Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thị xã khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày cập nhật 07/08/2023

Tại kỳ họp lần thứ 5 HĐND thị xã khóa VII, UBND thị xã nhận được Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của Thường trực HĐND thị xã. Sau kỳ họp, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 30/12/2022 giao trách nhiệm cho các phòng, ban tham mưu giải quyết kiến nghị của cử tri. Tại kỳ họp này, UBND thị xã báo cáo HĐND thị xã khóa VII kết quả giải quyết kiến nghị cử tri như sau:

 

1. Công tác quản lý đô thị - Đầu tư xây dựng cơ bản

1.1 Cử tri phường Thủy Phương phản ánh:

- Khu vực cánh đồng Thanh Lam đã được thị xã quan tâm đầu tư hệ thống vỉa hè, cây xanh rất khang trang. Tuy nhiên các hệ thống biển báo quá thấp và đặt ngay vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị, gây khó khăn trong việc đi lại của bà con nhân dân. Kính đề nghị UBND thị xã thay thế các biển báo và nghiên cứu vị trí phù hợp để bà con nhân dân đi lại được an toàn, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Trả lời:

Tuyến đường khu vực cánh đồng Thanh Lam là đường Quốc lộ 1 do Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 quản lý; vấn đề biển báo trên khu vực này, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị làm việc và đề nghị Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 xem xét nâng cao các biển báo đường bộ nhằm không ảnh hưởng đến việc đi lại.

- Hiện nay tuyến đường Dạ lê (Tỉnh lộ 7) và đường Thanh Lam tuy mới được đầu tư đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng đã hư hỏng nặng. Kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra và có phương án khắc phục.

Trả lời:

Tuyến đường Dạ Lê (Tỉnh lộ 7) thuộc Sở Giao thông vận tải quản lý, đồng thời hiện nay Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo lực lượng chức năng, Thanh tra Sở Giao thông thường xuyên kiểm tra tải trọng xe để xử lý và chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa theo quy định. Việc sửa chữa hư hỏng tuyến đường Thanh Lam hằng năm thị xã bố trí kinh phí để sửa chữa thường xuyên, khắc phục các vị trí hư hỏng phát sinh nhằm đảm bảo giao thông.

- UBND thị xã đã đầu tư tuyến đường Tôn Thất Sơn, tuyến đường Dương Nguyên Trực rất khang trang. Tuy nhiên còn đoạn đấu nối với đường sắt chưa thi công gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân. Kính đề nghị UBND thị xã kiến nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mở rộng đoạn giao nhau ở 2 tuyến đường này để người dân đi lại được thuận tiện.

 

Trả lời:

Vấn đề trên UBND thị xã đã làm việc với ngành đường sắt và đề nghị ngành đường sắt hướng dẫn trình tự, thủ tục để thực hiện dự án.

1.2. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị:

- Các hộ dân nằm trong khu hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung - Phù Nam hiện nay nhà cửa bị xuống cấp, người dân muốn cải tạo, sửa chữa và tách thửa cho con cái để xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng không thực hiện được vì vướng quy hoạch. Đề nghị UBND thị xã quan tâm chỉ đạo các phòng ban liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng và lập quy hoạch phân khu cụ thể nhằm tạo điều kiện cho bà con được thuận lợi trong việc tách thửa và nâng cấp sửa chữa nhà ở đảm bảo cuộc sống.

Trả lời:

Hiện nay, UBND thị xã đang tổ chức lập quy hoạch phân khu phường Thủy Châu nhằm cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 06/5/2014. Ngày 21/4/2023, UBND thị xã đã báo cáo phương án quy hoạch phân khu phường Thủy Châu tại UBND tỉnh. Theo phương án đề xuất, một số khu vực chưa phù hợp với quy hoạch 649 cần rà soát lại nhiệm vụ quy hoạch để điều chỉnh, đồng thời hoàn chỉnh phương án và trình UBND tỉnh phê duyệt sau khi Đồ án Quy hoạch chung được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Do đó, tiến độ đồ án quy hoạch phân khu phường Thủy Châu phụ thuộc vào tiến độ đồ án quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế.

Trên cơ sở đó, đối với việc cải tạo, sửa chữa nhà cửa xuống cấp, người dân có nhu cầu lập hồ sơ theo quy định và nộp tại Trung tâm hành chính công để được cấp giấy phép theo quy định. Đối với việc tách thửa, cần tuân thủ theo Quyết định số: 49/2021/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

- UBND thị xã quan tâm lắp đặt hệ thống biển báo và gờ giảm tốc độ tại tuyến đường Tỉnh lộ 3 đoạn từ cầu Lợi Nông đến cơ sở 2 Trường Tiểu học Dạ Lê. Đoạn đường này rất nhiều học sinh và người dân qua lại tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông.

