Tìm kiếm
Truy điệu, cải táng hài cốt 2 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ
Ngày cập nhật 28/11/2019

Sáng 19/11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Hương Thủy long trọng tổ chức trọng Lễ truy điệu và an táng 2 hài cốt liệt sĩ vừa được cất bốc tại phường Thủy Châu và Thủy Phương. Tham dự Lễ truy điệu có đồng chí Phan Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và các xã phường.

Thông tin từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, 2 hài cốt liệt sĩ là liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng, quê quán tỉnh Hà Nam (cũ), hy sinh ngày 21/9/1968 do gia đình bà võ Thị Cầm (tổ 5, phường Thủy Châu) trực tiếp nuôi dấu, chôn cất, phụng thờ và liệt sĩ Lưu (không rõ họ), quê quán tỉnh Nghệ Tĩnh (cũ), hy sinh ngày 10/4/1968 do gia đình ông Nguyễn Văn Tương (tổ 2, phường Thủy Phương) chôn cất và phụng thờ từ năm 1968 đến nay. Sau khi đất nước thống nhất, hai gia đình đã nhiều lần về tỉnh Hà Nam và Nghệ Tĩnh tìm thân nhân của hai liệt sĩ để báo nhưng không liên hệ được. Đến nay, hai gia đình trình báo với cấp ủy, chính quyền địa phương, Đội quy tập 192 để cất bốc, quy tập các liệt sĩ đưa về an tang tại Nghĩa trang liệt sĩ của thị xã.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thanh Minh nhấn mạnh, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hương Thủy là một trong những chiến trường diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Nhiều cán bộ, chiến sỹ là con em quê hương Hương Thủy và mọi miền đất nước đã chiến đấu kiên cường, hy sinh trên mảnh đất này, tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc để đất nước tự do, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và với tình cảm đồng đội, đồng chí, thân nhân liệt sỹ, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong thị xã đã phối hợp tổ chức quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã 1.379 hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, do địa hình, địa vật thay đổi… hiện vẫn còn nhiều hài cốt liệt sỹ hy sinh chưa được tìm thấy và quy tập.

Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.230.143
Truy cập hiện tại 33 khách