Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI THỰC HIỆN NĂM 2019
Ngày cập nhật 20/12/2019

A. Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019:

Tình hình kinh tế xã hội của thị xã trong năm đạt được nhiều kết quả khả quan, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch. Dự ước cả năm kinh tế của thị xã tiếp tục tăng trưởng khá; có 16/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 19,3%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, các ngành dịch vụ phát triển, thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra; các chương trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo; lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng và có những chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Cụ thể:

I. Về phát triển kinh tế:

Giá trị sản xuất ước thực hiện cả năm đạt 25.153 tỷ đồng, đạt 100,52% kế hoạch, tăng 19,3% so với năm trước. Trong đó:

1. Về dịch vụ: Các hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn thị xã tiếp tục duy trì đà phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ cả năm ước đạt 1.850 tỷ đồng, tăng 4,4% so với năm trước, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 350 tỷ đồng, tăng 6,6%.

Đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại đầu tư mở rộng phát triển và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ[1]....

Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước thực cả năm là 2.280 tỷ đồng, đạt 101,3% kế hoạch, tăng 19,3%.

2. Sản xuất CN - xây dựng: Hoạt động sản xuất công nghiệp được duy trì và phát triển, một số lĩnh vực đã có bước phát triển khá như: Dệt may, sợi, thực phẩm đồ uống…..

Hiện nay, Khu công nghiệp Phú Bài có 62 dự án được cấp phép (còn hiệu lực) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 11.428 tỷ đồng; trong đó, có 47 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 15.680 lao động. Tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn I và II là 98,5%.

Tại Cụm CN Thủy Phương đã thu hút được 03 dự án mới với tổng vốn đăng ký 25 tỷ đồng[2], nâng tổng số dự án đã đăng ký lên 48 dự án[3], với tổng số vốn đăng ký 505,15 tỷ đồng. Tổng diện tích đất quy hoạch sản xuất đã bố trí tại Cụm CN Thủy Phương là 49,44ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 62,85%. Tổng số vốn đã thực hiện đạt 315 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 850 lao động.

Giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - Xây dựng ước thực hiện cả năm 22.200 tỷ đồng, đạt 100,45% kế hoạch, tăng 19,8%.

3. Nông nghiệp: Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước thực hiện cả năm đạt 673 tỷ đồng, bằng 100,15% kế hoạch, tăng 3,2%. Trong đó:

- Trồng trọt: Tổng diện tích gieo cấy là 6.108,2 ha (giảm 45,78ha so với năm 2018); sản lượng lương thực có hạt 37.841 tấn (đạt 100%KH), trong đó sản lượng thóc 37.701 tấn, năng suất bình quân cả năm 61,7 tạ/ha.

Đã thực hiện có hiệu quả mô hình “cánh đồng lớn cây lúa” với diện tích 1.500 ha (tăng 300ha so với năm 2018), năng suất bình quân đạt 67-70tạ/ha; thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 45ha; thực hiện mô hình sản xuất lúa theo chuỗi giá trị tại các địa phương với diện tích 619ha.

Ngoài ra đã phát triển các loại cây công nghiệp ngắn ngày như chè 27ha; Thanh Trà 85ha. Các loại cây trông hàng năm được trồng theo kế hoạch như: Ngô 31 ha, sắn 129 ha; khoai lang 145 ha; 229 ha rau các loại; 51 ha đậu các loại.

- Chăn nuôi, thú y: Bệnh Dịch tả lợn Châu phi đang lây lan và diễn biến phức tạp trên địa bàn thị xã[4]; UBND thị xã đã và đang tích cực chỉ đạo các ngành, UBND xã, phường tích cực thực hiện các biện pháp chống dịch[5] và xử lý môi trường. Đối với các vật nuôi còn lại, thị xã đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển, nhờ đó một số loài vật nuôi có xu hướng tăng so với cùng kỳ[6].

- Thủy sản: Xảy ra hiện tượng cá lồng chết hàng loạt[7] tại xã Thủy Tân và Thủy Phù với 306 lồng, sản lượng khoảng 130,5 tấn (chủ yếu cá Mè, Trắm cỏ, cá Leo). Ước tỉnh thiệt hại 2,84 tỷ đồng. UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành liên quan, UBND xã Thủy Tân, Thủy Phù tổ chức hướng dẫn các hộ nuôi cá cách xử  lý và khắc phục.

- Lâm nghiệp: Đã tăng cường chỉ đạo các địa phương và ngành lâm nghiệp thực hiện nghiêm công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài, trên địa bàn xảy ra 13 vụ cháy với diện tích 145,21ha.