Trả lời:

Vấn đề này UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị làm việc và kiến nghị Sở Giao thông vận tải xem xét lắp đặt hệ thống biển báo và gờ giảm tốc độ tại tuyến đường Tỉnh lộ 3.

1.3. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: UBND thị xã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và UBND phường Phú Bài làm việc với các hộ dân dọc tuyến mương thoát nước đường Nguyễn Xuân Ngà về cống Trung tâm giáo dục Quốc phòng Đại học Huế. Hiện nay có 2 hộ dân làm nhà lấp mương và đặt ống cống rất nhỏ nên không đủ thoát nước gây ngập úng khu vực xóm Bình An. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo UBND phường Phú Bài làm việc với các hộ gia đình và đã yêu cầu tiến hành trả lại hiện trạng ban đầu. Mùa mưa lũ vừa qua lưu lượng thoát nước tại khu vực này và phía địa phận phường Thủy Châu vẫn đảm bảo, không ứ đọng dòng chảy gây ngập úng.

1.4. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị:

- Hiện nay khi người dân thôn Tô Đà 1 và Tô Đà 2 qua đời không có nơi chôn cất, phải vào nghĩa trang phía Nam để mua đất. Tuy nhiên thủ tục mua bán rườm rà, giá cả cao. Đề nghị UBND thị xã quan tâm quy hoạch một vùng đất nghĩa trang tại xã Thủy Tân để người dân thuận lợi trong việc chôn cất khi có người qua đời.

Trả lời:

Hiện nay, theo quy hoạch nghĩa trang tỉnh Thừa Thiên Huế thì trên địa bàn xã Thủy Tân không có quy hoạch đất nghĩa trang, nguyên nhân do nhiều diện tích đất tại xã Thủy Tân nằm trong quy hoạch sân bay Phú Bài. Do đó đề nghị UBND xã Thủy Tân tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chôn cất tại nghĩa trang phía Nam, xã Thủy Phù như nhiều địa phương khác.

- UBND thị xã quan tâm đầu tư nâng cấp đoạn Đê Thượng Nguyên Ô Dưới với chiều dài 1.200m vì đây là tuyến đê rất thấp. Hằng năm vào mùa mưa lũ lượng nước từ sân bay đổ về nhiều, tràn qua đỉnh đê làm vỡ đê nhiều lần; gây ngập úng hơn 100ha lúa, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của người dân.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiến hành khảo sát và giao cho UBND xã Thủy Tân làm Chủ đầu tư xây dựng công trình: Nâng cấp đê bao Thượng Nguyên (Ô dưới) với chiều dài khoảng 625m, tổng kinh phí 345 triệu đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phần còn lại khoảng 850m, thị xã đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, với tổng kinh phí đầu tư 2,6 tỷ đồng. Hiện này, Chủ đầu tư đang tiến hành các bước tiếp theo để sớm triển khai thi công và  đưa vào sử dụng.

1.5. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị:

- Hiện nay các tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn xã chưa có gờ giảm tốc. Kính đề nghị thị xã quan tâm đầu tư để người dân đi lại được an toàn.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo UBND xã Thủy Thanh tiến hành làm gờ giảm tốc tại các tuyến đường do UBND xã quản lý đấu nối với Tỉnh lộ, Huyện lộ tại Công văn số 1030/UBND ngày 05/5/2023.

- Hiện nay người dân thôn Thanh Thủy, xã Thủy Thanh đã hiến đất với diện tích 4.090m2 để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng thôn, tuy nhiên đã hơn hai năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do vướng quy hoạch. Kính đề nghị quý cấp quan tâm điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện cho nhân dân thôn Thanh Thủy xây dựng nhà văn hóa.

Trả lời:

Khu vực dự kiến xây dựng nhà văn hóa có chức năng là đất nông nghiệp, không phù hợp để xây dựng công trình, trong đó có nhà văn hóa. Theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, định kỳ 10 năm sẽ tiến hành rà soát điều chỉnh quy hoạch chung. Hiện nay, UBND tỉnh đang tiến hành lập Quy hoạch chung Thừa Thiên Huế, dự kiến trình Bộ Xây dựng thẩm định trong 7/2023. Đồng thời, ngày 05/6/2023 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 208 /KH-UBND về Tổ chức lập quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND thị xã lập đồ án Quy hoạch phân khu (1/2000) Khu vực xã Thủy Thanh. Quá trình nghiên cứu lập quy hoạch, UBND thị xã sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan lưu ý xem xét vị trí khu đất nói trên trong tổng thể của đồ án quy hoạch chung và các quy định có liên quan.

