Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thị xã khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày cập nhật 13/02/2023

1.1. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Tuyến đường Dạ Lê đoạn từ trường THCS Thuỷ Phương vào đến trường THPT Hương Thuỷ hai bên đường rất rộng và khang trang, tuy nhiên còn 04 hộ dân giữa Trường TH Dạ Lê và trường THPT Hương Thuỷ bày bán hàng quán lấn chiếm lòng đường gây nguy hiểm cho xe lưu thông trên đoạn này. Đề nghị UBND thị xã chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương có biện pháp di dời 04 hộ dân này nhằm tạo cảnh quan giữa 2 trường và hạn chế tình trạng ùn tắt giao thông.

Trả lời:

Tuyến đường Dạ Lê (Tỉnh lộ 7) do Sở Giao thông vận tải quản lý, thời gian qua UBND thị xã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường quản lý trật tự đô thị để duy trì ATGT trên tuyến đường này; đối với việc giải tỏa 04 hộ dân nói trên, hiện nay ngân sách thị xã còn hạn chế, do đó UBND thị xã sẽ giải tỏa khi có dự án giải phóng, mở rộng đường tỉnh lộ 7.

1.2. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Tuyến đường Tôn Thất Sơn đoạn giao nhau với đường Nguyễn Tất Thành chưa có hệ thống tín hiệu đèn giao thông vì vậy điểm này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư đèn tín hiệu giao thông khu vực này.

Trả lời:

Nhằm đảm bảo ATGT tại Ngã ba đường Tôn Thất Sơn giao với đường Nguyễn Tất Thành (QL1), UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị lắp đặt gồ giảm tốc để hạn chế tốc độ của phương tiện cơ giới khi lưu thông từ đường Tôn Thất Sơn ra tuyến Nguyễn Tất Thành (QL1); về lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, UBND thị xã sẽ tiếp tục khảo sát để có phương án phù hợp.

1.3. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Đường Nguyễn Viết Xuân đoạn từ Trưng Nữ Vương vào đến đường tránh phía Tây Huế hư hỏng nặng gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Đề nghị UBND thị xã quan tâm duy tu, sửa chữa.

Trả lời:

Tuyến đường Nguyễn Viết Xuân đã được UBND thị xã quyết định đầu tư nâng cấp, sẽ được tiến hành trong năm 2023.

1.4. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Dải phân cách dọc cánh đồng Thanh Lam làm bằng bê tông kín, cao và ngăn nước mỗi khi mưa lớn gây ngập cục bộ. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị Cục quản lý đường bộ thay thế bằng hệ thống dải phân cách hở để thoát nước mỗi khi mưa lớn.

Trả lời:

UBND thị xã đã có Công văn số 1743/UBND ngày 17/8/2022 gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam để đề nghị xem xét thay thế dải phân cách bê tông đường Nguyễn Tất Thành đoạn qua cánh đồng Thanh Lam. Khi có kết quả phản hồi của Tổng Cục đường bộ Việt Nam, UBND thị xã sẽ thông tin đến cử tri.

1.5. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng đường Đại Giang và đường Lợi Nông.

Trả lời:

Năm 2022, UBND thị xã đã đầu tư điện chiếu sáng giai đoạn 1 tại 2 tuyến đường Đại Giang và Lợi Nông với chiều dài 3,9km (Quyết định số 2374/QĐ-UBND ngày 18/8/2022), đối với các đoạn còn lại, UBND thị xã sẽ xem xét đầu tư khi bố trí được nguồn vốn.

1.6. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Hiện nay đường Vương Thừa Vũ; đường Hồ Biểu Chánh; đường Nguyễn Văn Chư đoạn từ đường Dạ Lê đến Nguyễn Duy Cung hư hỏng nặng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị UBND thị xã quan tâm, xem xét đầu tư để phục vụ đi lại của bà con nhân dân được thuận lợi hơn.

Trả lời:

Hiện nay một số tuyến đường như Vương Thừa Vũ, Nguyễn Văn Chư đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, đề nghị phường Thủy Phương rà soát, đăng ký các tuyến giao thông trọng điểm để thị xã có kế hoạch đầu tư phù hợp. Trước mắt trên địa bàn cần ưu tiên đầu tư các tuyến giao thông trọng điểm, hư hỏng nặng như Tôn Thất Sơn, Nguyễn Viết Xuân (hơn 45 tỷ đồng)…, các tuyến còn lại UBND thị xã sẽ chỉ đạo phòng Quản lý đô thị sửa chữa để đảm bảo lưu thông và đầu tư trong giai đoạn sau.

1.7. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Công trình đường Trưng Nữ Vương đã thu hồi một phần diện tích nhà văn hoá tổ dân phố 4 diện tích còn lại dưới 120m2, hiện trạng nhà thấp hơn mặt đường hơn 2m, nhà đã xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ đổ sập. Đề nghị UBND thị xã có chủ trương đưa vào đấu giá và bố trí quỹ đất khác để xây dựng nhà văn hoá phục vụ sinh hoạt cho bà con nhân dân.

Trả lời:

Đề nghị UBND phường Thủy Phương có báo cáo cụ thể về phương án sử dụng đất nhà văn hóa hiện trạng, quỹ đất dự kiến xây dựng mới, nguồn vốn đầu tư (ngân sách phường) để UBND thị xã xem xét và chỉ đạo thực hiện.

1.8. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Công trình thoát lũ từ Cống cao ra sông Lợi Nông đã thi công gần 3 năm nay nhưng chưa hoàn thành, đề nghị UBND thị xã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nhân dân.

Trả lời:

Công trình đã cơ bản thi công hoàn thành đạt hơn 80% khối lượng theo hợp đồng, theo kế hoạch sẽ thi công hoàn thành dự án trước 31/12/2022.

1.9. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư hệ thống điện chiếu sáng Đường 19/5 đoạn từ cầu Bà Ném đến cổng chào Thôn Hoà Phong để đảm bảo an ninh trật tự và đi lại cho người dân.

Trả lời:

Vừa qua UBND thị xã đã đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tại một số tuyến đường tại xã Thủy Tân với chiều dài 2,2km (Quyết định số 2345/QĐ-UBND ngày 17/8/2022); đối với đường 19/5 đoạn từ cầu Bà Ném đến cổng chào Thôn Hoà Phong, UBND thị sẽ xem xét đầu tư mở rộng trong thời gian đến.

1.10. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị: Đoạn đường Tỉnh lộ 10E từ thôn Tô Đà 1 đến giáp Tỉnh lộ 18 (đường Phú Bài - Vinh Phú) đã xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn giao thông. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành quản lý chức năng có kế hoạch đầu tư, sửa chữa đoạn đường này.

Trả lời:

Tuyến đường trên hiện nay là tuyến đường do tỉnh quản lý, việc đầu tư nâng cấp mở rộng trong những năm qua đã được tỉnh, thị xã quan tâm đầu tư như đoạn cuối tuyến ngã ba Cây sen Thủy Phù, đoạn Trần Hoàn trước Trường TH Thủy Lương với kinh phí đầu tư và GPMB hơn 20 tỷ đồng…đường trung tâm xã Thủy Tân giai đoạn 1- giai đoạn 4. Các phần đoạn tuyến còn lại trước mắt sửa chữa để đảm bảo đi lại cho bà con nhân dân, UBND thị xã giao nhiệm vụ cho phòng QLĐT đăng ký tỉnh đầu tư trong nhưng năm tiếp theo.