Phát triển kinh tế rừng tiếp tục được chú trọng, đến nay trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ FSC[8] có 150 hộ với diện tích 1.393,7 ha.

II. Xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch và quản lý đô thị:

1. Xây dựng kết cấu hạ tầng:

Các dự án đầu tư khởi công mới[9] năm 2019 đã được UBND thị xã chỉ đạo thực hiện đảm bảo tiến độ. Tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát, tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chuyển tiếp: Đường Tôn Thất Sơn, đường Khúc Thừa Dụ, đường Hoàng Hữu Thường…

 Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giao thông vận tải thực hiện nâng cấp đường Lụ - Tân Ba; đường Tỉnh lộ 10A; thực hiện xây dựng mới cầu Thôn Hạ thuộc dự án LRAMP; phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát đề xuất các vị trí cống chui, đường gom và đường ngang đấu nối với đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Tiến hành duy tu, sửa chữa một số tuyến đường chính trên địa bàn thị xã nhằm đảm bảo an toàn giao thông, duy trì công năng sử dụng của công trình.

2. Quy hoạch và quản lý đô thị:

Đang triển khai lập đồ án quy hoạch phân khu phường Thủy Dương và phường Thủy Phương; quy hoạch phân khu phường Thủy Châu, phường Thủy Lương; quy hoạch chi tiết khu tái định cư thôn Tân Tô phục vụ giải tỏa mặt bằng Mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài; quy hoạch chi tiết khu dân cư và tái định cư Thủy Dương…

Chỉ đạo các ngành phối hợp với Sở Xây dựng thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang nhân dân phía Nam thành phố Huế tại xã Phú Sơn và Thủy Phù; rà soát điều chỉnh các quy hoạch như: Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sân Golf - làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại phường Thủy Dương; điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Đồi Vọng Cảnh và vùng phụ cận.

Công tác quản lý quy hoạch được tăng cường, thường xuyên chỉ đạo các đơn vị có liên quan, UBND các phường, xã thực hiện công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch tại các khu đô thị, khu dân cư và tái định cư trên địa bàn như: Quy hoạch Khu đô thị mới An - Vân - Dương; quy hoạch khu dân cư, tái định cư Thanh Lam; khu Vịnh Mộc, Đồng Cát.

Tiến hành kẻ vạch sơn trên vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành, phân định khu vực để xe mô tô và khu vực dành cho người đi bộ; chỉ đạo Đội Quy tắc đô thị và UBND các phường, xã phối hợp với Công an thị xã kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, đặc biệt là tuyến đường Nguyễn Tất Thành[10].

III. Tài nguyên - Môi trường; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư:

1. Tài nguyên – Môi trường:

Đã triển khai khá tốt công tác thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai theo Quy hoạch sử dụng đất Thị xã đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Đã giải quyết 155 trường hợp chuyển mục đất sử dụng đất từ đất nông nghiệp cùng thửa đất ở sang đất ở với diện tích 2,8ha. Thực hiện việc giao đất tái định cư cho 27 trường hợp với diện tích 0,43ha.

Công tác cấp giấy CNQSDĐ tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, trong năm đã cấp được 2.834 giấy CNQSD đất lần đầu với diện tích 202,33 ha[11]. Lũy kế đến nay đã cấp được 75.966 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu với diện tích 10.652,38 ha, đạt 98,67%[12].

Công tác quản lý nhà nước về môi trường và khoáng sản: Đã được chú trọng thực hiện; thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành Luật Bảo vệ môi trường..; tăng cường kiểm tra giám sát, chấn chỉnh một số cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn về cam kết bảo vệ môi trường. Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép đất san lấp, cát sỏi tại các địa phương[13].

2. Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư:

Trong năm, đã và đang triển khai thực hiện đối với 54 công trình, dự án (trong đó 17 công trình, dự án mới và 37 công trình, dự án chuyển tiếp). Trong đó chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm: Đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đường Quang Trung, Mở rộng đường Trưng Nữ Vương giai đoạn 1, đường Tôn Thất Sơn,…Đến nay, đã thực hiện phê duyệt giá trị bồi thường của 44 công trình, dự án với tổng số tiền 184,73 tỷ đồng cho 1.697 hộ dân. Đến nay, đã bàn giao toàn bộ mặt bằng của 24 công trình, dự án và bàn giao một phần mặt bằng của 29 công trình, dự án và 01 dự án mới triển khai.

Nhìn chung, trong năm 2019 đã có nhiều cố gắng nên một số công trình, dự án mới được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai công tác thi công.

