Tìm kiếm
Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2015
Ngày cập nhật 06/07/2015
Ngày 29/6/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 699/SNNPTNT-CCTY về việc triển khai Đợt 1 tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng năm 2015, nội dung Công văn như sau:
Trong thời gian qua, một số dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như bệnh lở mồm long móng, bệnh tai xanh lợn và dịch cúm gia cầm (H5N1, H5N6) trên địa bàn đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên trong thời gian tới nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm là rất lớn và diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt hiện nay, diễn biến bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, việc vận chuyển gia cầm giống vào trong nước tiêu thụ vẫn chưa chấm dứt. Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) trên người đã xuất hiện tại nhiều nước vùng Trung Đông, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các chuyên gia nghi ngờ bệnh có nguồn gốc từ động vật và lây cho người; đã phát hiện lạc đà và dơi có mang virút này.
Thực hiện Công văn số 4660/BNN-TY ngày 12/6/2015 của của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai Đợt 1 tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt năm 2015.
Để chủ động ngăn chặn các chủng vi rút nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của vi rút trên quần thể gia súc, gia cầm và trong môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Sở, ngành liên quan, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế phát động và tổ chức thực hiện Đợt 1 “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường năm 2015” trong toàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. Nội dung vệ sinh tiêu độc khử trùng
1. Cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm
a) Đối với các trại chăn nuôi gia súc gia cầm:
- Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để  đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.
- Bố trí hố sát trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc sát trùng tại đường vào khu vực chăn nuôi.
- Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 01 lần.
- Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi,… trước khi ra/vào cơ sở.
b) Đối với chăn nuôi hộ gia đình:
- Hàng ngày quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn.
- Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 01 lần.
- Vệ sinh sạch sẽ phương tiện, dụng cụ vận chuyển sau mỗi lần vận chuyển.
c) Đối với cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm:
- Phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu huỷ.
- Phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở,…
2. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
- Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ: Sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt giữ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng.
- Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ.
- Nơi giết mổ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.
- Định kỳ thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ cơ sở giết mổ.
- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh.
3. Chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật
- Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ.
- Phương tiện, dụng cụ vận chuyển phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ.
- Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ.
- Quét dọn và xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt.
4. Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm
- Quét dọn, vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng mỗi tuần một lần.
5. Đối với động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị thu giữ
- Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lâu bị bắt giữ.
- Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực nhốt, giữ động vật ngay sau mỗi đợt  tiêu hủy. Phân, rác thải phải được xử lý chôn hoặc đốt.
6. Khu vực biên giới
- Khu vực cửa khẩu: Bố trí hố sát trùng với chiều dài hố dài hơn một vòng bánh xe để khử trùng bánh xe các phương tiện qua lại. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đưa vào trong nước tiêu thụ.
- Khu vực đường mòn, lối mở: Bố trí hố sát trùng bằng vôi bột với chiều dài hố dài hơn một vòng bánh xe để khử trùng bánh xe các phương tiện qua lại.
II. Cách thức tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng
- Những trại chăn nuôi tập trung, chủ kinh doanh, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm, chủ cơ sở tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan thú y.
- UBND huyện A Lưới xem xét chỉ đạo UBND các xã biên giới có liên quan bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.
- Các xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật, kinh phí do ngân sách địa phương cấp. Việc phun khử trùng được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như thu gom chất thải, quét dọn, cọ rửa ...
- Loại hóa chất sát trùng: Chi cục thú y cấp theo kế hoạch, cách tiến hành như đã áp dụng trong các lần vệ sinh tiêu độc khử trùng trước đây và hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Thời gian: 01 tháng, bắt đầu từ ngày 20/6/2015 đến hết 20/7/2015.      
 

 

huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.031.451
Truy cập hiện tại 1.595 khách