1.11. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị: UBND thị xã có kế hoạch nâng cấp, mở rộng và đầu tư điện chiếu sáng đường Võ Xuân Lâm nối dài đến tỉnh lộ 10E (đường Trần Hoàn). Vì đoạn đường này đã xuống cấp, hư hỏng, chật hẹp, thường xuyên xảy ra tai nạn, mất an ninh trật tự rất nguy hiểm cho người dân đi lại.

Trả lời:

Hiện nay hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã Thủy Tân đã được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, năm 2022 UBND thị xã cũng đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dài hơn 2km với kinh phí 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên tuyến đường nêu trên chưa được địa phương rà soát, đăng ký danh mục đầu tư. UBND thị xã giao nhiệm vụ cho phòng QLĐT khảo sát cùng với phường Thủy Lương, xã Thủy Tân để có phương án đầu tư đồng bộ toàn tuyến đường Võ Xuân Lâm đảm bảo cho việc đi lại của bà con nhân dân.

1.12. Cử tri xã Thủy Tân kiến nghị: UBND thị xã tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn xi măng thực hiện chương trình Bê tông hóa giao thông, tạo điều kiện để xã và nhân dân tổ chức thi công hoàn thành các tiêu chí về giao thông trên địa bàn của xã.

Trả lời:

Hiện nay UBND thị xã đang rà soát nguồn vốn vượt thu tiền sử dụng đất để thực hiện đầu tư bê tông hóa GTNT các xã, phường. Đề nghị các đơn vị có nhu cầu đăng ký để UBND thị xã tổng hợp và có phương án phân bổ.

1.13. Cử tri xã Phú Sơn phản ánh: Tuyến đường từ xã Thủy Phù đi xã Phú Sơn đoạn từ thôn 8A đến cầu vượt cao tốc thuộc địa phận xã Thủy Phù hiện tại có nhiều điểm hư hỏng nặng và các chủ rừng trồng cây sát hai bên lề đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị các cấp có thẩm quyền khắc phục, xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Trả lời:

Tuyến đường Thủy Phù - Phú Sơn có một số đoạn đã được nâng cấp sửa chữa trong năm 2022 (Quyết định số 1822/QĐ-UBND ngày 29/6/2022), đối với đoạn còn lại, UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị lập kế hoạch tiếp tục nâng cấp, sửa chữa trong năm 2023, trong đó có phát quang các cây xanh dọc hai bên tuyến đường này.

1.14. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: Đường Nam Cao đã được đầu tư trải thảm nhựa, tuy nhiên hiện nay đã xuống cấp trầm trọng do các xe trọng tải lớn chở vật liệu phục vụ dự án tại Sân bay Quốc tế Phú Bài gây hư hỏng nặng làm ảnh hưởng cho người tham gia giao thông. Đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư nâng cấp và sửa chữa.

Trả lời:

Nhận được kiến nghị của cử tri, UBND thị xã đã kiểm tra tuyến đường Nam Cao (Tỉnh lộ 15) thì hiện nay việc hư hỏng trên tuyến đường này đã được Sở Giao thông vận tải sửa chữa.

1.15. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: Tuyến đường phân luồng Khu công nghiệp Phú Bài nối đường Nam Cao hiện nay lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc, đặc biệt là thời điểm công nhân tan ca vào ban đêm. Tuy nhiên hiện nay chưa có hệ thống điện chiếu sáng, đề nghị UBND thị xã đầu tư lắp hệ thống điện đường để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Trả lời:

Việc đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tại tuyến đường phân luồng Khu công nghiệp Phú Bài nối đường Nam Cao, UBND thị xã sẽ xem xét đầu tư khi cân đối được nguồn vốn.   

1.16. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: UBND thị xã có kế hoạch đầu tư hệ thống vỉa hè đường 2 tháng 9 phía tây phường Phú Bài nối đường tránh Huế vì tuyến đường này là tuyến đường Trung tâm nhưng không có vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị.

Trả lời:

Năm 2022 thị xã đã bố trí kinh phí vượt thu 1,8 tỷ đồng để thực hiện đầu tư vỉa hè tuyến đường trên, hiện nay phòng QLĐT đang thực hiện các thủ tục theo quy định.

1.17. Cử tri tổ dân phố 9 phường Phú Bài kiến nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét và có phương án thu hồi đất 2 khu tập thể của Công ty Đường bộ 4 (khu đất nằm ở trục đường 2-9), vì hiện tại chỉ có một số hộ dân sinh sống còn lại đất đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm gây lãng phí quỹ đất công.

Trả lời:

Về quản lý đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Liên quan nội dung cử tri có ý kiến, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có Kế hoạch số 42/KH-STNMT ngày 08 tháng 9 năm 2021 về việc tổng rà soát, kiểm tra đất đai các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; UBND thị xã Hương Thủy đã ban hành Công văn số 810/UBND ngày 25/4/2022, chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND các xã, phường rà soát và tổng hợp báo cáo tình hình, quản lý sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn trong đó có khu đất 2 khu tập thể của Công ty đường bộ 4 (khu đất  nằm ở đường 2-9). Đối với 2 khu vực nêu trên, trong phiên làm việc với Sở TN&MT tỉnh, UBND thị xã đã cung cấp các thông tin liên quan đến các khu đất nói trên để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định. UBND thị xã sẽ thường xuyên phối hợp nắm thông tin về tiến độ thực hiện để có phản hồi kết quả thực hiện nội dung trên để cử tri nắm, theo dõi và giám sát.

 1.18. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: Hiện nay, lề đường Tỉnh lộ 3 hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia thông. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan liên quan duy tu, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân.

Trả lời:

Tuyến đường Tỉnh lộ 3 hiện nay do Sở Giao thông vận tải quản lý, qua kiểm tra, do mặt đường nhỏ nên khi các phương tiện cơ giới tránh nhau thì một phần bánh xe lưu thông trên lề nên gây lún một số vị trí. Để đảm bảo an toàn giao thông, UBND thị xã đã làm việc với Sở Giao thông vận tải để chỉ đạo đơn vị quản lý duy tu đắp đất lề đường tại tuyến đường trên.

1.19. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: UBND thị xã đầu tư mở rộng khẩu độ cống thoát nước Km 698+119 băng qua tuyến đường sắt ở khu vực đường Mai Xuân Thưởng tổ 5 phường Thủy Châu, do hiện tại cống thoát nước quá nhỏ không thoát nước kịp gây ngập lụt cục bộ thường xuyên ở khu vực khu dân cư khi mùa mưa đến.

Trả lời:

Việc mở rộng khẩu độ cống thoát nước Km 698+119 băng qua tuyến đường sắt, UBND thị xã sẽ đề nghị ngành đường sắt có phương án xử lý.