VI. Về ngân sách:

- Thu ngân sách: Thu ngân sách (Cục thuế, thị xã, xã phường thu) ước thực hiện là 541,4 tỷ đồng, đạt 127,7% dự toán. Trong đó các khoản giao thị xã, xã phường thu 391,2 tỷ đồng, đạt 134,9% dự toán (thu tiền sử dụng đất đạt 284 tỷ đồng, đạt 142% dự toán). Các khoản do Cục thuế trực tiếp quản lý thu 150,2 tỷ đồng, đạt 113,9% dự toán.

- Chi ngân sách: Tổng chi ngân sách thực hiện 658,5 tỷ đồng, bằng 117% dự toán, trong đó chi xây dựng cơ bản là 270 tỷ đồng, bằng 124,3% dự toán; chi thường xuyên 388,5 tỷ đồng, bằng 114,6% dự toán.

V. Văn hóa - Xã hội:

1. Giáo dục và đào tạo:

Công tác giáo dục và đào tạo được thường xuyên quan tâm chỉ đạo, ngành giáo dục đã tích cực kiểm tra, rà soát, đánh giá để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tiếp tục được tăng cường; đã thực hiện sửa chữa, cải tạo một số trường học trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thường xuyên củng cố, rà soát kiện toàn đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý trường học. Kết quả năm học 2018-2019 có nhiều tiến bộ so với năm học trước[14]. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục MN trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học; phổ cập giáo dục THCS[15].

Ngoài ra, đã tăng cường kiểm tra công tác dạy và học để duy trì và nâng cao chất lượng; tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu theo kế hoạch.

2. Y tế - Dân số:

Công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thị xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân[16]. Tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết[17]; tăng cường công tác kiểm tra hành nghề Y- Dược tư nhân; giám sát An toàn tiêm chủng tại Trạm y tế. Tổ chức triển khai chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019 trên địa bàn thị xã. Chỉ đạo các xã, phường tiếp tục rà soát và đăng ký mô hình cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên[18].

Đã tích cực tuyên truyên, vận động người dân tham gia các loại hình bảo hiểm, nhờ đó trong năm tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt kết quả khích lệ. Tính đến nay tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,72%; bảo hiểm xã hội đạt 36,02%; bảo hiểm thất nghiệp đạt 31,03%.

3. Văn hóa - Thông tin - TDTT: Tổ chức tốt các chương trình văn hóa văn nghệ, hoạt động vui Xuân phục vụ nhân dân trong dịp mừng Đảng, mừng Xuân, các ngày lễ lớn của đất nước[19],.... Thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị trên địa bàn; tuyên truyền cổ động, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT….

Các chương trình phát thanh, trang tin...được thực hiện tốt, phản ánh kịp thời tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao phục vụ nhu cầu của người dân và cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn như: đua Trải truyền thống đầu năm, giải Cầu lông CNVC-Lao động...

- Xây dựng đời sống văn hóa: Công tác xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa được duy trì[20]. Tiếp tục đôn đốc các địa phương, đơn vị nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở cơ sở.

Công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường, đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Thực hiện có hiệu quả các hoạt động về công tác gia đình, du lịch, thông tin truyền thông, bảo tồn di tích…

4. Chính sách xã hội, lao động, việc làm:

- Công tác lao động, giải quyết việc làm: Chỉ đạo UBND các xã, phường, phối hợp với các ngành liên quan khảo sát, lập kế hoạch đào tạo nghề cho các đối tượng có nhu cầu học nghề. Dự ước trong năm đào tạo nghề cho 1.741 lao động, giải quyết việc làm cho 1.896 lao động, đạt 105,3%KH. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các xã, phường tổ chức 16 Hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động tại các địa phương. Đến nay có 205 lao động sang nước ngoài làm việc tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Úc...

-  An sinh xã hội: Đã giải quyết kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với thương binh, liệt sỹ và người có công; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng Bảo trợ xã hội theo đúng quy định; tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách theo đúng kế hoạch.

- Công tác trẻ em: Tổ chức tốt các hoạt động: Chương trình“ Trẻ em vui xuân - người già ấm tết”, trao tặng 300 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chương trình Vui Tết Trung. Phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh, Dự án Zhinshan trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

- Công tác giảm nghèo được chú trọng thực hiện, đầu năm 2019 toàn thị xã có 814 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,99%. Đến nay, toàn thị xã còn 728 hộ nghèo (giảm 86 hộ), chiếm tỷ lệ 2,58%.