- Hiện nay Đình làng Thanh Thủy Chánh thuộc khu di tích cấp tỉnh bị tốc mái do cơn bão số 4 năm 2022. Đề nghị UBND thị xã quan tâm trùng tu, sửa chữa.

Trả lời:

Theo Đề án 256/ĐA-UBND ngày 03/12/2020 của UBND tỉnh về bảo quản, tu bổ, phục hồi các di tích đã được xếp hạng (nằm ngoài Quần thể di tích Cố đô Huế) trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 và Nghị quyết 18/2020/NQ-HĐND ngày 07/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ đầu tư bảo quản, tu bổ, phục hồi các di tích đã được xếp hạng (nằm ngoài quần thể di tích cố đô Huế) trên địa bàn đến năm 2030 thì di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thanh Thuỷ Chánh lộ trình đến năm 2023 sẽ được bố trí kinh phí trùng tu, sửa chữa.

UBND thị xã đề nghị UBND xã Thuỷ Thanh tiến hành khảo sát, xây dựng phương án đề xuất trùng tu theo quy định.

1.6. Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị:

- Hiện nay đường Thân Nhân Trung còn 11 trụ điện chưa có bóng đèn chiếu sáng, kính mong UBND thị xã đầu tư điện chiếu sáng để người dân đi lại được thuận tiện, đảm bảo ATGT.

Trả lời:

Vấn đề trên UBND thị xã sẽ xem xét đầu tư trong thời gian đến.

- Đường Thân Nhân Trung thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Đề nghị UBND thị xã chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thành để để người dân di chuyển được thuận tiện.

Trả lời:

Dự án đường Thân Nhân Trung hiện nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

- Việc quy hoạch đất đai tại khu vực Lương Mỹ gây khó khăn trong việc tách thửa, xây dựng và sửa chữa nhà ở. Đề nghị cơ quan các cấp có phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở đảm bảo cuộc sống.

Trả lời:

Hiện nay quy hoạch phân khu phường Thủy Lương đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3166/QĐ-UBND ngày 27/12/2022; do đó đối với từng khu vực cụ thể trong đó có KQH Lương Mỹ căn cứ quy hoạch phân khu phường Thủy Lương để thực hiện.

1.7. Cử tri xã Thủy Phù kiến nghị: UBND thị xã xem xét mở rộng một số mương và cống thoát nước thông qua đường sắt. Hiện nay, vào mùa mưa lũ tất cả lượng nước khu công nghiệp Phú Bài, vùng gò đồi và các thôn phía trên đường sắt đều chảy xuống sông Phù Bài, lượng nước lớn thoát không kịp gây ngập làm thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

Trả lời:

Vấn đề trên UBND thị xã đã kiến nghị ngành đường sắt xem xét, giải quyết. Tuy nhiên việc đầu tư cần chi phí lớn do sửa chữa liên quan đến phần cầu trên đường sắt. Bên cạnh đó ngành đường sắt đang có phương án đầu tư tuyến đường sắt mới để phù hợp với nhu cầu phát triển xã hội hiện nay.

1.8. Cử tri xã Phú Sơn phản ánh: Tuyến đường tỉnh lộ 15 đoạn từ UBND xã Phú Sơn đến dốc Đá Mài hiện nay đang hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm khắc phục, xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trả lời:

Vấn đề trên UBND thị xã đã có Công văn số 543/UBND ngày 15/3/2023 về việc báo cáo việc ảnh hưởng hư hỏng tuyến đường này do thi công dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn thị xã Hương Thủy; đồng thời gửi Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải để có phương án xử lý.

1.8. Cử tri phường Thuỷ Phương, xã Thủy Thanh kiến nghị: UBND thị xã hỗ trợ xi măng để người dân xây dựng hệ thống mương thoát nước và các tuyến đường bê tông trên địa bàn.

Trả lời:

Năm 2023, UBND thị xã đã bố trí kinh phí 2,0 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, phường thực hiện bê tông hóa GTNT các tuyến đường kiệt, ngõ xóm. Hiện nay phòng TCKH đang tổng hợp để phân bổ trong quý III/2023

1.9. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: UBND thị xã đã đầu tư kè hai bên khe từ cầu Mụ Suy lên đến cầu Khe Phường. Tuy nhiên đoạn từ cầu Khe Phường lên đến cầu Ông Bang khẩu độ hẹp, vào mùa mưa gây ngp cục bộ khu vực này. Kính đề nghị thị xã quan tâm đầu tư kè đoạn khe còn lại.