1.20. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: Ủy ban nhân dân thị xã quan tâm đầu tư bổ sung thêm bóng đèn chiếu sáng tại trụ điện cạnh nhà số 7 đầu đường Võ Trác đoạn giao nhau với đường Nguyễn Tất Thành và kiểm tra, khắc phục hệ thống điện chiếu sáng tại các tuyến đường trên địa bàn đặc biệt là tuyến đường Tỉnh lộ 3. Hiện nay nhiều bóng đèn bị hư hỏng, không sáng gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện di chuyển vào ban đêm.

Trả lời:

Hiện nay tuyến đường Võ Trác đã được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng; đối với đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Sóng Hồng, UBND thị xã đã đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, do đó sẽ đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên đoạn này.

Về điện chiếu sáng đường Tỉnh lộ 3 có một số bóng bị hỏng, hiện nay phòng Quản lý đô thị đã tiến hành lập dự toán để tiến hành sửa chữa.

1.21. Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: Hiện nay tình trạng quảng cáo, rao vặt, dán tờ rơi không đúng quy định, đề nghị UBND thị xã quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp, tăng cường kiểm tra xử lý nhằm răn đe các đối tượng và đảm bảo bộ mặt mỹ quan đô thị.

Trả lời:

Theo quy định pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao là đơn vị cấp phép quảng cáo trên địa bàn và thông báo cho các địa phương biết triển khai thực hiện, quản lý. Trước hết, các địa phương phát huy nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý, soát xét những nội dung không được cấp phép để chấn chỉnh xử lý theo quy định của pháp luật (Theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2021, được sửa đổi, bổ sung bởi: Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022).

Hiện nay, hầu hết quảng cáo lớn đều được các cấp có thẩm quyền kiểm tra quản lý, còn lại rao vặt tại nhà dân, hộ gia đình; đề nghị người dân phối hợp cùng chính quyền địa phương ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật.

1.22. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: Đề nghị UBND thị xã nâng cấp, mở rộng các tuyến đường Thanh- Dương (từ Cầu Cao đến phường Thủy Dương), đường Tỉnh lộ 1, đường cầu Đá (từ bãi đỗ xe của xã đến ngã ba trung tâm sự kiện Cầu Ngói), đường Thanh Vân (từ ngã ba xóm Long đến Phủ thờ Tôn Thất Thuyết) do đường hẹp, một số tuyến xuống cấp, sạt lở kè bờ sông.

Trả lời:

- Về mở rộng đường Thanh-Dương: Theo phương án quy hoạch Khu đô thị mới Thanh Toàn thì đường Thanh-Dương nằm trong quy hoạch, do đó việc nâng cấp đường sau này nhà đầu tư sẽ thực hiện theo quy hoạch.

- Về mở rộng đường Tỉnh lộ 1; đường cầu Đá (từ bãi đỗ xe của xã đến ngã ba trung tâm sự kiện Cầu Ngói); đường Thanh Vân (từ ngã ba xóm Long đến Phủ thờ Tôn Thất Thuyết); Đường Thanh-Vân đoạn xã Thủy Thanh đã được UBND thị xã đầu tư trong năm 2022 với chiều dài 1,9km, tổng mức đầu tư 23,68 tỷ đồng (Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 15/3/2022; Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 30/9/2022). Đối với các đoạn còn lại, UBND thị xã sẽ xem xét đầu tư khi cân đối được nguồn vốn.

1.23. Cử tri xã Dương Hòa phản ánh: Tuyến đường liên xã đoạn qua dốc Rệ thuộc thôn Buồng Tằm ( khoảng 70m) đường hẹp, nhiều đoạn cong, một bên bạt ta-luy đứng (cao khoản 4m) dễ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão, một bên vực sâu rất mất an toàn khi người dân tham gia giao thông. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư làm rào chắn và mở rộng đoạn đường này để người dân qua lại được an toàn.

Trả lời:

Vấn đề này, UBND thị xã đã có Tờ trình số 153/TTr-UBND ngày 03/10/2022 gửi UBND tỉnh về việc đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư mới Cầu Khe Rệ, xã Dương Hòa (phía thượng lưu cầu Khe Rệ) thuộc tuyến đường liên xã Dương Hòa - Hương Thọ, thị xã Hương Thủy.

1.24. Cử tri xã Dương Hòa kiến nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư tuyến đường lâm sinh vào khu rừng 327 để người dân thuận tiện chăm sóc và khai thác rừng trồng, vì hiện nay bà con khai thác phải xin qua trạm gác barie của Ban quản lý hồ Tả Trạch gây phiền hà cho bà con.

Trả lời:

Hiện nay, UBND thị xã đang tập trung nguồn lực đầu tư các tuyến đường dân sinh, chưa có đủ nguồn lực phục vụ những tuyến đường lâm sinh.

1.25. Cử tri xã Dương Hòa phản ánh: Công trình kè chống sạc lở sông Tả Trạch đoạn qua thôn Hạ dài 250m do Ban đầu tư xây dựng thị xã Hương Thuỷ làm chủ đầu tư thực hiện từ năm 2016 đến năm 2017 hoàn thành nhưng đến nay có dấu hiệu xuống cấp và có hiện tượng sụt lún khoảng 30m. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm có kế hoạch kiểm tra, xử lý.

Trả lời:

Đây là tuyến kè xung yếu thường xuyên bị ảnh hưởng khi lụt bão xảy ra; qua thời gian sử dụng phần mái ta-luy đất phía đỉnh kè rộng 5,5m có dấu hiệu bị sạt lở dẫn đến đỉnh kè (tường đá xây) bị sụt lún và rạn nứt nhẹ, chiều dài sụt lún khoảng 30m; ngoài ra việc các rãnh thoát nước dọc kè đoạn thân kè bị đất bồi lấp dẫn đến khó thoát nước khi mưa lũ gây ảnh hưởng đến kết cấu của kè. Để đảm bảo kè được cứng hóa đồng bộ, khắc phục tình trạng sụt lún, UBND thị xã đã đưa vào kế hoạch đầu tư công năm 2023.

        1.26. Cử tri xã Thủy Phù, phường Phú Bài phản ảnh: Tình trạng các đơn vị viễn thông như Viettel, Mobifone, FPT kéo dây mạng không đảm bảo. Kiến nghị UBND thị xã chỉ đạo các đơn vị trước khi kết nối cho khách hàng cần phải khảo sát phương án kéo dây phù hợp, không để tình trạng dây sà xuống đường làm mất mỹ quan đô thị, gây nguy hiểm cho người dân.

        Trả lời:

        Vừa qua, UBND thị xã phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị viễn thông trên địa bàn tiến hành chỉnh trang bó, thu hồi các dây thuê bao không sử dụng sà xuống đường làm mất mỹ quan đô thị. Căn cứ theo Quy định tại Thông tư số 20/2019/TT-BTTTT ngày 31/12/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông”. Khi các doanh nghiệp viễn thông kéo dây kết nối cho khách hàng phải thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 4 và điểm b khoản 9 Điều 5 Chương II, Quyết định số 38/2020/QĐ-UBND ngày 17/6/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về ban hành quy định quản lý xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

        Đề nghị người dân phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp.

        1.27. Cử tri xã Thủy Thanh phản ánh: Hiện nay xã Phú Hồ, huyện Phú Vang đang bồi lấp đất ruộng trước mặt Di tích lịch sử Cầu Ngói Thanh Toàn. Kính đề nghị UBND thị xã quan tâm, tìm hiểu công trình gì để sớm có sự can thiệp, tránh phá vỡ cảnh quan của khu Di tích Cầu Ngói.