VI. Công tác nội chính:

  1. Quân sự quốc phòng:

Duy trì chặt chẽ chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống, không để bất ngờ xảy ra góp phần giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.Thực hiện tốt công tác xây dựng lực lượng DQTV. Tập huấn quân sự đầu năm cho cán bộ sơ sở theo đúng kế hoạch. Tổ chức huấn luyện dân quân đúng nội dung chương trình. - Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương nhất là việc tuyển chọn và gọi công dân vào phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2020 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 04/10/2019 của UBND tỉnh.

2. An ninh chính trị và TTATXH:

Đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANTT. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội…diễn ra trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn xảy ra một số vụ việc phức tạp liên quan đến việc lợi dụng tôn giáo tại xã Thủy Bằng và xã Dương Hòa.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, quản lý nhà nước về ANTT tiếp tục được đẩy mạnh[21]; công tác an toàn giao thông được chú trọng thực hiện, trong đó UBND thị xã đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/2/2019 và Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 6/2/2019 về thực hiện năm an toàn giao thông năm 2019 tuy nhiên số vụ tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng so với năm trước[22].

3. Thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo:

- Công tác thanh tra kinh tế - xã hội:

Triển khai 05 cuộc thanh tra hành chính, đã ban hành kết luận 04/05 cuộc thanh tra. Qua công tác thanh tra, đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành của các đơn vị và các doanh nghiệp trên địa bàn[23].

- Công tác tiếp dân:

Tổ chức 48 buổi tiếp công dân[24] (tiếp lưu động tại các xã, phường: 24 buổi, tiếp tại Trụ sở tiếp công dân thị xã: 24 buổi). Qua các buổi tiếp công dân, lãnh đạo thị xã đã trả lời và giải thích rõ những nội dung mà nhân dân phản ánh, kiến nghị; ghi nhận các ý kiến của công dân và trực tiếp chỉ đạo các ban, ngành liên quan giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

- Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo:

Tiếp nhận và thụ lý giải quyết 166 đơn khiếu nại: 07, tố cáo 01, tranh chấp: 06, kiến nghị: 152), tăng 44,35% so với năm 2018. Trong đó, có 152 đơn thụ lý trong kỳ và 14 đơn năm trước chuyển sang. UBND thị xã đã giải quyết 142/166 vụ việc (khiếu nại: 04, kiến nghị: 133, tranh chấp: 05), đạt tỷ lệ 85,54% và đang thụ lý giải quyết 24 đơn.

4. Tư pháp: Chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, công tác tư pháp đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. Tổ chức triển khai thi hành tốt các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành.

Chỉ đạo phòng Tư pháp thị xã hướng dẫn UBND các xã, phường thực hiện công tác lập hồ sơ đánh giá, công nhận xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

5. Xây dựng chính quyền: Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình số 99/CTr-UBND và Chương trình số 100/CTr-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh; Kế hoạch số 37-KH/TU ngày 26/4/2018, Kế hoạch số 41-KH/TU ngày 14/6/2018 của Ban Thường vụ Thị ủy. Đã thành lập 02 trung tâm: Trung tâm VHTT và Thể thao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; bố trí công an chính quy cho 04 đơn vị: Thủy Vân, Thủy Thanh, Thủy Tân, Phú Sơn; kiện toàn các chức danh chủ chốt cấp xã nhiệm kỳ 2016-2020; thực hiện bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ quản lý các đơn vị theo quy định; thực hiện chế độ chính sách kịp thời cho CBCCVC theo đúng quy định.

6. Cải cách hành chính:

Tiếp tục được quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt từ thị xã đến các địa phương; công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đang được triển khai thực hiện; đã tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Thực hiện theo Đề án Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, đến nay đã có 12/12 xã phường đi vào hoạt động theo kế hoạch.

Công tác CCHC ở thị xã có nhiều chuyển biến tích cực, đã áp dụng và thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả theo đúng quy định. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường, tạo chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức và công dân.

VII. Tình hình thực hiện Chương trình trọng điểm:

1. Chương trình xây dựng nông thôn mới:

Thị xã đã tích cực huy động từ các nguồn và lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới của các xã với tổng mức đầu tư 60,85 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách TW, tỉnh là 11,95 tỷ đồng; ngân sách thị xã 39,79 tỷ đồng; các xã 4,25 tỷ đồng; nhân dân, HTX và các nguồn khác là 4,86 tỷ đồng.