Trả lời:

Đề nghị UBND phường Thủy Phương rà soát, đăng ký kế hoạch đầu tư đoạn kè còn lại để thị xã có cơ sở xem xét đầu tư.

1.10. Cử tri xã Dương Hòa kiến nghị UBND thị xã:

- Quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng Chiến khu Dương Hòa xứng tầm là Chiến khu Cách mạng.

- Đầu tư kinh phí di dời bưu điện trước trụ sở UBND xã để xây dựng vòng xuyến nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan tại khu trung tâm xã.

- Đầu tư dự án mở đường từ thác Đá Dăm đến thác Chín chàng để kết nối phát triển du lịch trên địa bàn xã.

Trả lời:

Hiện nay thị xã đã thống nhất danh mục đầu tư cải tạo, chỉnh trang cụm chiến khu Dương Hòa trong năm 2023, đề nghị UBND xã Dương Hòa đẩy nhanh các thủ tục để sớm triển khai thực hiện.

Đối với Bưu điện xã Dương Hòa, đề nghị UBND xã Dương Hòa làm việc với ngành Bưu điện, có báo cáo chi tiết cụ thể về tài sản, đất đai, phương án di dời để UBND thị xã xem xét, quyết định phương án.

Tuyến đường vào thác Đá Dăm đã được thị xã đầu tư hai giai đoạn đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con để khai thác, phát triển du lịch cũng như sản xuất. Hiện nay thị xã đang lập dự án chống sạt lở một số đoạn tuyến đường trên để đảm bảo đi lại cho bà con nhân dân. Riêng tuyến đường từ thác Đá Dăm đến Chín Chàng có chiều dài lớn, cần có nguồn vốn lớn để đầu tư, nâng cấp. Hiện nay đã được bổ sung kế hoạch đầu tư công của thị xã để xem xét đầu tư khi có nguồn lực.

1.11. Cử tri xã Thủy Phù kiến nghị: Để xây dựng cơ sở vật chất trường Mầm non Hoa Hướng Dương tại thôn 10 đảm bảo theo quy chuẩn, địa phương đã mở rộng diện tích hết khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 10, hiện nay người dân không có địa điểm để  sinh hoạt. Kính đề nghị UBND thị xã xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng tại địa điểm mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt.

Trả lời:

Về ý kiến nêu trên, đề nghị UBND xã Thủy Phù nghiên cứu bố trí quỹ đất, kinh phí thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách cấp xã.

1.12. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị: UBND thị xã quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Thanh niên của xã. Vì hiện nay đường quá hẹp, thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa, dễ gây tai nạn giao thông cho người dân.

Trả lời:

Những năm qua, thị xã rất quan tâm đầu tư hạ tầng xã Thủy Tân như 4 giai đoạn đường trung tâm xã, khu trung tâm. Năm 2023, thị xã dự kiến đầu tư thêm đường ra thôn Hòa Phong thay thế tuyến đường Thanh niên để đảm bảo phục vụ bà con nhân dân.

1.13. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: UBND thị xã tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT để xây dựng các trường trên địa bàn xã đạt chuẩn mức độ 2.

Trả lời:

Hằng năm, thị xã đều có rà soát, đánh giá nhu cầu về cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đề nghị các đơn vị trường học xã Thủy Thanh cũng như các trường học khác trên địa bàn rà soát, báo cáo phòng Giáo dục - Đào tạo tổng hợp, để thị xã xem xét bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn và sẽ đầu tư khi có nguồn lực.

1.14. Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị: UBND thị xã quan tâm đầu tư nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn phường như: Đường Thuận Hóa, đường Trần Hoàn. Đầu tư nâng cấp cống thoát nước tại đường Nguyễn Thái Bình và cầu Đình đường Trần Hoàn thuộc Tổ 3.

Trả lời:

Những năm qua, thị xã đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Trần Hoàn đoạn trước trường tiểu học Thủy Lương với kinh phí hơn 15 tỷ đồng, hiện nay đang lập dự án thoát nước, đèn tín hiệu giao thông để đồng bộ, ngoài ra thị xã đang lập dự án đầu tư đường Nguyễn Thái Bình nối dài đến Trần Hoàn để phát triển hạ tầng, tạo điều kiện phát triển KT-XH địa phương. Những hạng mục nêu trên, đề nghị UBND phường Thủy Lương rà soát, báo cáo đăng ký bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để thị xã xem xét đầu tư khi có nguồn lực.