        Trả lời:

        Sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế:

- Tại thời điểm phản ánh, ngày 08/6/2022, tại vùng đất lúa của xã Phú Hồ cạnh Cầu ngói Thanh Toàn, UBND thị xã nhận thấy phía đơn vị xã Phú Hồ, huyện Phú Vang có san lấp mặt bằng, đổ đất cấp phối vị trí đường nội đồng của thôn Sư Lỗ Thượng, xã Phú Hồ đối diện Cầu ngói Thanh Toàn (phương tiện là xe đổ đất và máy ủi).

- Tuy nhiên, trước thời điểm cử tri phản ánh, xã Thủy Thanh đã có Tờ trình số 107/TTr-UBND ngày 10/8/2020 về việc đề nghị UBND tỉnh mở rộng vành đai quy hoạch, không đồng ý cho xây dựng khu hạ tầng dân cư, ảnh hưởng đến cảnh quan tại Di tích Cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh. Ngày 28/6/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6633/UBND-QHXT về việc chỉ đạo UBND huyện Phú Vang nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, theo đó đã chỉ đạo việc bổ sung phạm vi quy hoạch phía Tây (ruộng lúa phía đối diện Cầu ngói Thanh Toàn) vào nghiên cứu tổng thể với việc hình thành khu đô thị mới Phú Hồ với mục tiêu hình thành khu công viên đặc sắc, điểm nhấn cảnh quan đô thị kết nối chuyển tiếp từ thành phố Huế về Phú Hồ. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công đã ngừng hoạt động, các phương tiện cơ giới đã di chuyển khỏi vị trí nói trên.

        1.28. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị UBND thị xã phân bổ nguồn vốn để sửa chữa khu di tích Đình làng Vân Thê và đầu tư, nâng cấp tuyến đường vào khu di tích.

Trả lời:

Đề nghị xã Thủy Thanh lập danh mục báo cáo UBND thị xã, phòng Văn hóa  rà soát xem xét thực hiện trong những năm tiếp theo khi có nguồn lực.

1.29. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: Hiện nay tuyến đường Thanh Vân đã có phân bổ vốn, đề nghị chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công và nên thiết kế thêm hệ thống thoát nước.

Trả lời:

Hiện nay tuyến đường trên đang được thị xã quan tâm đầu tư, đề nghị UBND xã Thủy Thanh tập trung phối hợp các đơn vị đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm 2022, nghiên cứu phương án thoát nước báo cáo UBND thị xã, cùng các ngành xem xét.

1.30. Cử tri khu vực Thanh Dạ phường Thủy Dương kiến nghị: Dự án Khu vực 1 đã được quy hoạch nhưng nhiều năm không thực hiện, bà con muốn sửa chữa nhà ở cũng không được. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị với cấp trên để đảm bảo quyền lợi của người dân ở khu vực này.

Trả lời:

Ngày 22/4/2022 UBND thị xã Hương Thủy đã phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết (1/500) khu dân cư khu vực 1, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế tại Quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 22/4/2022. Trong đó các hộ dân có nhà ở khu vực Thanh Dạ tại cụm phân lô A2,A3 phần lớn các thửa đất đã được điều chỉnh sang đất ở chỉnh trang, các thửa đất ở bị ảnh hưởng một phần bởi các tuyến đường giao thông vẫn bị ảnh hưởng của dự án.

Các hộ dân ở khu vực Thanh Dạ cần liên hệ với UBND phường Thủy Dương để được cung cấp thông tin quy hoạch điều chỉnh và làm các thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng...đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

1.31. Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị: UBND thị xã xem xét nâng cấp, mở rộng đường Thuận Hóa đoạn đi qua phường Thủy Lương vì hiện nay còn hẹp (từ đường Quang trung đến Trần Hoàn) có nhiều vị trí chưa có hệ thống thoát nước, bị ngập úng vào mùa mưa ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Trả lời:

Việc đầu tư tuyến đường trên cần nguồn vốn rất lớn từ ngân sách, thị xã đang kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư toàn tuyến từ QL1A đến Phú Vang. Trước mắt thị xã đã đầu tư hệ thống thoát nước đoạn từ tháp nước Phú Bài đến cây xăng đảm bảo không bị ngập úng tuyến đường, có kế hoạch chỉnh trang ngã 5 Thủy Lương vào năm 2023 bằng ngân sách thị xã.

1.32. Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị: Hiện nay trên địa bàn phường được UBND tỉnh công nhận hai di tích lịch sử cấp tỉnh, tuy nhiên cơ sở hạ tầng như sân vườn, tường rào chưa đảm bảo. Đề nghị UBND thị xã quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng các di tích này

Trả lời:

Đề nghị phường Thủy Lương lập danh mục báo cáo UBND thị xã, phòng Văn hóa - Thông tin rà soát xem xét để có kế hoạch thực hiện.

2. Hạ tầng điện lưới, nước sinh hoạt, chính sách an sinh xã hội

2.1. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: Hiện nay hệ thống ống chính cấp nước máy sinh hoạt cho khu vực tổ 8 (thôn Tân lập cũ) dọc tuyến đường Nguyễn Công Hoan đã hoàn thành nhưng đến nay chưa được cấp nước đến các hộ dân. Đề nghị UBND thị xã xem xét, kiến nghị giải quyết để người dân có điều kiện sử dụng nước sạch sinh hoạt.

Trả lời:

Hệ thống ống chính cấp nước máy sinh hoạt cho khu vực tổ 8 (thôn Tân lập cũ) dọc tuyến đường Nguyễn Công Hoan do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư; qua làm việc với Công ty thì hiện nay Công ty đang thử áp, dự kiến sẽ bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm 2022.

2.2. Về hạ tầng điện lưới:

Cử tri xã Phú Sơn kiến nghị: Điện lực Hương Thủy quan tâm đầu tư nối dài các tuyến điện rẽ nhánh trên địa bàn xã gồm: Tuyến từ nhà ông Lê Văn Đức Dũng đến nhà ông Trần Sinh (Thôn 2), tuyến từ nhà ông Trần Như Dân đến nhà ông Ngô Văn Trợ (Thôn 3), tuyến từ nhà ông Nguyễn Tất Lộc đến nhà ông Lê Văn Xứ (Thôn 4). Quan tâm thay thế các trụ điện tuyến từ nhà ông Phan Đình Thuận đến nhà ông Mai Văn Điểu (Thôn 1), do lâu ngày đến nay các trụ bê tông đã bị bong tróc, nguy cơ gãy đổ rất cao. Di dời trụ điện đối diện nhà ông Trần Sáu (Thôn 2) do sát lòng đường ảnh hưởng khi tham gia giao thông. Quan tâm đầu tư tuyến điện 3 pha ở Thôn 3 để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

 Cử tri xã Thủy Phù kiến nghị: Hệ thống điện tuyến từ cầu Đại Giang đến thôn 10 xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân trong quá trình sinh hoạt. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị Điện lực Hương Thuỷ quan tâm nâng cấp, thay thế tuyến điện này nhằm đảm bảo an toàn và xây dựng thêm các tuyến đường rẽ nhánh trên địa bàn xã để thuận lợi cho người dân trong việc đấu nối và sử dụng.