Đến nay thị xã đã có hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới với 7/7 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

2. Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Đã được UBND thị xã tích cực chỉ đạo, cũng như sự quan tâm thực hiện của các cấp các ngành. Dự ước cả năm có thêm 04 trường đạt chuẩn[25], nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn lên 43/48 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 89,5%. Cụ thể:

- Mầm non: Số trường đạt chuẩn quốc gia 13/18 trường, đạt 72,2% (thêm trường MN Vành Khuyên và MN Phú Sơn).

- Tiểu học: Đến nay có 16/16 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 100% (thêm Trường TH Thủy Bằng). Có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (TH số 2 Phú Bài, TH Thủy Dương).

- THCS: Đến nay có 12/12 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 100% (thêm trường THCS Thủy Châu).

- THPT: Có 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 100%.

Tóm lại, năm 2019 với sự chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Thị ủy, sự lãnh đạo quyết liệt của tập thể lãnh đạo Thị xã, sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, các phường, xã và nhân dân nên kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục phát triển, một số mặt có những chuyển biến tích cực; lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, xây dựng tiếp tục tăng trưởng; vốn đầu tư XDCB được bố trí tập trung và tiến độ thi công cơ bản được đảm bảo; thu ngân sách đạt cao; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản; quản lý trật tự đô thị đã từng bước được cải thiện; lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến, đời sống nhân dân được nâng cao.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại đó là: Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư chưa có sự chuyển biến tích cực; công tác thu tiền sử dụng đất tuy đã đạt kết quả tốt nhưng chưa đồng đều, một số địa phương vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Chưa chú trọng quản lý, khai thác quỹ đất xen cư.

Công tác quản lý Cụm CN Thủy Phương còn nhiều hạn chế, chưa xác định rõ phương thức quản lý Cụm CN nên chưa có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng của các đơn vị, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý và thu hút đầu tư vào cụm.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung đã được kết quả tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó lĩnh vực chăn nuôi vẫn để xảy ra dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi diện rộng đã gây tác động lớn đến ngành chăn nuôi (lợn).

Việc phát triển nuôi cá lồng ồ ạt, tự phát gây khó khăn cho công tác quy hoạch theo Quy định về nuôi cá lồng, bè.

Công tác quy hoạch tuy đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên việc triển khai thực hiện các quy hoạch trên địa bàn diễn ra còn chậm. Một số quy hoạch bị kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như công tác quản lý nhà nước.

Công tác quản lý đô thị có chuyển biến, tuy nhiên do ý thức của một số người dân còn chưa cao nên việc vi phạm vẫn còn diễn ra một số nơi gây mất mỹ quan đô thị; một số khu vực còn có tình trạng họp chợ tự phát làm mất an toàn giao thông.

Tình trạng vi phạm pháp luật đất đai vẫn còn diễn ra; việc khai thác khoáng sản, đất san lấp, cát sạn trái phép vẫn còn xảy ra, tình trạng ô nhiễm môi trường một số nơi chưa được khắc phục, nhất là ô nhiễm nước thải chăn nuôi ở nông thôn, cụm công nghiệp Thủy Phương, bãi rác Thủy Phương.

Công tác GPMB một số công trình, dự án còn chậm so với yêu cầu về tiến độ làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư xây dựng.

Công tác theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng cơ sở  vật chất ngành giáo dục còn nhiều hạn chế.

Công tác cải cách hành chính nhất là cải cách thủ tục hành chính tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn một số trường hợp để người dân phàn nàn, phản ánh về giải quyết thủ tục đất đai còn chậm, trễ hẹn; chỉ số cải cách hành chính của thị xã trên địa bàn tỉnh chưa được nâng lên.

Trong chỉ đạo, điều hành một số đơn vị, địa phương chưa bám sát chương trình công tác, chưa thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm; chưa báo cáo, phản ánh kịp thời những khó khăn, tồn tại trong thực thi nhiệm vụ.

Tình hình anh ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tuy được giữ vững, tuy nhiên bên cạnh đó tình hình tội phạm vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

B. KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020:

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XV và là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng; Căn cứ tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019 khả năng tác động của các điều kiện, nhân tố mới trong năm 2020, mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020 như sau:

I. Mục tiêu chung:

Đẩy mạnh phát triển kinh tế; chú trọng xây dựng và phát triển đô thị gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước. Đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

II. Các chỉ tiêu cụ thể:

1. Các chỉ tiêu về kinh tế:

1.1. Tốc độ tăng giá trị sản xuất: 19,3%, trong đó:

- Các ngành dịch vụ tăng: 19,3%;

- Công nghiệp - xây dựng tăng 19,8%;

- Nông nghiệp tăng 3,1%;

1.2. Tổng sản lượng lương thực có hạt: 37-38 nghìn tấn;

1.3. Thu ngân sách: Các khoản do Cục thuế, thị xã, xã phường thu là 446,14 tỷ đồng, trong đó các khoản thị xã, xã phường thu 307,14 (thu từ cấp quyền sử dụng đất là 200 tỷ đồng).

