Tìm kiếm
Tin chinh 2016
Quay lại12345Xem tiếp
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
 1/25/2019 1:28:18 PM

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
       
Các tin khác
  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2018, triển khai Kế hoạch năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Ngày 24/01/2019, đồng chí Đỗ Xuân Giao – UVBTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019. Cùng với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Văn phòng Thị ủy; Đại diện lãnh đạo: Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND thị xã; Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch bệnh ở người; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách VP HĐND&UBND thị xã; Lãnh đạo và Chuyên viên phòng Y tế thị xã; Đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã; Lãnh đạo và cán bộ (phụ trách) Khoa liên chuyên khoa-TTYT thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

Theo đó, năm 2018 bên cạnh những hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong năm 2019 thì công tác phòng, chống dịch của thị xã trong năm qua cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như:

Tiêm chủng mở rộng: đảm bảo an toàn tiêm chủng và duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đạt trên 95%; tiêm Vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ đầu tại Khoa Sản đạt trên 90%; triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn địa bàn (7.399/7.678 trẻ được tiêm, đạt 96,37%); Duy trì kết quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và khống chế bệnh sởi, … và thị xã được công nhận loại trừ bệnh phong.

Công tác phòng chống Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 31/12/2018 ghi nhận 80 trường hợp mắc bệnh SXH. Trong đó : 56 ca xác định(+), 09 ca lâm sàng, 15 ca ngoại lai (nl), không có ca tử vong.

Công tác phòng chống bệnh Tay chân miệng: 12/12 xã, phường đã triển khai hội nghị ký cam kết PCD bệnh TCM; 100% các xã, phường đã thực hiện ký cam kết đến hộ gia đình;

Các chương trình dinh dưỡng, Vitamin A: 95% trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A liều cao dự phòng; 99% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; Triển khai cho uống vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn thị xã: 2 đợt đạt 99%.

Công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm: tổ chức tư vấn, quản lý bệnh nhân đái tháo đường nhằm giảm thiểu biến chứng do bệnh đái tháo đường: năm 2018 khám được 5.838 lượt bệnh nhân và tư vấn cho 150 bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường;

Công tác phòng chống sốt rét: tỷ lệ người dân vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại được bảo vệ bằng màn tẩm hoá chất:1.8 Người/màn; số ca bệnh Sốt rét năm 2018: 0,  so với 2017: 0/0

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm 2018 UBDN thị xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời chỉ đạo UBND 12 phường, xã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Đồng thời ban hành các Kế hoạch chỉ đạo số 36/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thị xã về việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Thủy năm 2018; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thị xã về việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thị xã về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn thị xã, và các văn bản chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” dịp Festival Huế 2018; về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2018; về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018.

Bên cạnh đó, thị xã cũng thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo triển khai các đợt như: kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tại các trường học trực thuộc UBND thị xã; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thị xã Hương Thủy; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018; kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018; Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2018,…

Trong năm 2018, thị xã đã chỉ đạo tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 đối tượng là cán bộ phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường; cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng các trường học Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn; Hội viên Hội Nông dân thị xã; Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; Cá nhân, tổ chức hiện đang tham gia các hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm (dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nấu ăn); Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 82 cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được tiếp nhận thụ lý và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công thị xã.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: đã tổ chức cho 2.740 người được tư vấn xét nghiệm HIV; truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS: 66.167 lượt người; truyền thông trực tiếp: 7.098 lượt người; truyền thông gián tiếp (qua loa phát thanh xã, phường): 214 lượt phát thanh và 3.899 tờ rơi được cấp phát; tổ chức hoạt động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (01/6 – 30/6/2018): Có 1.435 người tham dự, 637 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV, trung bình mỗi tháng truyền thông trực tiếp cho 72 chị em tiếp viên/mại dâm, số bao cao su đã phát cho chị em là 7200 cái.

Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND thị xã đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) năm 2019, cụ thể như sau:

- Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

- 100% các bệnh dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

- 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và áp dụng hệ thống báo cáo điện tử.

- Hạ thấp dụng cụ chứa nước có nhiều bọ gậy tại hộ gia đình (BI)<10.

- 100% lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, phường; thôn, tổ dân phố; học sinh nhận thức đúng về hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM.

- 100% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống dịch và trên 90% hộ gia đình không có vật chứa bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra, UBND thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và UBND các xã phường tại Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 22/01/2019 về chủ động phòng chống dịch bệnh ở người thị xã Hương Thủy năm 2019./.

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 2.211.111
Truy cập hiện tại 597 khách