1.15. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: Hiện nay tuyến Kiệt 160 đường Sóng Hồng đoạn nối Phường Thủy Châu với Phường Phú Bài hiện trạng vẫn là đường đất cấp phối, đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư kinh phí để bê tông hóa nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị.

Trả lời:

Năm 2023, UBND thị xã đã bố trí kinh phí 2 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, phường thực hiện bê tông hóa giao thông các tuyến đường kiệt, ngõ xóm. Đề nghị UBND phường báo cáo để phòng TCKH tổng hợp phân bổ trong quý III/2023

1.16. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị:

- Hiện nay tuyến đường kiệt 35 Nguyễn Huy Tưởng là tuyến đường nhựa tiếp giáp với trường Tiểu học số 1 Phú Bài. Đây là tuyến đường có mật độ tham gia giao thông đông nhưng không có hệ thống thoát nước nên thường ngập úng vào mùa mưa. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư mở rộng mặt đường và hệ thống thoát nước để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện.

Trả lời:

Năm 2023, thị xã lập dự án đầu tư tuyến đường Mỹ Thủy để giảm lưu lượng xe cho tuyến đường và khu vực, đề đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đề nghị UBND phường Phú Bài rà soát, báo cáo đăng ký bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để thị xã xem xét đầu tư khi có nguồn lực.

- Hiện nay trên địa bàn tổ 8 phường Phú Bài đang thi công dự án khu dân cư và tái định cư phục vụ xây dựng khu công nghiệp Glimex. Tuy nhiên hệ thống thoát nước đấu nối vào tuyến đường Trưng Nữ Vương không có nên đất và nước tràn băng qua đường vào nhà các hộ dân dọc đường Trưng Nữ Vương thuộc tổ 7. Kiến nghị UBND thị xã xem xét và có phương án thoát nước cho khu vực quanh dự án nhằm khắc phục tình trạng trên.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục chấm dứt tình trạng trên.

1.17. Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị: UBND thị xã nghiên cứu kêu gọi đầu tư xây dựng chung cư cho người thu nhập thấp để người dân nghèo có cơ hội sở hữu được nhà ở.

Trả lời:

Hiện nay Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đang thực hiện dự án nhà ở xã hội tại khu vực trung tâm phường Thủy Lương với quy mô 5 ha, đến nay các thủ tục về đất đai, lập quy hoạch, lập dự án cơ bản hoàn thành và dự kiến khởi công đầu năm 2024, dự án hoàn thành sẽ đáp ứng về nhu cầu nhà ở thu nhập thấp cho bà con nhân dân.

2. Hạ tầng điện lưới, chính sách an sinh xã hội

2.1. Cử tri phường thủy Lương phản ánh: Đường dây điện của điện lực đoạn qua đường Nguyễn Trọng Thuật nằm trên phần đất của người dân. Đề nghị ngành điện lực có phương án di dời hoặc đền bù phù hợp đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người dân.

Trả lời:

Điện lực Hương Thủy đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế hiện trường đánh giá hiệu quả đầu tư, sửa chữa chi tiết. Tuy nhiên, với nguồn vốn có hạn và so sánh mức độ cấp thiết hiện trạng không được phê duyệt vào danh mục đầu tư xây dựng năm 2024. Điện lực Hương Thủy cần cân đối nguồn vốn và đánh giá lại để đưa vào danh mục đầu tư xây dựng trong những năm tiếp theo.

2.2. Cử tri phường Thủy Dương kiến nghị: Điện lực Hương Thủy cho kiểm tra và thay thế trụ điện ở Kiệt 123 đường Phùng Quán hiện nay không an toàn, đặc biệt là mùa mưa mặc dù người dân ở khu vực này đã gửi đơn xem xét nhưng đến nay vẫn chưa thay thế.

Trả lời:

Cột điện hạ thế vị trí B10/1 TBA Thủy Dương 4 Điện lực Hương Thủy đã đưa vào công trình Đầu tư xây dựng gói hoàn thiện lưới điện hạ thế khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023 đã được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế phê duyệt và sẽ tiến hành thi công vào Quý III năm 2023

2.3. Hợp tác xã nông nghiệp Phù Nam phường Thủy Châu có ý kiến: UBND thị xã xem xét nguồn hỗ trợ cho xã viên sản xuất nông nghiệp hằng năm là 12,5 kg/sào. Tuy nhiên từ năm 2018 đến 2022 không thấy hỗ trợ. Đề nghị UBND thị xã thông báo cho cử tri được biết nguồn hỗ trợ trên có còn được nhà nước hỗ trợ nữa hay không.