Cử tri phường Thủy Châu kiến nghị: Điện lực Hương Thủy có kế hoạch tu sửa nâng cấp một số tuyến điện để đảm bảo an toàn cho mưa bão sắp đến cụ thể như: Tăng cường đầu tư thêm trụ điện và nâng cấp đường dây tuyến điện tại cụm dân cư xóm độn kiệt 24 đường Mai Xuân Thưởng tổ dân phố 4 vì hiện nay dây điện xuống cấp, sà xuống 02 bên đường. Nâng cấp và sửa chữa tuyến điện tại kiệt 37 đường Lê Trọng Bật đến đường Sóng Hồng tổ dân phố 8 vì hiện nay trụ điện quá thấp không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng điện và đi lại của bà con nhân dân. Nâng cấp đường dây tuyến điện tại khu vực đường Phạm Huy Thông tổ dân phố 10 vì hiện nay điện quá yếu, dây nhỏ không đủ tải điện sinh hoạt cho các hộ dân.

Cử tri phường Thủy Lương kiến nghị: UBND thị xã quan tâm đầu tư hệ thống điện rẽ nhánh xương cá trên địa bàn phường vì hiện nay đã xuống cấp. Hệ thống điện chiếu sáng một số tuyến đường chính không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại.

Cử tri xã Thủy Thanh phản ánh: Một số trụ điện tại khu di tích Cầu Ngói bị hư hỏng dây điện chằn chịt đề nghị UBND thị xã nâng cấp sửa chữa.

Trả lời:

Tất cả các ý kiến kiến nghị của cử tri của các xã, phường liên quan đến hạ tầng điện lưới. Điện lực Hương Thủy sẽ thành lập đoàn kiểm tra thực tế hiện trường đánh giá hiệu quả sửa chữa để lập danh mục và đăng ký với Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế xem xét phê duyệt công trình sửa chữa lớn lưới điện hạ thế trong năm 2024.

2.3. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh thì Tổ Covid cộng đồng được hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng, nhưng đến nay chỉ mới hỗ trợ được một tháng. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí cho Tổ Covid cộng đồng.

Trả lời:

Thực hiện Quyết định số 3145/QĐ-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc quy định mức hỗ trợ khoán kinh phí hoạt động cho Tổ phòng, chống dịch cộng đồng năm 2021, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 7906/QĐ-UBND ngày 16/9/2021 và Quyết định số 8893/QĐ-UBND ngày 24/12/2021 về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ phục vụ hoạt động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19. UBND thị xã đã chỉ đạo các xã, phường kịp thời chi hỗ trợ kinh phí nhằm động viên tinh thần cho các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Qua theo dõi, UBND xã Thủy Thanh đã hoàn thành việc chi trả theo đúng chế độ quy định cho 09 Tổ phòng chống dịch với 54.000.000 đồng. Ngoài ra, UBND xã Thủy Thanh đã chủ động cân đối ngân sách của địa phương bổ sung thêm 2.100.000 đồng để chi hỗ trợ cho Tổ phòng, chống dịch cộng đồng theo Quyết định thành lập của xã.

2.4. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: Thực hiện Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 14/7/2020 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế quy định: Đối với Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh; Chi hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ; Chi hội trưởng Hội Nông dân; Bí thư Chi đoàn thanh niên ở thôn, tổ dân phố quy định mức bồi dưỡng 300.000 đồng/người/tháng từ đoàn phí, hội phí, kinh phí hoạt động khoán cho các đoàn thể, các nguồn quỹ khác (nếu có) và từ nguồn ngân sách hỗ trợ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được do chưa có hướng dẫn cụ thể để ngân sách các cấp phân bổ kinh phí hàng năm, riêng quy định nguồn kinh phí một phần lấy từ đoàn phí, hội phí và các nguồn quỹ khác sẽ khó khăn cho hoạt động của các hội, đề nghị cấp trên xem xét và có hướng dẫn sớm để triển khai thực hiện nhằm động viên tinh thần cho cán bộ hội ở các tổ dân phố.

Trả lời:

Đối với mức bồi dưỡng 300.000 đồng/người/tháng cho người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố từ đoàn phí, hội phí, kinh phí hoạt động khoán cho các đoàn thể, các nguồn quỹ khác (nếu có) và từ nguồn ngân sách hỗ trợ. Phòng Tài chính - Kế hoạch đã tham mưu UBND thị xã phân bổ kinh phí ngân sách đảm bảo các khoản chi theo định mức quy định tại Nghị quyết số 33/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2022 (KP hoạt động của các tổ chức CT-XH cấp xã: 15tr/tổ chức/năm) và Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 14/7/2020 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế (KP hoạt động của các tổ chức CT-XH ở thôn, tổ dân phố: 02 triệu đồng/tổ chức/năm). Ngoài định mức theo quy định được bố trí dự toán đầu năm, tùy theo nguồn ngân sách địa phương cân đối hằng năm để hỗ trợ thêm cho các tổ chức CT-XH.

3. Công tác giải phóng mặt bằng

 3.1. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị: Công trình đường Trưng Nữ Vương giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn thành, hiện nay còn lại hộ bà Nguyễn Thị Mai tổ dân phố 4 không chấp hành việc kiểm đếm, mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của thị xã đã mời làm việc và vận động nhiều lần nhưng bà không chấp hành làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và gây khó khăn trong việc đi lại của bà con nhân dân. Đề nghị UBND thị xã tiến hành cưỡng chế.

Trả lời:

Hiện nay, Chủ tịch UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 2988/QĐ-UBND ngày 10/10/2022 về việc kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mai, ở tại tổ dân phố 04, phường Thủy Phương khi thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng đường Trưng Nữ Vương giai đoạn 1.

Thực hiện Quyết định kiểm đếm vào ngày 24/10/2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mai. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Mai chốt cửa, đi vắng khỏi khu vực kiểm đếm, không chấp hành Quyết định kiểm đếm bắt buộc. UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 3265/QĐ-UBND ngày 31/10/2022 về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Sau khi ban hành Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mai đã thống nhất ký tờ khai thu hồi đất và biên bản kiểm kê. TTPTQĐ đã trình phòng TN-MT thị xã thẩm định điều kiện bồi thường về đất và tiến hành các bước tiếp theo về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

3.2. Cử tri xã Thủy Phù kiến nghị: Việc thực hiện dự án mở rộng KCN Phú Bài giai đoạn 4 đợt 2(Gilimex) người dân đồng tình hưởng ứng, nhưng việc áp giá đền bù còn thấp; đặc biệt giá đền bù lăng mộ quá thấp không đủ để xây mới và chưa có đất chôn cất khi di dời mồ mả. Trong quá trình áp giá đền bù cần niêm yết công khai tại UBND xã và nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn cho người dân biết nhằm đảm bảo Quy chế dân chủ ở cơ sở. Đề nghị UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết đảm bảo quyền lợi của người dân

Trả lời:

- Về việc áp giá bồi thường đất lâm nghiệp: UBND thị xã đã phê duyệt phương án bồi thường đất lâm nghiệp theo “giá đất rừng sản xuất” quy định tại Khoản 3, Điều 9, Mục 1, Chương II quy định ban hành kèm theo Quyết định số 80/2019/QĐ-UBND ngày 21/12/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc ban hành bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng trong thời gian 5 năm (2020-2024).

