơi công cộng, cũng như tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, nên các đơn vị liên quan trên địa bàn thị xã, UBND các xã, phường không tổ chức hội nghị, lễ phát động mà chuyển qua hình thức chỉ đạo bằng văn bản, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền cộng đồng và trên phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt trên loa phát thanh của xã, phường theo Kế hoạch Tháng hành động cụ thể mà các đơn vị xây dựng và triển khai.

Công tác kiểm tra liên ngành:

Ngay sau khi tỉnh và thị xã chuyển sang trạng thái bình thường mới, thị xã đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học (Quyết định số 1129/QĐ-UBND, ngày 29/4/2020) và triển khai Kế hoạch số 52/KH-ĐKT, ngày 29/4/2020 về việc kiểm tra công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các trường học trên địa bàn thị xã; Kế hoạch kiểm tra liên ngành số 53/KH-ĐKT, ngày 05/5/2020 về việc kiểm tra liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đối tượng kiểm tra chủ yếu trong đợt này gồm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thức ăn đường phổ, kết quả cụ thể:

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bao gồm cơ sở chế biến xuất ăn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) :

 Các cơ sở được kiểm tra trong đợt này đã được yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

 Ngoài ra, Đoàn cũng đã yêu cầu cơ sở dịch vụ ăn uống cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 như: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở; Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm; Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp, túi kín, an toàn và bảo đảm theo quy đinh trong suốt quá trình vận chuyển; Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi; Đối với bếp ăn tập thể có đông người ăn uống cũng đã yêu cầu chủ cơ sở cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống; Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

- Đối với kinh doanh thức ăn đường phố:

  Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật An toàn thực phẩm.

 Ngoài ra, chủ cơ sở cũng đã được Đoàn lưu ý một số nội dung cần chú ý thực hiện để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, cụ thể như: Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; Thực phẩm, thức ăn ngay phải được bao gói trong hộp kín, túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; Không phục vụ cùng lúc quá đông người để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tồn tại, hạn chế: Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện, nhắc nhở, hướng dẫn đối với một số cơ sở chưa đảm bảo về địa điểm môi trường do gần đường giao thông; Thiết kế, bố trí khu vực chế biến (bếp) chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều; Tường xung quanh khu vực chế biến (bếp) chưa đảm bảo sạch, vệ sinh; Thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến chưa bảo đảm hợp vệ sinh và chưa riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín; chưa có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, tủ lưu mẫu theo quy định và thực hiện lưu mẫu theo quy định; Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm chưa thay đồ bảo hộ, mũ chụp tóc, chưa tháo bỏ mọi trang sức, chưa cắt ngắn móng tay, chưa đeo găng tay khi chế biến thực phẩm; Hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn chưa đầy đủ; Chưa đảm bảo các điều kiện phòng, chống cháy nổ.

Trong thời gian tới, để công tác An toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã ngày càng đi vào nề nếp, phòng Y tế thị xã sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn, Uỷ ban nhân dân các xã, phương tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời phối hợp trong vận động, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm theo Chương trình phối hợp số 02/CTrPH/UBND-UBMT đã được Chủ tịch UBND thị xã và Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thị xã ký ngày 05 tháng 12 năm 2016.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.613.881
Truy cập hiện tại 2.850 khách