1.4. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội: 4.300 - 4.500 tỷ đồng, trong đó:

- Ngân sách TW, tỉnh và doanh nghiệp ngoài địa bàn: 2.000 tỷ đồng;

- Ngân sách thị xã, phường, xã, nhân dân, doanh nghiệp địa phương: 2.300 – 2.500 tỷ đồng;

2. Các chỉ tiêu về xã hội:

2.1. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,1% năm; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn dưới 13%;

2.2. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn dưới 5%;

2.3 Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,3-0,5%;

2.4 Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề 72%; Tạo việc làm mới cho 1.800 lao động; Xuất khẩu lao động 150-170 lao động;

2.5 Tỷ lệ đô thị hóa 68%;

2.6 Xây dựng 01 xã (Thủy Thanh) theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; và 02 xã (Thủy Phù, Thủy Tân) theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao;

2.7 Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: 03 trường;

2.8 Tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH là 36,12 %; tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT là 94% ; tỷ lệ đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp 31,12 %.

3. Các chỉ tiêu về môi trường:

3.1 Tỷ lệ số hộ sử dụng nước máy 92,5%;

3.2 Độ che phủ rừng 55,75%;

3.3 Cụm CN, TTCN và làng nghề thu gom, xử lý chất thải rắn đạt 100%; 100 % chất thải y tế được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn; 100% lượng rác thải sinh hoạt được thu gom; 87% lượng rác thải sinh hoạt được vận chuyển và xử lý tập trung; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom 95%.

III. Nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành và lĩnh vực

1. Phát triển kinh tế

a) Công nghiệp -Xây dựng

Triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp, TTCN trên địa bàn thị xã.

Hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư vào cụm Công nghiệp Thủy Phương. Đẩy mạnh việc khôi phục các ngành nghề truyền thống, tạo dựng một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm chế biến từ nông sản gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm của địa phương.

Triển khai thực hiện xây dựng quy chế quản lý Cụm CN Thủy phương nhằm từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, thu hút đầu tư vào cụm Công nghiệp.

b) Dịch vụ

Khuyến khích phát triển đa dạng hóa các loại hình sản xuất kinh doanh. Tạo điều kiện để những tổ chức, cá nhân có điều kiện phát triển dịch vụ khách sạn, nhà hàng... trên các trục giao thông chính, tham gia vào các tour du lịch.

Phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh tổ chức thực hiện tốt lễ hội Chợ quê ngày hội tại Festival Huế 2020 diễn ra trên địa bàn và thực hiện tốt việc quảng bá “Cầu Ngói Thanh Toàn, điểm đến của du lịch cộng đồng” để thu hút du khách đến với địa phương.

Phối hợp với các ban, ngành của tỉnh tích cực thực hiện kêu gọi đầu tư vào các dự án đã có trong danh mục kêu gọi đầu tư phát triển của tỉnh[26].

c) Nông nghiệp

Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao và bền vững. Chú trọng sử dụng các loại giống mới năng suất, chất lượng cao; mở rộng diện tích “Cánh đồng lớn” từ 1.600ha – 1.700ha, diện tích lúa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị 700-800ha; Từng bước áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng VietGap. Đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi, phát triển mô hình cánh đồng lớn đối với cây Thanh Trà với diện tích khoảng 90ha gắn với xây dựng vườn mẫu.

Tập trung ngăn chặn, dập dịch và phòng dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi, đồng thời từng bước thực hiện việc tái đàn an toàn để phát triển tổng đàn lợn trên địa bàn. Khuyến khích chăn nuôi  an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy hoạch tập trung trong các gia trại, trang trại.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nuôi trồng thủy sản theo đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả đặc biệt là tại các xã Thủy Tân, Thủy Phù.

Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; chú trọng trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ FSC. Phát triển các loại hình kinh tế trang trại ở vùng gò đồi.

2. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch và quản lý quy hoạch

Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, trong đó chú trọng hạ tầng giao thông... Thực hiện tốt quản lý hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng; tăng cường hiệu quả quản lý cơ sở vật chất ngành giáo dục. Huy động đa dạng các nguồn lực cho đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thi công sớm hoàn thành đưa vào sử dụng theo kế hoạch như: đường Khúc Thừa Dụ, đường Tôn Thất Sơn…. Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án.