- Về việc đơn giá bồi thường lăng mộ quá thấp không đủ để xây dựng mới: Trên cơ sở kiến trúc lăng mộ theo diện tích xây dựng thực tế, UBND thị xã đã phê duyệt phương án bồi thường lăng mộ theo quy định tại Phụ lục 3 Ban hành kèm theo Quyết định số 65/2020/QĐ-UBND ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Ban hành đơn giá nhà, công trình, vật kiến trúc và các loại mồ mả trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Về việc chưa có đất chôn cất di dời mồ mả: Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV - đợt 2 ảnh hưởng khoảng 3.000 ngôi mộ, các ngôi mộ bị ảnh hưởng sẽ được bố trí vào công trình HTKT khu nghĩa trang xã Thủy Phù (giai đoạn 2). UBND thị xã đã banh hành Quyết định số 1892/QĐ-UBND ngày 7/7/2022 về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình HTKT khu nghĩa trang xã Thủy Phù (giai đoạn 2), hiện tại công trình đang hoàn thiện ký kết hợp đồng xây lắp. Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng và thực hiện công tác bồi thường dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV - đợt 2, UBND tỉnh đã có Công văn số 7979/UBND-ĐC ngày 31/8/2021 về việc thống nhất cho phép bố trí những lăng mộ di dời trước vào diện tích còn trống tại công trình HTKT khu nghĩa trang xã Thủy Phù (giai đoạn 1). UBND thị xã đã chỉ đạo Hội đồng BT, HT, TĐC dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gilimex tiến hành bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu di dời lăng mộ vào công trình HTKT khu nghĩa trang xã Thủy Phù (giai đoạn 1).

3.3. Cử tri phường Thủy Dương kiến nghị một số hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi một phần diện tích đất ruộng để thực hiện dự án Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có một số diện tích đất nhỏ lẻ còn lại không nằm trong dự án thu hồi ảnh hưởng đến sản xuất của bà con. Đề nghị UBND tỉnh có chủ trương thu hồi phần diện tích còn lại của các thửa đất do phần diện tích còn lại sản xuất rất khó khăn

Trả lời:

Dự án Hạ Tầng kỹ Thuật khu đất phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thủy để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh do Bộ CHQS tỉnh TT Huế làm chủ đầu tư, diện tích thực hiện dự án 9,2ha, ảnh hưởng đến 104 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. UBND thị xã đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân với tổng giá trị là 15.378.492.000 đồng, các hộ gia đình đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Sau khi thu hồi đất để thực hiện dự án, một số diện tích đất nhỏ lẻ còn lại nằm ngoài phạm vị thực hiện dự án Hạ Tầng kỹ Thuật khu đất phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thủy để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh,hộ gia đình sản xuất khó khăn nên đề nghị thu hồi hết. Phần diện tích này nằm trong phạm vi thực hiện dự án Tuyến đường vào các cơ quan quân khu và đại đội trực thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/NĐ-HĐND ngày 3/6/2022. Hiện tại, UBND thị xã đang chỉ  lập thủ tục trình Sở KH&ĐT tỉnh, UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt dự án. Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt dự án, UBND thị xã sẽ triển khai thủ tục thu hồi đất phần đất nêu trên theo quy định.

3.4. Cử tri phường Thủy Dương, xã Thủy Thanh kiến nghị UBND tỉnh xem xét về giá cả đền bù khi thu hồi đất để thực hiện các dự án, hiện nay quy định rất thấp, cần có điều chỉnh giá đền bù để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trả lời:

Căn cứ Quyết định số 80/2019/QĐ-UBND ngày 21/12/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng trong thời gian 5 năm (2020-2024); Căn cứ Công văn số 497/UBND-NĐ ngày 20/01/2020 của UBND tỉnh TT Huế về việc đính chính Quyết định số 80/2019/QĐ-UBND ngày 21/12/2019 của UBND tỉnh. UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát và đăng kí hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể của từng công trình, dự án và đã có nhiều dự án trên hai địa bàn Thủy Dương và Thủy Thanh, UBND thị xã đã đăng kí tăng nhiều so với các dự án trên địa bàn xã, phường khác như: Dự án HTKT khu đất của kí hiệu CL10 và BV thuộc khu A khu đô thị mới An Vân Dương tại phường Thủy Dương (hệ số điều chỉnh giá đất: 2,0); Dự Nâng cấp, mở rộng kiệt 303 Nguyễn Tất Thành (hệ số điều chỉnh gia đất: 2,45); Dự án Chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép thuộc khu A – đô thị mới An Vân Dương thuộc xã Thủy Thanh (hệ số điều chỉnh: 2,5)... nhằm giảm phần nào thiệt thòi cho các hộ dân bị ảnh hưởng của các dự án.

Mặt dù vậy, do giá đất biến động tăng cao, việc điều chỉnh hệ số giá đất cũng không thể đáp ứng so với giá thị trường nên việc thực hiện các dự án trên địa bàn vẫn có nhiều người dân có ý kiến. Ủy ban nhân dân thị xã đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp với giá thị trường, đặc biệt là chú trọng việc thay đổi giá đất trên hai địa bàn phường Thủy Dương và xã Thủy Thanh.

3.5. Hộ bà Nguyễn Thị Diễu phường Thuỷ Dương phản ánh: Công trình đường Trưng nữ Vương giai đoạn 1 thi công xong đã lâu, gia đình đã kiến nghị nhiều lần nhưng tiền đền bù chỉ mới nhận 1 phần, tổng số tiền đền bù là 18 triệu đồng nhưng mới chỉ nhận 6,3 triệu đồng. Đề nghị UBND thị xã quan tâm giải quyết để gia đình nhận hết tiền đền bù đất bị thu hồi.

Trả lời:

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Diễu thuộc đối tượng bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Trưng Nữ Vương giai đoạn 1 tại phường Thủy Dương. Hộ gia đình bị ảnh hưởng của dự án có diện tích thu hồi 209,7m2, loại đất là đất trồng cây hàng năm. UBND thị xã đã có Quyết định bồi thường cho hộ gia đình với giá trị bồi thường 6.291.000 đồng. Tuy nhiên chưa phê duyệt giá trị hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND phường Thủy Dương xác nhận nhân khẩu trực tiếp sản xuất nông nghiệp để được xem xét hỗ trợ.

Hiện UBND phường Thủy Dương đã xác nhận nhân khẩu trực tiếp sản xuất nông nghiệp và Trung tâm phát triển quỹ đất đã trình phê duyệt phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và sẽ chi trả tiền cho hộ gia đình theo đúng quy định.

3.6. Cử tri xã Dương Hòa kiến nghị tại Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 08 tháng 4 năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ xã An toàn khu, vùng An toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Theo kế hoạch, tỉnh có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế toàn dân cho xã An toàn khu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Kiến nghị UBND thị xã đề nghị cấp trên để thực hiện chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế toàn dân cho người dân xã An toàn khu Dương Hoà.

