Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 26/9/2022 của Chủ tịch UBND thị xã về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Ngày cập nhật 26/09/2022

Thực hiện Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022. Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.

   Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông bão có khả năng bão số 4 có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

   Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26 tháng 9 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27 tháng 9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

   Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã, các các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong thị xã; cơ quan Trung ương trên địa bàn thị xã và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, phường, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

 1. Tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022; Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2022 của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4; Công điện số 04/PCTT ngày 24/9/2022 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 24 tháng 9 năm 2022 của UBND thị xã về việc ứng phó với bão NORU và mưa lớn diện rộng.

 2. UBND các phường, xã triển khai ngay các phương án để ứng phó với bão số 4 và mưa lũ, kịp thời thông báo cho nhân dân biết về tình hình diễn biến của bão số 4 và mưa lũ để chủ động ứng phó. Triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông, suối và vùng thấp trũng đến nơi an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19  tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, ngăn chặn người đi vào rừng trong thời gian bão, lũ;

 3. Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã triển khai lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tổ chức sơ tán dân và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn.

 4. Trung tâm VHTT&TT thị xã cập nhật và thông tin thường xuyên, kịp thời trên sóng phát thanh của thị xã và hệ thống truyền thanh các xã, phường về tình hình diễn biến của bão số 4, mưa lũ và các diễn biến tiếp theo của thời tiết để nhân dân biết và chủ động phòng tránh, ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

 5. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

 6. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven sông, suối có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công, bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

 7. Điện lực Hương Thủy có phương án đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện trong thời gian xảy ra bão số 4 và mưa lũ.

 8. Phòng Kinh tế thị xã (Văn phòng BCH PCTT và TKCN thị xã) tiếp tục rà soát phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của thị xã để tham mưu bổ sung, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động kiểm tra nắm tình hình để tham mưu cho lãnh đạo thị xã.

 9. Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát diễn biến của bão số 4 và mưa lũ thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn và có kế hoạch dạy bù theo quy định của ngành.

 10. Các thành viên BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã tăng cường kiểm tra, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được phân công.

  11. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ tình hình của bão số 4 và mưa lũ, sẵn sàng có kế hoạch đối phó với những diễn biến xấu có thể xảy ra.

   Nhận được Công điện này, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã; khẩn trương tổ chức thực hiện. Đồng thời, chủ động nắm và tổng hợp tình hình ảnh hưởng của bão số 4, mưa lũ và những diễn biến khác của thời tiết ở địa phương mình báo cáo về UBND thị xã, Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã (qua Phòng Kinh tế hoặc Văn phòng HĐND và UBND thị xã)./.

 

Tập tin đính kèm:
Phước Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.719.978
Truy cập hiện tại 1.281 khách