Tìm kiếm
Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn tỉnh
Ngày cập nhật 31/05/2017
Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp nhằm vào cơ quan, công sở, trường học để gây án có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác bảo vệ để đột nhập chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của các cơ quan, công sở, trường học; đồng thời, đây cũng là nguy cơ cao, không loại trừ kẻ xấu lợi dụng để đột nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu thuộc bí mật Nhà nước. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay đã phát hiện 22 vụ các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác bảo vệ đã đột nhập vào các trụ sở cơ quan Nhà nước, trường học để chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 700 triệu đồng và một số công cụ hỗ trợ. Gần đây nhất là đêm 08/5/2017, tại trụ sở UBND xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, lợi dụng sơ hở không có bảo vệ trực, kẻ gian đột nhập, cạy phá các phòng làm việc, tủ, lấy trộm trên 68 triệu đồng, 01 khẩu súng bắn đạn đa năng, 02 đùi cui điện, 09 viên đạn súng cao su và 01 còng số 8.
Nguyên nhân của tình hình trên là do Thủ trưởng các cơ quan, công sở, trường học chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ, không bố trí lực lượng ứng trực; công tác bảo vệ còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo, một số bảo vệ còn thiếu tinh thần trách nhiệm, không tổ chức tuần tra, kiểm tra, thậm chí bỏ trực nên tội phạm lợi dụng sơ hở để gây án.
Để bảo vệ tuyệt đối an toàn trụ sở, cơ quan Nhà nước, trường học trên địa bàn, ngày 26/5/2017 UBND tỉnh có Công văn số 3419/UBND-NC gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.
 
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức thông báo phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này cho cán bộ, công nhân viên chức để nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ an toàn thông tin, tài liệu, tài sản, phương tiện của cơ quan, tổ chức.
Chấn chỉnh ngay những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ cơ quan. Tổ chức ứng trực ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, ngày Lễ. Đối với các cơ quan có bảo vệ phải tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhất là ban đêm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng gây án. Đối với các cơ quan không có bảo vệ, phải phân công cán bộ, công nhân viên chức ứng trực bảo vệ.
Lắp đặt đèn chiếu sáng vào ban đêm và camera phục vụ công tác bảo vệ, nhất là tại các vị trí khuất, tối, tại các phòng để tài sản có giá trị lớn, lưu trữ thông tin, tài liệu quan trọng.
2. Các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, UBND các cấp được trang cấp VK, VLN, CCHT để thực hiện nhiệm vụ phải bảo vệ tuyệt đối an toàn, phải có kho, tủ để VK, VLN, CCHT; có sổ theo dõi xuất, nhận VK, VLN, CCHT; không để sơ hở để bọn tội phạm lợi dụng gây án.
3. Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các sở, ban, ngành phải chịu trách nhiệm khi cơ quan, đơn vị do mình lãnh đạo, quản lý bị kẻ gian đột nhập trộm cắp thông tin, tài liệu, tài sản của Nhà nước.
4. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc công tác bảo vệ và đảm bảo an ninh, an toàn trụ sở làm việc đối với cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn. Đơn vị, tổ chức nào không chấp hành nghiêm công tác trực bảo vệ trụ sở thì lãnh đạo đơn vị, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.
 
anhduong-huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 1.833.905
Truy cập hiện tại 146 khách