Trả lời:

Thực hiện Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, từ năm 2012 - 2015 ngân sách Nhà nước thực hiện hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất lúa trên đất chuyên trồng lúa nước.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, thực hiện Nghị định số 35/2015/NĐ - CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa (thay thế Nghị định số 42/2012/NĐ-CP), theo đó chuyển từ hỗ trợ người sản xuất lúa sang hỗ trợ địa phương sản xuất lúa. Do vậy, theo quy định của pháp luật thì nguồn hỗ trợ trên là vẫn còn, nhưng đối tượng và hình thức hỗ trợ có sự thay đổi, nên thị xã ngừng hỗ trợ cho xã viên sản xuất nông nghiệp từ 2016 đến nay.

Từ nguồn vốn này, trong những năm qua thị xã đã chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương, đơn vị tổ chức triển khai đầu tư xây dựng, duy tu bảo dưỡng các công trình giao thông, thủy lợi cấp thiết phục vụ sản xuất lúa;  xây dựng nhiều mô hình, dự án để hỗ trợ sản xuất lúa như: sản xuất thử nghiệm giống lúa mới; sản xuất lúa liên kết theo chuỗi giá trị,…tập huấn kỹ thuật, quy trình canh tác các giống lúa nhằm đem lại hiệu quả thiết thực.

2.4. Cử tri phường Thủy Lương, xã Thủy Phù kiến nghị: Hiện nay Ngân hàng chính sách xã hội tạm ngưng không cho người tham gia bảo hiểm xã hội vay vốn. Kiến nghị UBND các cấp có phương án tạo điều kiện cho người dân được vay vốn phát triển kinh tế.

Trả lời:

NHCSXH thị xã Hương Thủy hiện đang thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng, mỗi chương trình sẽ có đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau:

Khách hàng tham gia BHXH bắt buộc vẫn được vay vốn đối với các chương trình tín dụng: nhà ở xã hội, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, xuất khẩu lao động, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo về nhà ở (theo QĐ 167, QĐ 48, QĐ 33), cho vay dự án phát triển lâm nghiệp (WB3).

Khách hàng tham gia BHXH bắt buộc không đủ điều kiện được vay vốn đối với các chương trình tín dụng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Trong quá trình NHCSXH thị xã thực hiện thẩm định để cho vay, tùy tình hình thực tế của từng khách hàng có nhu cầu vay vốn tại từng thời điểm, tùy từng địa phương, tùy nguồn vốn NHCSXH đáp ứng được để Ngân hàng CSXH thị xã xem xét phê duyệt cho vay đối với các trường hợp cụ thể.

3. Công tác giải phóng mặt bằng

3.1. Cử tri xã Phú Sơn kiến nghị: UBND thị xã đầu tư khu hạ tầng để đưa vào đấu giá đất ở cho người dân vì hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trên địa bàn xã rất cao.

Trả lời: 

UBND thị xã đã giao trách nhiệm Trung tâm Phát triển quỹ đất chủ trì, phối hợp với UBND xã Phú Sơn nghiên cứu xây dựng kế hoạch để đầu tư hạ tầng phát triển khu dân cư mới trong thời gian tới.

3.2. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: Hiện nay đất sản xuất nông nghiệp tại vùng ruộng Cồn Sơn và ruộng Canh thuộc HTX nông nghiệp Thủy Thanh đã được thu hồi để thực hiện một số dự án của tỉnh. Trong quá trình thu hồi thực hiện dự án số diện tích còn lại manh mún không có dịch vụ tưới tiêu nên bà con không sản xuất được (tổng diện tích 2,05ha). Kính mong UBND tỉnh thu hồi hết phần đất còn lại vì hiện nay người dân không thể sản xuất.

Trả lời: 

Theo nội dung kiến nghị của hộ gia đình liên quan đến việc thu hồi hết phần diện tích đất còn lại manh mún không sản xuất được (tổng diện tích 2,05ha) tại khu vực vùng ruộng Cồn Sơn và ruộng Canh trên địa bàn xã Thủy Thanh. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tổ chức kêu gọi đầu tư dự án Bệnh viện Quốc tế Huế tại khu đất có ký hiệu YT1 và dự án Trung tâm dịch vụ ôtô cao cấp tại một phần khu đất CTR2, thuộc khu E - đô thị mới An Vân Dương. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, UBND thị xã sẽ chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

4. Công tác quản lý tài nguyên môi trường

4.1. Cử tri phường Thủy Dương kiến nghị: UBND thị xã chỉ đạo UBND xã Thủy Thanh giải quyết dứt điểm bãi rác nằm trên tuyến đường Thủy Dương - Thủy Thanh gây ô nhiễm cho bà con sản xuất nông nghiệp.