Trả lời:

Theo kế hoạch 95 thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho Tỉnh kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 146/2018/NĐ-CP trong đó có chính sách hỗ trợ thẻ BHYT cho nhân dân xã An toàn khu nhưng đến nay vẫn chưa được sửa đổi.

Sau nhiều lần kiến nghị của tỉnh, ngày 29/4/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2025 và thực hiện quyết định trên, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4877/UBND-XH ngày 16/5/2022 giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các Sở ngành liên quan thống nhất tham mưu UBND tỉnh kế hoạch triển khai thực hiện. 

4. Công tác quản lý tài nguyên môi trường

4.1. Cử tri xã Thủy Tân tiếp tục kiến nghị: UBND thị xã quan tâm giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 42 hộ dân tái định cư di dời sân bay Phú Bài giai đoạn 1998-2002 đến nay vẫn chưa thực hiện, ý kiến này cử tri đã phản ảnh nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

  Trả lời:        

  - Ngày 17/8/2022, UBND thị xã ban hành Quyết định số 2342/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20/42 hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước tạm giao đất tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng Sân bay Phú Bài giai đoạn 1998-2002 tại xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy trên cơ sở đề xuất của UBND xã Thủy Tân.

- Số hộ còn lại (22 trường hợp),  hiện nay UBND xã đang thông báo 18 hộ để hoàn thiện hồ sơ đo đạc, ký tiếp giáp để lập phương án cấp giấy; 04 hộ còn lại Phòng TC-KH đang thuê đơn vị tư vấn xây dựng giá đất cụ thể để xác định giá trị quyền sử dụng đất chênh lệch để có cơ sở lập phương án (Theo Công văn số 1066/UBND-TNMT ngày 24/5/2022 của UBND thị xã.

Vấn đề này, UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo phòng TC-KH, UBND xã Thủy Tân phối hợp các ban ngành chức năng liên quan tiếp tục thực hiện các thủ tục đối với các hộ còn lại để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

  4.2. Cử tri phường Thủy Phương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và có phương án xử lý đối với các công ty tại cụm công nghiệp Thủy Phương về việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là khói bụi mù mịt thải ra và ô nhiễm tiếng ồn của công ty xi măng Long Thọ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt đời sống của nhân dân.

Trả lời:

- Vấn đề xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp chủ yếu tập trung vào 03 đơn vị sản xuất tái chế giấy là Công ty TNHH Trường Thắng Phát Group (Công ty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý), Công ty TNHH MTV sản xuất giấy Huy Tiến và Công ty TNHH Trọng Vương. Các đơn này đã được các đoàn thanh tra, kiểm tra của các cấp xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 465.300.000 đồng. Đến nay, các đơn vị đã hoàn tất việc nộp phạt đủ và đúng theo các quyết định xử phạt theo quy định nhưng việc khắc phục hậu quả về đất đai là hoàn trả phần lấn chiếm vẫn chưa được hoàn thành. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 9640/UBND-ĐC ngày 13/9/2022 giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy, UBND phường Thủy Phương thực hiện kiểm tra, rà soát báo cáo các nội dung liên quan đến việc chấp hành xử lý vi phạm. Trong thời gian tới, UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND phường Thủy Phương tích cực phối hợp với Sở TN&MT tỉnh, đồng thời sẽ cập nhật thông tin kịp thời về tiến độ thực hiện cho cử tri biết.

- Liên quan đến nội dung xả khói bụi mù mịt và tiếng ồn ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt đời sống của nhân dân. Ngày 22/9/2022, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng TN&MT chỉ trì phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Phòng kinh tế thị xã và UBND phường Thủy Phương tiến hành làm việc để rà soát phản ánh, kiến nghị của cử tri. Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Long Thọ đã ghi nhận một số phản ảnh của cử tri và đã cam kết trong thời gian tới sẽ không để xảy ra sự cố tương tự nêu trên. Đồng thời, để giám sát hoạt động xả khói bụi của Nhà máy trong thời gian tới, Chi cục môi trường đã phối hợp với địa phương tiến hành lấy mẫu đột xuất đối với khí thải trong khuôn viên nhà máy và khu vực lân cận. Sau khi có văn bàn phản hồi của Sở TN&MT tỉnh, UBND thị xã sẽ thông tin đến cử tri biết để cùng giám sát.

4.3. Cử tri xã Thủy Phù tiếp tục kiến nghị việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định 64-CP cho người dân quá chậm, vấn đề này đã được kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị UBND thị xã chỉ đạo các phòng chức năng giải quyết sớm cho người dân.

Trả lời:

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64-CP trên địa bàn xã Thủy Phù, UBND thị xã đã cấp đổi 2170 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã giao cho UBND xã Thủy Phù bàn giao 1108 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và còn lại 1062 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, UBND thị xã đã giao Chi nhánh VPĐK đất đai phối hợp với UBND xã Thủy Phù thông báo cho các hộ gia đình giao nộp giấy chứng nhận QSD đất củ để được bàn giao Giấy CNQSD đất cấp đổi. 

Đối với các trường hợp chưa được cấp đổi, UBND thị xã đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thủy Phù kiểm tra, rà soát số lượng các thửa đất nông nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

4.4. Cử tri xã Thủy Phù tiếp tục kiến nghị: Hiện nay trên địa bàn có khoảng 20 ha diện tích đất lâm nghiệp, trước đây quy hoạch đất trang trại nhưng đã bỏ hoang trên 5 năm và có 03 hộ xây dựng phương án thuê đất làm trang trại nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Vấn đề này cử tri đã kiến nghị nhiều lần, đề nghị UBND thị xã xem xét giải quyết để tránh lãng phí quỹ đất để hoang.

Trả lời:

Sau khi có ý kiến của cử tri, UBND thị xã đã giao phòng TN&MT rà soát các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng phương án trang trại trên địa bàn thị xã. Qua kiểm tra các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng phương án trang trại trên địa bàn thị xã, căn cứ quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 thì 3 trường hợp trên không thuộc trường hợp được cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; mặt khác đối với quỹ đất nông nghiệp do UBND xã, phường quản lý thuộc tài sản Nhà nước phải thông qua đấu giá theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Luật đấu giá tài sản năm 2016. UBND thị xã đã có Công văn số 249 /UBND-TNMT ngày ngày 25 tháng 02 năm 2022 chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu để tham mưu UBND thị xã phương án thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất các trường hợp có nhu cầu thuê đất làm trang trại nêu trên theo quy định; đồng thời yêu cầu Phòng Kinh tế thị xã rà soát lại các phương án trang trại để đề xuất UBND thị xã giải quyết. Hiện nay, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định phê duyệt phương án đầu tư trang trại đối với  trường hợp ông Ngô Viết Dũng, hai phương án còn lại ông Đoàn Mỹ và ông Cao Xuân Truyền đang rà soát để có phương án xem xét giải quyết theo quy định.

4.5. Cử tri Tổ dân phố 8 phường Phú Bài kiến nghị: Hiện có 17 hộ dân sinh sống khu nhà tập thể Thủy lợi 26, cử tri được biết phần diện tích đất của các hộ dân ở khu vực này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trung đoàn 176- Quân khu 4. Đề nghị các cơ quan chức năng có phương án tách phần đất mà các hộ dân đang sinh sống trên ra khỏi đất Quốc phòng để giao cho địa phương quản lý và có phương án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình nhằm yên tâm ổn định cuộc sống.

