Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm
Ngày cập nhật 23/09/2017

Ngày 15 tháng 9 năm 2017, Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn số 2395/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm. Theo đó, tại Việt Nam năm 2017 ghi nhận ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu. Các chủng vi rút cúm gia cầm A(H7N9), cúm A(H5N2) , cúm A(H5N8) chưa có ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phảm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. 

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm A(H7N9), A (H5N1) lây sang người và phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut, người dân cần thự hiện một số biện pháp phòng bệnh như sau:

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với gia cầm. Khi tiếp xúc với gia cầm, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
 
- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi, không vận chuyển, chế biến, sử dụng gia cầm ốm/chết/không rõ nguồn gốc.
 
- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính, với gia cầm ốm/chết. Khi phải tiếp xúc, cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
 
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.
 
- Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế, ... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
 
- Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
 
- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.
 
- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho, đau họng, khó thở phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời
Phước Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.596.872
Truy cập hiện tại 4.557 khách