Hoàn thành lập quy hoạch phân khu phường Thủy Lương, phường Thủy Châu; phường Phú Bài, công viên Hồ ba cửa; Quy hoạch chi tiết Khu dân cư và Tái định cư Thủy Dương, Khu tái định cư Tân Tô, Khu dân cư Lợi Nông, quy hoạch phân khu số 6 - Khu Trung tâm hành chính của Thị xã. Đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch trên địa bàn thị xã để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường công tác quản lý xây dựng, trật tự đô thị. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tư xây dựng đô thị, các hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép, không phép, không đảm bảo quy hoạch, đặc biệt là dọc tuyến QL1, cụm CN Thủy Phương và các khu trung tâm phường, xã.

3. Tài chính - Ngân sách

Ngành thuế chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục, đảm bảo công khai, minh bạch trong thực hiện chính sách thuế.

Chú trọng phát triển các nguồn thu từ sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp quản lý các nguồn thu theo đúng quy định của pháp luật.

Xây dựng dự toán thu chi ngân sách năm 2020 theo đúng quy định. Có những giải pháp cụ thể, quyết liệt và hiệu quả để tổ chức điều hành dự toán thu chi ngân sách.

Làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hoàn thiện các khu hạ tầng để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có hiệu quả, nhằm đảm bảo nhu cầu vốn đầu tư cho các công trình, dự án trọng điểm.

4. Tài nguyên - Môi trường và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Triển khai kế hoạch sử dụng đất năm 2020 và xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2021. Thực hiện tốt công tác cấp giấy CNQSD đất các loại đất cho hộ gia đình, cá nhân,.... Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận quỹ đất và lập các thủ tục thuê đất; tổ chức thẩm định phương án bồi thường, GPMB - tái định cư nhanh chóng. Kịp thời giải quyết các đơn thư khiếu nại, tranh chấp, kiến nghị liên quan đến đất đai, phấn đấu tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 85-90%.

Thực hiện các biện pháp chống lấn chiếm đất công ích; chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá và có biện pháp thu hồi đất công ích sử dụng sai mục đích.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chấp hành quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất để thực hiện các dự án.

Thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường. Phối hợp tốt với các cơ quan chức năng và các địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong khai thác khoáng sản và ô nhiễm môi trường.

5. Văn hóa - Xã hội

a) Giáo dục - Đào tạo

Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, giáo viên và nhân viên các cấp học. Đẩy mạnh công tác phát hiện và bồi dường học sinh giỏi.

Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo đề án trường đạt chuẩn quốc gia năm 2020. Tiếp tục thực hiện việc kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

Tập trung đổi mới phương pháp dạy học ở các cấp học theo hướng phát triển năng lực học sinh, dạy học tích hợp... Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh các cấp, bậc học kết hợp đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

b) Văn hóa, thông tin, thể thao

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, văn hoá và các ngày lễ lớn gắn với việc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn; tập trung tuyên truyền các hoạt động chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm tuyên truyền, chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình tại Festival Huế 2020…; tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tổ chức các hoạt động Văn hoá văn nghệ, Thể dục thể thao; chỉ đạo các địa phương, các ngành tham gia tích cực các hoạt động TDTT và các cuộc thi đấu, giao lưu các hoạt động TDTT quần chúng...

Quản lý và khai thác, phát huy tốt giá trị các Di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn phục vụ công tác giáo dục truyền thống. Hoàn chỉnh đề án phát triển cụm Du lịch đồng quê ở các điểm di tích tại Dương Hòa, Thủy Phù và một số địa phương để tăng cường khai thác nhằm phát triển du lịch, dịch vụ.

c)  Y tế

Tăng cường giám sát các loại dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm y tế thị xã và các trạm y tế phường, xã. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Tăng cường vận động người dân tham gia BHYT, BHXH, BHTN.

Thực hiện giảm sinh bền vững, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Thực hiện tốt các mô hình, đề án để nâng cao chất lượng dân số.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích để người dân tích cực tham gia các loại hình bảo hiểm như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế….

d) Chính sách, lao động việc làm và an sinh xã hội

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách có công và chính sách xã hội. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với thương binh liệt sỹ, người có công cách mạng. Quan tâm thực hiện các chính sách cho các đối đối tượng bảo trợ xã hội.

Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Tổ chức các lớp bồi dưỡng và đào tạo nghề cho các đối tượng trong độ tuổi lao động.  

Quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là tiếp nhận, tặng quà của các tổ chức, chương trình dự án cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt công tác cấp thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

6. Nội chính

Đảm bảo công tác quân sự quốc phòng địa phương, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt kế hoạch tuyển quân, huấn luyện dân quân tự vệ và quân dự bị động viên năm 2020. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm; tổ chức tuần tra, kiểm soát để xử phạt và làm giảm tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Tổ chức thực hiện tốt công tác Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn; các ngày lễ lớn của đất nước và các ngày lễ kỷ niệm của địa phương[27].

Củng cố, kiện toàn bộ máy của các cơ quan, đơn vị hành chính từ thị xã đến cơ sở theo hướng tinh gọn, hợp lý, hiệu quả theo Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương Đảng khóa 12 và Nghị định số 34/2019 của Chính phủ.

Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước, tạo chuyển biến đồng bộ về hoạt động của tổ chức bộ máy từ thị xã đến các xã, phường. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tổ chức thực hiện tốt công tác giải quyết TTHC tại trung tâm Hành chính công thị xã và tại bộ phận 1 cửa các xã, phường.

IV. Các chương trình trọng điểm: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng điểm sau:

1. Chương trình phát triển dịch vụ.

2. Chương trình chỉnh trang, xây dựng và phát triển đô thị.

3. Chương trình đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia.

4. Chương trình cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

V. Các giải pháp chủ yếu

1. Huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển

Tranh thủ tối đa nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh. Chú trọng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và địa phương...  Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút vốn đầu tư phát triển từ các nhà đầu tư; tập trung vào các lĩnh vực du lịch, hạ tầng...

Tiếp tục tổ chức đấu giá các lô đất đã được phê duyệt phương án đấu giá. Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án về hạ tầng, các khu dân cư đã được phê duyệt để sớm đưa vào khai thác quỹ đất.

Ưu tiên tập trung vốn để đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm, nhất là các chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị; chương trình xây dựng nông thôn mới và các công trình dự án tạo năng lực phát triển mới như đường giao thông, công trình tại Cụm Công nghiệp Thủy Phương... nhằm thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư và quy hoạch, nhất là quản lý quy hoạch xây dựng, đô thị. Công khai các quy hoạch được duyệt, các định hướng phát triển kinh tế xã hội, các chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho người dân và các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

2. Đẩy mạnh chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng cao và bền vững.

Tiếp tục triển khai và thực hiện các đề án như: Đề án phát triển dịch vụ, đề án xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị, đề án phát triển nhân lực…phát triển kinh tế vùng gò đồi.

Khuyến khích phát triển đa dạng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ. Ưu tiên phát triển các dịch vụ du lịch, các dịch vụ bổ trợ trong khu công nghiệp...

 Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ xuất khẩu gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường.

Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, an toàn, bền vững; đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi. Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư, phát triển sản phẩm hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu. Hỗ trợ các doanh nghiệp, làng nghề tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh....để có nhiều cơ hội  mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

3. Tăng cường bảo vệ, cải thiện môi trường; khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên

Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư thu gom, xử lý và tái chế chất thải; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, nhất là phòng, chống cháy rừng; quan tâm chỉ đạo, và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống thiên tai, gắn với cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão.

4. Nâng cao hiệu lực và hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, các xã, phương; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy, thực hiện việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý; chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Củng cố, kiện toàn Bộ phận một cửa của các đơn vị. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác nội vụ, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

5. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả đề án phát triển nguồn nhân lực. Đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng cách phát triển đa dạng các loại hình đào tạo, dạy nghề cho lực lượng lao động trên địa bàn. Chú trọng đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật, lao động lành nghề nhằm đáp ứng nhu cầu lao động tại các doanh nghiệp. Tăng cường đào tạo chuyển đổi nghề ở khu vực nông thôn. Cung cấp thông tin về thị trường lao động, nhu cầu học nghề để có kế hoạch đào tạo phù hợp.

6. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách tạo việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân

Thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất. Thực hiện chính sách trợ giúp cho các đối tượng xã hội; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “đền ơn đáp nghĩa”.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường công tác y tế dự phòng, phát hiện sớm và xử lý triệt để khi có dịch bệnh xảy ra. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng. chú trọng nâng cao đời sống văn hóa ở nông thôn.

Trên đây là tình hình kinh tế - xã hội ước thực hiện năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020. UBND thị xã báo cáo UBND tỉnh, TVTU, TT HĐND thị xã biết để chỉ đạo./.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.656.122
Truy cập hiện tại 2.279 khách