Trả lời:

Đối với diện tích các hộ gia đình đang sử dụng thuộc tích đất quốc phòng do Sư đoàn 968 đang quản lý tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy cho địa phương quản lý (Khu tập thể Thủy lợi 6). Ngày 13/4/2022, UBND thị xã Hương Thủy có Tờ trình số 57/TTr-UBND gửi Sư đoàn 968 đề xuất phương án hình thể thửa đất dự kiến xin nhận bàn giao (đính kèm bản vẽ vị trí, diện tích xin nhận bàn giao). Ngày 11 tháng 7 năm 2022 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công  văn số 7160/UBND-ĐC về việc giải quyết bàn giao đất quốc phòng cho địa phương quản lý, thống nhất theo nội dung đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 2087/STNMT-QLĐĐ ngày 23/6/2022 về việc bàn giao đất quốc phòng cho địa phương quản lý và đề nghị Sư đoàn 968 báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên liên quan đến việc bàn giao quỹ đất về địa phương quản lý. Sau khi có văn bản thống nhất của đơn vị quân đội, UBND thị xã sẽ phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện các bước tiếp theo và thông tin đến cử tri được biết.

4.6. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị UBND tỉnh sớm có phương án di dời hai nhà máy: công ty SH và Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng công trình 878 tại tổ dân phố 6 phường Phú Bài ra khỏi khu dân cư do 02 nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Trả lời:

- Ngày 16/9/2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với Chi cục Quản lý đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã và UBND phường Phú Bài (có sự tham gia của Tổ trưởng Tổ dân phố 6) tổ chức làm việc với Công ty Cổ phần Khoáng sản SH và Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng công trình 878. Kết quả ghi nhận một số thông tin liên quan như sau:

- Đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản SH: Thời gian tỉnh cho thuê đất đến 2036, đã dừng hoạt động từ tháng 9/2021 cho đến nay để thực hiện các công tác bảo trì và vệ sinh nhà xưởng trước khi đưa nhà máy vận hành sản xuất trở lại.

- Đối với Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng công trình 878: Thời gian tỉnh cho thuê đất đến 2032, hiện đang tạm dừng hoạt động cơ khí sản xuất dầm đường sắt từ cuối năm 2021 đến nay do không có công trình thi công cầu đường sắt.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã yêu cầu 02 Công ty rà soát, cải tạo công nghệ sản xuất mới để giảm thiểu các nguồn phát sinh chất thải, tiếng ồn trước khi vào vận hành trở lại. Đồng thời, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo các ngành và UBND phường Phú Bài thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của 2 đơn vị này.

4.7. Cử tri phường Phú Bài kiến nghị: Hiện nay có 48 hộ dân được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao đất năm 2008 thuộc tổ dân phố 7 phường Phú Bài, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết.

Trên cơ sở kiến nghị của UBND thị xã, ngày 22/7/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1643/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc rà soát quá trình đầu tư, chuyển giao đất quốc phòng, xây dựng nhà ở và hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình quân nhân tại thị xã Hương Thủy.

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, UBND thị xã đã có Báo cáo số 145/BC-UBND về việc rà soát quá trình sử dụng đất và hồ sơ liên quan đến việc giao đất cho 48 hộ làng quân nhân, phường Phú Bài để báo cáo và cung cấp các hồ sơ liên quan cho đoàn kiểm tra. Hiện nay, đoàn kiểm tra đã báo cáo UBND tỉnh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Sau khi có kết quả chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ thông tin đến các hộ gia đình được biết để thực hiện thủ tục theo quy định.

4.8. Cử tri xã Thủy Thanh kiến nghị: Đề nghị UBND thị xã quan tâm, xem xét tạo điều kiện lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử đất Nông nghiệp cho hơn 1.000 hộ của xã (đang có vướng mắc, khó khăn chưa giải quyết được) để tránh sự tranh chấp sau này.

Trả lời:

Hiện nay, tại UBND thị xã và các đơn vị chức năng thị xã không tồn đọng các hồ sơ về cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất giao theo Nghị định 64 tại xã Thủy Thanh. Theo báo cáo của UBND xã Thủy Thanh, đối với các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp tại xã Thủy Thanh, do quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình có sự biến động về diện tích, ranh giới, quá trình lập hồ sơ cấp giấy các hộ gia đình không thống nhất theo số liệu đo đạc hiện trạng tại các phiên làm việc giữa UBND xã Thủy Thanh và các hộ gia đình nên đến nay chưa thể hoàn thành việc lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận cho các hộ gia đình. UBND thị xã xin tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo UBND xã Thủy Thanh phối hợp với các ngành tiến hành rà soát tháo gỡ các vướng mắc để báo cáo UBND thị xã xem xét giải quyết lập thủ tục cấp giấy cho các hộ gia đình.

4.9. Hộ Ông Lê Thúc Tuấn phường Thủy Dương phản ánh: Trước đây, ông đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cấp năm 2014 nhưng trên dữ liệu quản lý đất đai không có. Gia đình đã làm thủ tục gửi đến Trung tâm Hành chính công thị xã để được đăng ký vào dữ liệu đất đai từ tháng 8/2021 nhưng đến tháng 12/2021 thì Trung tâm Hành chính công thị xã trả lại hồ sơ kèm theo phiếu xin lỗi và có giấy hẹn ngày 22/12/2021 sẽ lên thẩm tra lại. Từ ngày thẩm tra lại cho đến nay đã hơn 6 tháng, gia đình có liên hệ, gọi điện thoại hỏi kết quả tại Trung tâm Hành chính công thị xã nhưng vẫn chưa trả lời và giải quyết được. Đề nghị UBND thị xã chỉ đạo giải quyết cho gia đình tôi.

Trả lời:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ gia đình ông Lê Thúc Tuấn thuộc thửa đất số 21, tờ bản đồ 30, diện tích 634,1m², mục đích sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm khác, thửa đất đã được UBND thị xã Hương Thủy cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất số BQ 906470 ngày cấp 25/01/2014. Sau khi hộ gia đình ông Lê Thúc Tuấn nộp hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận qua Trung tâm Hành chính công thị xã, qua rà soát nhận thấy vị trí và diện tích thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với vị trí và diện tích thực tế của thửa đất mà hộ gia đình ông, bà Lê Thúc Tuấn đang trực tiếp sử dụng. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 phải thu hồi Giấy chứng nhận nêu trên để lập thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Lê Thúc Tuấn đã được UBND thị xã thu hồi tại Quyết định số 2842/QĐ-UBND ngày 28/9/2022 do việc cấp giấy trước đây chưa đảm bảo theo quy định. Sau khi có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn hộ gia đình ông Lê Thúc Tuấn liên hệ UBND phường Thủy Phương để được lập lại hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng hiện trạng mà hộ gia đình đang sử dụng.

 

Xem tin theo ngày  

® Chịu trách nhiệm nội dung UBND thị xã Hương Thủy
Điện thoại, fax: 0543.861928 - Email: huongthuy@thuathienhue.gov.vn