Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Rộn ràng hoa Tết
Ngày cập nhật 03/01/2019

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm của người trồng hoa nên hầu hết số lượng hoa Tết trên địa bàn thị xã Hương Thủy dự kiến sẽ nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán để giao cho thương lái đặt mua trước và đưa đi tiêu thụ ở các chợ hoa.

Mai vàng “chờ” Tết
Qua giới thiệu, chúng tôi ghé thăm vườn mai của ông Hồ Hiếu, ở đường Trưng Nữ Vương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy), nơi trồng gần 500 cây hoàng mai cả trong chậu lẫn ngoài vườn. Ông Hiếu cho biết, mai của ông không chỉ bán trên địa bàn thị xã Hương Thủy mà người chơi mai ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh lân cận cũng thường xuyên ghé đến giao dịch. Hiện nay, mỗi gốc dao động từ 30-70 triệu đồng, cá biệt có gốc hơn 250 triệu đồng. “Đúng là năm nay đến tận đầu tháng 11 Âm lịch nhiệt độ vẫn cao, mai rụng lá, xé nụ dẫn đến nở sớm hơn thường lệ. Nhưng nếu đã là dân chơi mai, trồng mai chuyên nghiệp thì điều này không quá ảnh hưởng. Bởi, để nở đúng dịp Tết, chủ yếu do người trồng biết tưới nước, bón phân đúng liều lượng để giữ giàn lá, tránh mai nở sớm. Vườn mai của tôi cam đoan 90% sẽ nở đúng vào dịp tết Âm lịch”, ông Hiếu khẳng định.
 
 
Ông Hiếu "tỉ mỉ" chăm sóc những cây mai quý 
 
Còn đối với nhà vườn Nguyễn Đình Lam (đường Cao Bá Đạt, phường Thủy Phương) có diện tích hơn 1.800m2, với 3.000 gốc hoàng mai, chủ yếu là mai bonsai. Mỗi dịp tết Âm lịch, ngoài chọn ra một số bonsai đẹp nhất để trưng bày ở hội hoa xuân, ông Lam - chủ nhà vườn cũng thường đón tiếp những người yêu mai tứ xứ đến vườn giao dịch.
 
Theo ông Lam, mai nở sớm hay đúng dịp ăn thua do người trồng. Nhà vườn không lo chuyện mai nở sớm bởi mấy chục năm trồng mai đủ để có kinh nghiệm khiến mai nở theo ý mình. “Tuy nhiên, do đây là mai bonsai nên “chế độ” ra hoa có đôi phần khác biệt với mai gốc, mai chậu. Dù vậy, dịp tết Âm lịch năm nay, nhà vườn tôi dự kiến có khoảng 1.000/3.000 chậu nở hoa đón tết”, ông Lam nói.
 
 
Khoảng 1.000 gốc mai bonsai của nhà vườn Nguyễn Đình Lam dự kiến ra hoa đúng hẹn
 
Tương tự, ở Thủy Bằng, nhà vườn Phước Huy cũng cho biết không quá lo lắng chuyện mai nở sớm. “Năm nay thời tiết thất thường, những đã là dân chơi mai thì phải biết và tính được để “ép” mai nở theo ý mình. Nhà vườn tôi vẫn dư sức có mai chưng và bán trong dịp tết này”, anh Huy - chủ nhà vườn Phước Huy chia sẻ.
 
Cúc pha lê được mùa
Thủy Thanh và Thủy Vân - những địa phương được xem là “thủ phủ” trồng cúc của Hương Thủy và Huế. Thống kê sơ bộ, Thủy Thanh có hơn 200 hộ trồng cúc, hộ ít nhất chừng 400 chậu, hộ nhiều hơn 1.000 chậu, chủ yếu là cúc pha lê. 
 
Thường thời tiết nóng kéo dài thì những người trồng cúc cắt đèn sưởi sớm. Điều này khiến cúc “ngủ” nhiều hơn, ra búp sớm, hoa nở sớm hơn. Tuy nhiên, với những người trồng hoa lâu năm, họ đã tính trước và có phương án khắc phục. Chưa kể, mấy đợt mưa, lạnh gần đây khiến nhà vườn chong đèn trở lại, “bắt” hoa phải “thức” nên không bung nụ sớm. “Năm nay cúc nở sớm giỏi lắm cũng chỉ là trước vài ngày, chứ nếu tính những ngày trong dịp tết Âm lịch thì vẫn đúng hạn. Với giá thương lái thu mua 250 ngàn đồng/cặp nhỏ, 430 ngàn đồng/cặp cúc vừa và 1,2 triệu đồng/cặp lớn, nói chung, những hộ trồng cúc ở Thủy Thanh và Thủy Vân không lo “mất” tết”, ông Đỗ Văn Tý - một hộ trồng cúc ở Vân Thê (Thủy Thanh) vui vẻ nói.
 
 
Ông  Đỗ Văn Tý khẳng định những hộ trồng cúc ở Thủy Thanh, Thủy Vân không lo "mất" tết
 
Bên cạnh chuyện một số nhà vườn trồng hoàng mai, cúc pha lê ở Thủy Phương, Thủy Bằng, Thủy Thanh vẫn yên tâm về vụ hoa tết năm nay thì đã thấy thương lái đến các nhà vườn giao dịch. Thời điểm hiện tại, vựa cúc 800 chậu của anh Phan Mạnh Hùng ở thôn Dạ Lê Chánh (Thủy Vân) đã có 4-5 thương lái từ Thuận An và TP. Huế đến đặt cọc.
 
“Anh em tụi tui sáng chừ loanh quanh khắp Phú Vang, Hương Thủy. Cứ thấy vườn nào cây đẹp thì liên hệ chủ vườn để chọn, đặt tiền cọc rồi về, cận tết quay lại chở đi bán. Nhưng phải đi sớm mới chọn được cây đẹp, bán được giá”, anh Phan Song - thương lái ở Phú Vang cho biết.
 
 
Thương lái đến chọn hoa tại vựa cúc của anh Phan Mạnh Hùng
 
 
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.588.219
Truy cập hiện tại 1.155 khách