Trả lời: 

UBND thị xã đã chỉ đạo UBND xã Thủy Thanh di dời toàn bộ lượng rác thải đã tập kết và làm vệ sinh khu vực tập kết rác thải nêu trên, cắm biển báo “Cấm đổ rác”. Thông báo, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn không tập kết rác thải sinh hoạt tại khu vực này.

4.2. Cử tri phường Thủy Dương kiến nghị: UBND thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường cần có kế hoạch cụ thể và hướng dẫn các thủ tục để cho bà con làm giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp được thuận lợi hơn vì hiện nay rất nhiều bà con chưa được cấp giấy CNQSD đất.

Trả lời:

UBND thị xã đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Thủy Dương khẩn trương tổ chức rà soát các trường hợp sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với từng loại mục đích sử dụng đất, từng đối tượng sử dụng đất trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật đất đai bằng nhiều phương thức phù hợp, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục đến từng đối tượng quản lý, sử dụng đất nhằm đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường.

4.3. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: UBND thị xã quan tâm chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra và giải quyết dứt điểm công tác vệ sinh môi trường của lò mổ Búp Vân. Hiện nay, hoạt động của lò mổ này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhân dân xung quanh khu vực.

Trả lời:

Ngày 27/3/2023, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với UBND phường Thủy Châu tiến hành kiểm tra thực tế tại lò giết mổ gia súc, gia cầm Búp Vân. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực lò mổ gia súc được vệ sinh sạch sẽ, có mùi hôi đặc trưng của lò mổ. Tuy nhiên, tại khu vực giết mổ gia cầm chưa đảm bảo vệ sinh vì nước thải sau giết mổ không được xử lý triệt để gây nên tình trạng nước thải chảy tràn ra ngoài đường phía trước gần khu vực hồ sinh học, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan khu vực. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ lò mổ tăng cường vệ sinh toàn khu vực lò mổ gia súc, gia cầm; khu vực chuồng nhốt gia súc; thu gom nước thải khu giết mổ gia cầm vào hệ thống xử lý nước thải chung của lò mổ nhằm khắc phục ngay tình trạng nước thải chảy tràn ra ngoài. Đoàn cũng đã yêu cầu chủ lò mổ khẩn trương tiến hành lập hồ sơ cấp Giấy phép môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

4.4.Cử tri xã Dương Hòa kiến nghị: UBND thị xã quan tâm xem xét cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho những hộ được giao đất năm 2015. Hiện nay đang áp dụng hình thức cho thuê đất theo Quyết định số 41/2020/QĐ-UBND ngày 13 tháng 7 năm 2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế là chưa phù hợp, lý do thời điểm giao đất trước thời điểm Quyết định 41 của UBND tỉnh ra đời.

Trả lời:

UBND thị xã đã có Công văn số 983/UBND-TNMT ngày 27/4/2023 chỉ đạo UBND xã Dương Hòa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân liên hệ với UBND xã Dương Hòa để đăng ký và lập các thủ tục giao đất, cho thuê đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo quy định tại Quyết định số 47/2022/Q -UBND ngày 23/9/2022 của UBND tỉnh về việc Quy định về quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp sau khi thu hồi của các Ban quản lý rừng phòng hộ. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp và đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp xã đang quản lý trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có nội dung cụ thể về xử lý chuyển tiếp đối với quỹ đất các địa phương đã nhận bàn giao trước ngày 13/7/2020 (ngày ban hành Quyết định số 41/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh) nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi, giao đất.

4.5. Cử tri xã Dương Hòa kiến nghị: Hiện nay nhiều hộ dân của thôn Khe Sòng chưa được cấp giấy CNQSD đất ở vì còn vướng các thủ tục pháp lý trong việc ký giáp ranh với đất Ban CHQS thị xã. Kiến nghị thị xã quan tâm chỉ đạo để người dân thôn Khe Sòng sớm được cấp giấy CNQSD đất.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND xã Dương Hòa, Ban Chỉ huy quân sự thị xã cùng các đơn vị liên quan tiến hành cắm mốc, xác định lại ranh giới sử dụng đất theo hiện trạng, làm rõ diện tích Ban Chỉ huy quân sự thị xã đang sử dụng và các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng để báo cáo cấp có thẩm quyền cấp đổi giấy CNQSDĐ cho Ban Chỉ huy quân sự thị xã, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình có liên quan. UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các bước tiếp theo để cấp giấy cho các hộ gia đình.

4.6. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị: UBND thị xã tiếp tục quan tâm giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 22/42 hộ dân còn lại tái định cư di dời sân bay Phú Bài giai đoạn 1998-2002. Ý kiến này cử tri đã có ý kiến nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời:

Ngày 17/8/2022, UBND thị xã ban hành Quyết định số 2342/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20/42 hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước tạm giao đất tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng Sân bay Phú Bài giai đoạn 1998-2002 tại xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy trên cơ sở đề xuất của UBND xã Thủy Tân.

Tại thông báo số 129/TB-UBND ngày 07/7/2023 của UBND thị xã: giao Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị hoàn thành việc cấp GCNQDĐ cho các hộ dân trước ngày 30/9/2023.

4.7. Cử tri xã Thủy Phù kiến nghị: UBND thị xã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ vì  hiện nay quá chậm, người dân phải đi lại rất nhiều lần gây khó khăn phiền hà phiền hà cho người dân.

Trả lời:

UBND thị xã đã chỉ đạo các các ngành và UBND xã Thủy Phù rà soát các nội dung liên quan, nội dung kiến nghị của cử tri có liên quan đến các nội dung sau:

- Đối với việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người dân:

Việc đo đạc lại hiện trạng sử dụng đất đối với từng thửa đất được thực hiện khi người dân có nhu cầu đo đạc để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai: “Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận...”. Do đó, đối với nội dung kiến nghị này, UBND thị xã xin tiếp thu và sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Thủy Phù thông báo, hướng dẫn người dân liên hệ với Chi nhánh VPĐK đất đai thị xã để được hướng dẫn hợp đồng đo đạc hiện trạng sử dụng đất khi người dân có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

- Đối với nội dung kiến nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị  định 64/CP cho người dân:

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64-CP trên địa bàn xã Thủy Phù, UBND thị xã đã cấp đổi 2170 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã giao cho UBND xã Thủy Phù bàn giao 1108 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và còn lại 1062 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã.

Hiện nay, UBND thị xã đã có Thông báo số 13/TB-UBND ngày 24/02/2023 về kết luận của đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND thị xã tại phiên họp về giao trả Giấy CNQSD đất nông nghiệp... UBND thị xã đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thủy Phù kiểm tra, rà soát số lượng các thửa đất nông nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

4.8. Cử tri xã Thủy Phù phản ảnh: Hiện nay vẫn có tình trạng khu công nghiệp Phú Bài thải nước chưa qua xử lý ra sông Phù Bài. Có một số xe chở rác thải rắn của các nhà máy khu công nghiệp Phú Bài đổ trong khu vực rừng trồng gần khe Cóc thuộc địa bàn Thủy Phù, gây ô nhiễm môi trường. Kiến nghị cấp thường xuyên kiểm tra xử lý để đảm bảo sức khỏe cho người dân và bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Ngày 24/3/2023, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Thủy Phù để tiến làm rõ các nội dung liên quan đến phản ánh nêu trên. Hiện nay, hầu hết các công ty hoạt động trong Khu công nghiệp Phú Bài được đấu nối nước thải vào Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Phú Bài và Trạm xử lý nước thải này đã được lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động đã đi vào vận hành chính thức từ năm 2016. Tất cả số liệu từ hệ thống sẽ được gửi thực tiếp về Sở Tài nguyên và môi trường theo dõi, giám sát. Trong thời gian tới, UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng TN&MT thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế công nghiệp tỉnh và Chi cục BVMT tỉnh theo dõi và nắm bắt các thông tin liên đến các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Phú Bài để quản lý chặt chẽ theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Liên quan đến nội dung phản ánh về xe chở rác của các Nhà máy khu công nghiệp Phú Bài đổ trong khu vực rừng trồng gần Khe Cóc, qua kiểm tra thực tế ghi nhận tồn tại một lượng nhỏ rác thải hỗn hợp không rõ nguồn gốc tập kết vị trí gần Tỉnh Lộ 15 khu vực Khe Cóc. Lượng rác này đến nay đã được UBND xã Thủy Phù chỉ đạo xử lý và làm vệ sinh khu vực tập kết rác thải nêu trên. UBND thị xã đã chỉ đạo UBND xã Thủy Phù tăng cường theo dõi, giám sát và cắm biển “Cấm đổ rác” nhằm thông báo và tuyên truyền cho người dân không tập kết rác tại khu vực này.

 

Phước Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

® Chịu trách nhiệm nội dung UBND thị xã Hương Thủy
Điện thoại, fax: 0543.861928 - Email: huongthuy@thuathienhue.gov.vn